Bản nâng cấp Taproot sắp tới của Bitcoin và lý do tại sao nó lại quan trọng đối với mạng

Bản kích hoạt Taproot sắp tới có khả năng làm cho hệ sinh thái Bitcoin thân thiện với người dùng hơn cũng như an toàn hơn.

Trong khi phần lớn những người đam mê tiền điện tử trên toàn cầu dường như đang quan tâm đến Ethereum (ETH) vào lúc này và cách thức hard fork sắp tới ở London của nó có thể đẩy giá trị của altcoin hàng đầu lên cao hơn nữa, thì các báo cáo gần đây đã xuất hiện cho thấy Taproot được chờ đợi nhiều của Bitcoin nâng cấp cũng sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Về vấn đề này, nhiều nhóm khai thác Bitcoin (BTC) dường như đã báo hiệu sự hỗ trợ của họ cho việc kích hoạt và theo dữ liệu có sẵn trên Taproot.watch, một trang web được thiết kế bởi nhà phát triển Bitcoin cốt lõi Hampus Sjöberg, tín hiệu Taproot hiện chiếm khoảng 56% Tổng sức mạnh băm của BTC.

Cần phải đề cập rằng hai trong số các nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất theo tỷ lệ băm – AntPool và F2Pool – đã là những người ủng hộ chính cho việc nâng cấp này ngay từ đầu. Ngay cả những nhà khai thác tương đối lớn khác, chẳng hạn như Foundry USA và Slush Pool, cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc kích hoạt.

Taproot chính xác là gì?

Theo nghĩa cơ bản nhất, Taproot có thể được coi là bước mới nhất trong con đường phát triển của Bitcoin vì bản nâng cấp không chỉ tìm cách nâng cao khả năng sử dụng tổng thể của mạng bằng cách làm cho các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và dễ triển khai hơn mà còn cho phép triển khai hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, Taproot cũng đề xuất những lời hứa bảo mật quan trọng – tức là nó tìm cách làm cho tất cả các giao dịch trông giống nhau đối với tất cả mọi người ngoại trừ các bên giao dịch. Khuôn khổ dựa trên ngụy trang tiềm năng này dường như được lấy cảm hứng từ các dịch vụ tiền điện tử tập trung vào bảo mật có sẵn trên thị trường ngày nay, do đó có khả năng đưa Bitcoin đến gần hơn với một số đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư, ít nhất là từ quan điểm thiết kế.

Về chủ đề này, Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo, nói rằng bản cập nhật Taproot được đề xuất là bằng chứng về bản chất phi tập trung của Bitcoin và rằng mạng luôn tìm cách cải thiện và phát triển. Ông cũng tin rằng việc nâng cấp đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng, không giống như vàng, Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị năng động theo mọi nghĩa, nói thêm:

Tất cả những cải tiến lớn được thừa nhận này mở đường cho việc áp dụng Bitcoin rộng rãi hơn nữa và tiếp tục tăng giá. Nói chung, Taproot là một trong những bản cập nhật được mong đợi nhất của BTC kể từ khi nâng cấp kích thước khối vào năm 2018

Joel Edgerton, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử bitFlyer Hoa Kỳ, nói rằng mặc dù hầu hết cộng đồng tiền điện tử dường như tập trung vào hành động giá của Bitcoin vào lúc này, nhưng điều họ đang bỏ qua là công nghệ cơ bản của BTC là thứ thực sự mang lại cho nó giá trị của nó, và Taproot là một bước phát triển quan trọng, vì một số lý do:

“Thứ nhất, nó làm giảm kích thước dữ liệu giao dịch, từ đó có thể giảm phí giao dịch cho các giao dịch phức tạp. Ngoài ra, nó làm tăng quyền riêng tư trên ví nhiều ký tự và ví khóa thời gian bằng cách khó phân biệt chúng với các ví đơn giản, một ký đồng thời cho phép tăng chức năng của ví bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng logic vault. ”

Theo quan điểm của Edgerton, Taproot thể hiện sự trưởng thành của cộng đồng Bitcoin và cách mọi người dường như đã học được những bài học quý giá từ cuộc chiến nâng cấp Bitcoin năm 2017 – tức là điều quan trọng nhất là lập kế hoạch và thực hiện nâng cấp thông qua việc sử dụng một cuộc bỏ phiếu dựa trên cộng đồng, phi tập trung .

