3 lý do khiến Bitcoin không quan tâm đến Elon Musk

Bitcoin (BTC) giảm 17% khi CEO Elon Musk của Tesla chỉ trích mức tiêu thụ năng lượng của nó – nhưng nó đã phục hồi trở lại.

Vào thứ Năm, mới từ mức giảm xuống còn 45.600$ BTC/USD đang giao dịch trên 51.000$, sau khi lấy lại hơn một nửa điểm đã mất.

Với kịch tính vẫn đang lan rộng, chúng tôi xem xét lý do tại sao, ở cấp độ cơ bản, Bitcoin cuối cùng có khả năng phục hồi hành động của một người dùng – bất kể họ có ảnh hưởng như thế nào.

Proof-of-work không quan tâm

Thuật toán bằng chứng công việc của Bitcoin thưởng cho cả người khai thác và nhà đầu tư theo thời gian vì những năm làm việc của họ giúp mạng trở nên mạnh mẽ hơn. Bitcoin tiếp tục càng lâu thì càng ít có khả năng chống chọi với một cuộc tấn công hoặc thấy những người tham gia của nó rời khỏi mạng lưới để chuyển sang một loại tiền điện tử khác.

Proof of Work (PoW) là gì ?

Đây chính là lý do tại sao Bitcoin tiếp tục là loại tiền điện tử được lựa chọn với sự cạnh tranh – như nhiều người tranh luận, không có đồng altcoin nào có thể “làm được Bitcoin” như Bitcoin.

Tuy nhiên, khi nói đến Musk, bằng chứng công việc có ý nghĩa quan trọng vì một lý do khác. Chỉ vì một nhà đầu tư nổi tiếng thay đổi ý định về giá trị của Bitcoin và giá giảm, các thợ đào không có thêm động lực để thoát khỏi mạng lưới hoặc rút tiền mặt.

Khía cạnh “hiệu ứng mạng” này có nghĩa là cuối cùng Musk cung cấp cho Bitcoin một cách công khai tốt chứ không phải xấu – vì ngay cả khi giá cả cho thấy, lời nói và hành động của anh ấy không thay đổi Bitcoin là gì hoặc khả năng của nó.

Tại sao bằng chứng công việc lại quan trọng đối với bitcoin? Bởi vì băm hợp lệ (PoW) là cách các nút P2P biết rằng một khối là hợp lệ, mà không cần máy chủ hoặc bên thứ ba đáng tin cậy

Biểu đồ tỷ lệ băm trung bình trong 7 ngày của Bitcoin trong 1 năm. Nguồn: Blockchain.com

Xu hướng giá không quan tâm

Bất chấp sự sụt giảm đột ngột sau những lời nói của Musk, hành động giá gần đây của Bitcoin nói lên khả năng phục hồi của nó trước những lời chỉ trích hơn là tính nhạy cảm của nó.

Trong trường hợp này, BTC / USD đã giảm chỉ trong hai giờ trước khi đảo chiều và giữ mức cao hơn. Không chỉ vậy, sự sụt giảm cũng phù hợp với hành vi giá thường xuyên được thấy trong năm nay và thậm chí không vi phạm bất kỳ xu hướng giá dài hạn nào.

Mức đặc biệt quan trọng đã đặc trưng cho chu kỳ tăng giá 2020–2021 là đường trung bình động hàm mũ (EMA) trong 21 tuần. Các nhà phân tích đã nói rằng mức này sẽ quyết định giá sàn trong thời gian giảm – nó thậm chí đã được giữ trong thời kỳ tăng giá đỉnh trước đó vào năm 2017.

Lần này, Musk cũng thất bại trong việc lật đổ chỉ báo và mức giá ngắn hạn xuống còn 45.650$ đã bị dập tắt khi nó gặp đường EMA 21 trên đường đi xuống.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC / USD (Bitstamp) với đường trung bình động hàm mũ 21 tuần. Nguồn: TradingView

Năng lượng bitcoin “tiêu thụ” không quan tâm

Như mọi khi với Bitcoin, nó trả tiền để thu nhỏ.Một khi lớp bụi lắng xuống những lời chỉ trích về năng lượng cá nhân của Musk, “cuộc tranh luận” rộng lớn hơn về việc Bitcoin thân thiện với môi trường như thế nào sẽ tiếp tục diễn ra sau khi ông thức tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết các cáo buộc thông thường từ lâu đã bị coi là thiển cận và thiếu bằng chứng.

Mới tuần trước, Michael Saylor, Giám đốc điều hành của công ty Bitcoin lớn MicroStrategy, đã có một cuộc phỏng vấn công khai, trong đó ông đã củng cố sự thiếu xứng đáng vốn có trong các tuyên bố rằng Bitcoin là “xấu” đối với môi trường.

Đáp lại Musk, ông gọi quyết định của Tesla về việc ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là “mỉa mai”.

Thật mỉa mai vì không có năng lượng gia tăng nào được sử dụng trong giao dịch bitcoin,” anh viết trên Twitter.

“Năng lượng được sử dụng để bảo đảm mạng lưới tài sản tiền điện tử và tác động ròng đến việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch theo thời gian sẽ là tiêu cực, tất cả đều được xem xét”.

Vì vậy, việc mở rộng chân trời của một thời là điều cần thiết để hiểu tại sao Bitcoin lại đáng giá. Như Saifedean Ammous, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Tiêu chuẩn Bitcoin, thường đề cập, việc có “sở thích về thời gian thấp” cho phép nhà đầu tư BTC hiểu rằng việc từ chối tiền hợp lý vì những lý do như môi trường sẽ khiến năng lượng bị lãng phí nhiều hơn vào các lựa chọn thay thế không có hiệu quả.

Lần này, Ammous không cắt lời anh ta nữa.

Comments (No)

Leave a Reply