Bài viết này thảo luận về tất cả các lý do tại sao blockchain lại quan trọng, dựa trên các trường hợp sử dụng thực tế khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao blockchain lại quan trọng? Hoặc có thể bạn đã hỏi nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta hoặc cuộc sống của các chuyên gia khác nhau làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào tầm quan trọng của công nghệ blockchain, không chỉ trong các tình huống thực tế mà còn cả tầm quan trọng của nó trong kinh doanh hoặc ngân hàng.

Blockchain hiện đang rất phổ biến đối với khán giả nói chung. Sự phổ biến của nó bắt đầu với sự gia tăng của giá bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, theo Google, sự phổ biến của nó đang dần lắng xuống.

Tuy nhiên, đó không phải là trọng tâm của chủ đề của chúng tôi, tức là hiểu tầm quan trọng của blockchain. Blockchain là một mạng ngang hàng dựa trên sổ cái, nơi mỗi mạng ngang hàng có một bản sao sổ cái

Tại sao Blockchain lại quan trọng? 

Về cốt lõi, bạn có thể tìm thấy tầm quan trọng của blockchain bằng cách xem qua các tính năng chính của nó. Những tính năng này làm cho blockchain không thể cưỡng lại trong các tình huống đa dạng và tự đánh dấu là giải pháp tốt nhất có thể.

Tính bất biến

Blockchain là bất biến. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội cho các nền tảng cần những đặc điểm bất biến để làm cho hệ thống của họ hoạt động tốt hơn trong một thị trường cạnh tranh cao. Lấy ví dụ về chuỗi cung ứng. Tính bất biến cho phép các công ty đảm bảo rằng không có trở ngại nào được thực hiện đối với các gói hàng đang vận chuyển. Vì blockchain là bất biến nên không thể thay đổi thông tin gói theo bất kỳ cách nào. Bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ báo động hệ thống.

Minh bạch

Một khía cạnh quan trọng khác khiến blockchain trở nên quan trọng là tính minh bạch. Có nhiều loại blockchain khác nhau. Blockchain công khai cung cấp sự minh bạch do bản chất của nó. Nó rất hữu ích cho các chức năng khác nhau của xã hội chúng ta, bao gồm cả việc thực hiện các cuộc bầu cử. Các công ty cũng có thể sử dụng nó để đảm bảo rằng người dùng cuối có thể tương tác với các quy trình với tính minh bạch hoàn toàn hoặc một phần.

Tự do kỹ thuật số

Là một con người, một trong những quyền của bạn là tự do. Có những thực thể tập trung cung cấp kết nối về mặt kinh tế nhưng cũng lấy đi tự do của chúng ta. Lấy ví dụ như ngân hàng của bạn. Nó có thể chặn các giao dịch của bạn hoặc tịch thu tài khoản của bạn nếu được cho là đúng. Có những ngân hàng làm như vậy – ngay cả khi chủ tài khoản chưa làm gì sai. Vì vậy, nếu bạn đang tính đến blockchain, bạn sẽ thấy không có quyền hạn tập trung.

Với blockchain, bạn có được tự do kỹ thuật số thực sự. Bạn là ngân hàng của chính bạn. Bạn có thể rút tiền của mình khi bạn muốn và làm việc đó mà không cần ai khác cho phép. Với việc thiếu bất kỳ cơ quan trung ương nào, bạn là chủ sở hữu duy nhất và là người chịu trách nhiệm về tài sản của mình. Nó mang lại cho bạn sự tự do kỹ thuật số dựa nhiều vào xương sống của công nghệ blockchain.

Dịch vụ thực sự phi tập trung

Các dịch vụ phi tập trung là xương sống của xã hội tương lai của chúng ta. Có thể là quản lý tài sản hoặc quản lý năng lượng; sẽ có các dịch vụ phi tập trung cho mọi lĩnh vực ngoài đó. Điều này sẽ cung cấp cho mọi người quyền truy cập chưa từng có vào các tùy chọn hiện không có sẵn trên thị trường. Hầu hết mọi lĩnh vực sẽ có các dịch vụ phi tập trung.

Ví dụ, ngành công nghiệp âm nhạc có thể được hưởng lợi từ các dịch vụ phi tập trung thực sự, nơi cả người sáng tạo và người tiêu dùng đều có thể tham gia mà không cần bất kỳ sự chấp thuận nào từ một tập đoàn tập trung lớn.

