Ba thế hệ của Công nghệ Blockchain

Trong sự phát triển của internet, người ta có thể chỉ ra những sự kiện mang tính bước ngoặt có thể dùng để chia quá trình thành các giai đoạn. Trong số những dấu mốc quan trọng này là sự ra đời của mạng máy tính diện rộng đầu tiên vào những năm 1960, sự phát triển của hệ thống thư điện tử vào những năm 1970, sự ra đời của ethernet vào cuối thập kỷ đó, sự ra đời của world wide web vào những năm 1990 và việc tạo ra các trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên vào cuối thập kỷ đó, trong số những công cụ khác. Sau mỗi sự phát triển mang tính dấu ấn này, Internet đã thay đổi một cách ngoạn mục. Mỗi bước đều quan trọng trong việc tạo ra Internet mà chúng ta biết và dựa vào ngày nay.

Theo cách tương tự, có thể nhìn lại sự phát triển của blockchain và cũng chia nó thành các giai đoạn được đánh dấu bởi những phát triển và phát minh quan trọng. Công nghệ chuỗi khối mới chỉ tồn tại trong một phần nhỏ thời gian mà Internet có, vì vậy có khả năng vẫn còn những bước phát triển quan trọng sắp tới. Mặc dù vậy, ngay cả bây giờ, các chuyên gia đã bắt đầu chia lịch sử của blockchain thành ít nhất ba giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn 1: Bitcoin và tiền tệ kỹ thuật số

Trong khi những ý tưởng về blockchain đang xoay quanh các cộng đồng khoa học máy tính, thì chính nhà phát triển có biệt danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, người đã phác thảo ra blockchain như chúng ta biết trong sách trắng về BTC. Theo cách này, công nghệ blockchain bắt đầu với mạng Bitcoin. Mặc dù blockchain kể từ đó đã được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác, nhưng theo một nghĩa nào đó, nó được thiết kế đặc biệt cho loại tiền kỹ thuật số này và để thúc đẩy các mục tiêu của tiền kỹ thuật số một cách rộng rãi hơn.

 

Trong những giai đoạn đầu tiên, blockchain thiết lập tiền đề cơ bản của một sổ cái công khai được chia sẻ hỗ trợ mạng lưới tiền điện tử. Ý tưởng về blockchain của Satoshi sử dụng các khối thông tin 1 megabyte (MB) trong các giao dịch bitcoin. Các khối được liên kết với nhau thông qua một quá trình xác minh mật mã phức tạp, tạo thành một chuỗi bất biến. Ngay cả trong những vỏ bọc đầu tiên của nó, công nghệ blockchain đã thiết lập nhiều tính năng trung tâm của các hệ thống này, vẫn còn cho đến ngày nay. Thật vậy, blockchain của bitcoin phần lớn vẫn không thay đổi so với những nỗ lực đầu tiên này.

Giai đoạn 2: Hợp đồng thông minh

Thời gian trôi qua, các nhà phát triển bắt đầu tin rằng một blockchain có thể thực hiện nhiều hơn các giao dịch tài liệu. Ví dụ, những người sáng lập ethereum có ý tưởng rằng tài sản và các thỏa thuận ủy thác cũng có thể được hưởng lợi từ việc quản lý blockchain. Theo cách này, ethereum đại diện cho thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain.

Sự đổi mới chính do ethereum mang lại là sự ra đời của các hợp đồng thông minh. Thông thường, các hợp đồng trong thế giới kinh doanh chính thống được quản lý giữa hai thực thể riêng biệt, đôi khi có các thực thể khác hỗ trợ trong quá trình giám sát. Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự quản lý trên một chuỗi khối. Chúng được kích hoạt bởi một sự kiện như thông qua ngày hết hạn hoặc đạt được một mục tiêu giá cụ thể; đáp lại, hợp đồng thông minh tự quản lý, thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết và không có đầu vào của các thực thể bên ngoài.

Tại thời điểm này, chúng tôi có thể vẫn đang trong quá trình khai thác tiềm năng chưa được khai thác của các hợp đồng thông minh. Vì vậy, liệu chúng ta có thực sự chuyển sang giai đoạn tiếp theo của sự phát triển của blockchain hay không vẫn còn là điều gây tranh cãi.

Giai đoạn 3: Tương lai

Một trong những vấn đề chính mà blockchain phải đối mặt là mở rộng quy mô. Bitcoin vẫn gặp khó khăn bởi thời gian xử lý giao dịch và tắc nghẽn. Nhiều loại tiền kỹ thuật số mới đã cố gắng sửa đổi các blockchain của họ để giải quyết những vấn đề này, nhưng với các mức độ thành công khác nhau. Trong tương lai, một trong những phát triển quan trọng nhất mở đường cho công nghệ blockchain trong tương lai có thể sẽ liên quan đến khả năng mở rộng.

Ngoài ra, các ứng dụng mới của công nghệ blockchain đang được phát hiện và triển khai mọi lúc. Rất khó để nói chính xác nơi mà những phát triển này sẽ dẫn dắt công nghệ và toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Những người ủng hộ blockchain có thể thấy điều này cực kỳ thú vị; từ quan điểm của họ, chúng ta đang sống trong một khoảnh khắc với một công nghệ mang tính thời đại đang tiếp tục phát triển và mở ra.

Comments (No)

Leave a Reply