Các trường hợp sử dụng tuyệt vời

Blockchain không chỉ giới hạn trong một trường hợp sử dụng cụ thể. Điều này làm cho blockchain trở thành công nghệ tuyệt vời cho tương lai của xã hội chúng ta. Nó có thể được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm tài chính thương mại, ngân hàng, chính phủ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, dầu mỏ, v.v. Những trường hợp sử dụng này cũng có tác động rất lớn.

An ninh tốt hơn

Blockchain sử dụng mật mã để thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu được lưu trữ trên mạng. Tính năng phân quyền, trên cả mật mã, làm cho blockchain cung cấp bảo mật tốt hơn các hệ thống khác. Mật mã sử dụng các thuật toán toán học phức tạp được sử dụng để bảo mật dữ liệu và hệ thống trên mạng blockchain. Ngoài ra, mỗi khối trên mạng mang một hàm băm duy nhất, có nghĩa là không có dữ liệu nào có thể bị giả mạo hoặc thay đổi bởi các tác nhân độc hại hoặc tin tặc.

Không tốn kém

Blockchain không tốn kém khi so sánh với các công nghệ khác. Việc loại bỏ quyền hạn tập trung sẽ loại bỏ bộ đệm cần thiết để chạy mạng một cách tối ưu. Không cần tập trung hóa, không cần phải trả cho người trung gian, cải thiện hiệu quả chi phí. Trong chuỗi cung ứng, sử dụng blockchain có nghĩa là ít thủ tục giấy tờ hơn. Các thủ tục giấy tờ chính nó tốn rất nhiều. Có các chi phí khác liên quan, bao gồm cả việc thuê người làm các thủ tục giấy tờ và duy trì các bên trung gian.

Cải thiện hiệu quả

Cuối cùng, hiệu quả được cải thiện là một câu trả lời khác cho lý do tại sao blockchain lại quan trọng. Nguyên nhân là do bảo mật tốt hơn, loại bỏ trung gian và các quy trình tổng thể tốt hơn. Các giao dịch cũng mất vài giây thay vì một tuần để hoàn thành, đặc biệt là các giao dịch quốc tế.

Tại sao Blockchain lại quan trọng đối với Doanh nghiệp

Bây giờ chúng ta hiểu tầm quan trọng từ một quan điểm chung. Hãy cố gắng hiểu điều đó từ góc độ kinh doanh. Đối với hầu hết các phần, đó là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​blockchain. Blockchain không dễ thực hiện đối với người dùng bình thường. Nó cần được quản lý bởi một nhóm chuyên gia, điều này lý tưởng cho các doanh nghiệp có đủ ngân sách và mong muốn quản lý dự án blockchain.

Sự cải thiện thị trường blockchain toàn cầu lên 20 tỷ đô la vào năm 2023 là một dấu hiệu khác cho thấy các doanh nghiệp đang áp dụng blockchain nhanh chóng như thế nào, theo bài thuyết trình về blockchain này.

Vì vậy, điều gì làm cho blockchain trở nên hấp dẫn đối với kinh doanh? Trước hết, nó làm giảm chi phí hoạt động. Việc loại bỏ các trung gian là một lợi ích cho kinh doanh vì nó không chỉ giảm chi phí mà còn giảm đầu mối liên hệ – cải thiện hiệu quả và tăng trưởng.

Tốc độ giao dịch cũng được cải thiện lên một tầm cao mới. Đối với các doanh nghiệp, đó là tất cả về hiệu quả nếu họ có thể giữ nguyên độ chính xác. Các trường hợp sử dụng cũng có lợi cho kinh doanh. Một số công ty đã thể hiện sự quan tâm của họ đối với blockchain. Chiến lược Blockchain Dubai là một ví dụ mà chính phủ muốn thay đổi thành phố của mình với sự trợ giúp của blockchain. Họ muốn nó trở thành thành phố đầu tiên được cung cấp năng lượng bởi blockchain. Họ đang đặt mục tiêu đến năm 2020 để biến điều đó thành hiện thực.

Sự trưởng thành của Blockchain một mối quan tâm lớn

Tuy nhiên, các doanh nghiệp biết rằng sự trưởng thành của blockchain là một mối quan tâm lớn. Blockchain là một công nghệ mới được ưa chuộng khi so sánh với các công nghệ khác. Nó cũng đang phải chịu những thách thức và bất lợi lớn của blockchain, bao gồm khả năng mở rộng và áp dụng rộng rãi.

Ngoài ra, blockchain có thể không phải là câu trả lời cho mọi ngành công nghiệp ngoài kia. Lĩnh vực tài chính có thể thấy blockchain rất hữu ích, nhưng không phải trong lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi lĩnh vực ngoài kia không được hưởng lợi từ nó. Các lĩnh vực chính có thể được chuyển đổi thực sự bởi blockchain bao gồm chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải, bán lẻ, bảo hiểm, bất động sản và hơn thế nữa!

Blockchain như một dịch vụ

Blockchain là một công nghệ đột phá. Nhưng nó cũng tốn kém để thực hiện và quản lý. Tuy nhiên, với blockchain như một dịch vụ, các doanh nghiệp có ngân sách thấp hơn cũng có thể chuyển sang blockchain. Có các dịch vụ blockchain-as-a-service (BaaS) phổ biến đang cố gắng giải quyết nhu cầu.

Tại sao Blockchain lại quan trọng trong Tài chính và Ngân hàng

Lĩnh vực tài chính và ngân hàng có thể được cải thiện mạnh mẽ nhờ blockchain. Các viện tài chính kỹ thuật số có nhiều lợi ích nhất khi nói đến hợp đồng thông minh. Lợi ích đến từ tài sản kỹ thuật số, tiền có thể lập trình và hợp đồng thông minh. Có rất nhiều trường hợp sử dụng có thể được sử dụng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Đặc biệt, blockchain tài trợ thương mại đã đạt được rất nhiều sức hút trong thời gian gần đây.

Một số trong số chúng như dưới đây:

.Thị trường vốn như bảo hiểm, bán hàng và giao dịch
.Thanh toán và chuyển tiền cho cả trong nước và quốc tế
.Lĩnh vực tài trợ thương mại bao gồm vận đơn và thư tín dụng
.Bảo hiểm
.Quản lý đầu tư bao gồm khởi động quỹ, quản lý và hơn thế nữa
Ngoài ra còn có một số lợi ích kinh doanh, bao gồm:

Tính xác thực: Nó giúp các viện tài chính mang lại tính toàn vẹn của dữ liệu và đảm bảo tính xác thực thích hợp trong hệ thống của họ
Quy trình hợp lý hóa: Nó cải thiện hiệu quả hoạt động, bao gồm khả năng thực hiện quyết toán, báo cáo và kiểm toán theo thời gian thực.
Khả năng lập trình: Toàn bộ logic nghiệp vụ có thể được mã hóa bao gồm quyền riêng tư dữ liệu, tuân thủ, danh tính, v.v.
Lợi ích kinh tế: Chi phí vận hành tốt hơn, chi phí cơ sở hạ tầng ít hơn và chi phí giao dịch.

Tại sao Blockchain lại quan trọng trong chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực khác mà blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng. Hiện nay, ngành y tế đang thiếu sự thống nhất. Bệnh nhân cần mang theo tài liệu của họ, và bệnh viện để hồ sơ trong các silo riêng biệt, điều này sẽ mất thời gian để lấy ra khi cần thiết. Hiện tại, có rất nhiều trường hợp sử dụng liên quan đến chăm sóc sức khỏe, bao gồm các trường hợp sau:

.Quản lý sự đồng ý của bệnh nhân
.Truy xuất nguồn gốc thuốc
.Hồ sơ sức khỏe điện tử an toàn (ETR)
.Khuyến khích vi mô
.Bảo mật dữ liệu thử nghiệm lâm sàng

Tại sao Blockchain lại quan trọng trong chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng thiếu tính minh bạch, theo dõi tài sản chính xác và cấp phép nâng cao. Blockchain có thể cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và khả năng giao dịch và có tác động lớn đến mọi lĩnh vực phụ thuộc vào chuỗi cung ứng. Hiện tại, các sản phẩm có thể khó theo dõi do không có khả năng theo dõi thời gian thực. Ngoài ra, các kẻ xấu sẽ không thể thay đổi hàng hóa dưới bất kỳ hình thức hoặc yếu tố nào.

.Cải thiện độ trong suốt
.Truy xuất nguồn gốc
.Khả năng giao dịch

 

 

Comments (No)

Leave a Reply