Trở lại năm 2017, Bitcoin đã trải qua một đợt hard fork, dẫn đến việc tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên là Bitcoin Cash (BCH). Mặc dù quá trình diễn ra khá đơn giản, nhưng giai đoạn dẫn đến hard fork đầy xung đột, với nhiều thành viên cộng đồng cốt lõi xung đột với nhau.

Sự cố kỹ thuật

Trên lý thuyết, Taproot là một giải pháp kỹ thuật thanh lịch đã được phát minh ra bằng cách sử dụng các nền tảng mật mã đã được chứng minh có thể giúp cung cấp một số cải tiến mang tính tiến hóa cho giao thức Bitcoin.

Lior Yaffe, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm blockchain Jelurida, đã chỉ ra  rằng bằng cách kết hợp chữ ký Schnorr và Cây cú pháp trừu tượng Merkelized, hoặc MAST, Taproot có thể chuyển đổi đại diện của các giao dịch Bitcoin phức tạp, chẳng hạn như giao dịch đa chữ ký và giao dịch được sử dụng để thiết lập kênh Lightning, trông giống như một giao dịch Bitcoin thông thường khi được gửi trên chuỗi.

Trong mật mã, chữ ký Schnorr dễ dàng “công bằng” và vượt trội hơn về mặt chức năng so với chữ ký logarit thông thường, vốn thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tính khó chữa. Tương tự, MAST là các dịch vụ kỹ thuật số duy nhất cho phép triển khai các điều kiện khác nhau do người dùng lựa chọn phải được đáp ứng để có thể chi tiêu một số lượng Bitcoin bị cản trở.

Nhìn chung, điều này làm giảm dung lượng lưu trữ và có thể gián tiếp giảm phí cho các loại giao dịch này. Ngoài ra, về lâu dài, khi việc sử dụng nó trở nên phổ biến, Taproot có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư cho người dùng Lightning và người dùng đa chữ ký. “Từ góc độ hệ sinh thái, tôi coi Taproot là một nỗ lực toàn lực của cộng đồng và nhà phát triển Bitcoin để cuối cùng đưa mạng Lighting trở thành nền tảng thanh toán chính thống,” Yaffe nói thêm.

Taproot sẽ ảnh hưởng đến BTC như thế nào?

Một khía cạnh khác của đề xuất nâng cấp đáng được xem xét là liệu Taproot có ảnh hưởng lớn đến hành động giá trong tương lai của Bitcoin hay không. Về vấn đề này, Edgerton không thấy việc kích hoạt có bất kỳ loại tác động ngắn hạn nào đến giá trị của Bitcoin. Tuy nhiên, anh ấy tin rằng những thay đổi “ngầm” sẽ xảy ra do bản cập nhật này sẽ làm cho mạng Bitcoin hoạt động hiệu quả hơn và cạnh tranh hơn.

Yaffe tin rằng về lâu dài, việc cải thiện việc áp dụng mạng Lightning – tức là bằng cách giảm phí giao dịch và thời gian thanh toán – sẽ giữ Bitcoin và hệ sinh thái của nó như một phương thức thanh toán có liên quan trong thời đại internet, đồng thời bổ sung thêm:

Do giá Bitcoin tăng mạnh gần đây có thể là do nó được sử dụng tiềm năng như một kho lưu trữ giá trị và được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận, tôi không mong đợi Taproot sẽ có bất kỳ tác động giá ngắn hạn có ý nghĩa nào.

Cuối cùng, Siddharth Menon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử WazirX, nói rằng kể từ năm 2010, bản nâng cấp Taproot mới nhất đã rất được mong đợi và có tác động tích cực đến đồng tiền này. Ông nói thêm: “Từ từ nhưng đều đặn, mạng lưới này trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Các khía cạnh quan trọng khác của Taproot đáng xem xét
Theo sự đồng thuận của cộng đồng Bitcoin, kích hoạt Taproot nói trên sẽ chỉ được bật đèn xanh nếu 90% tất cả các khối được khai thác bao gồm tín hiệu kích hoạt trong cửa sổ điều chỉnh độ khó (2.016 khối). Cụ thể hơn, thỏa thuận đồng thuận cần phải diễn ra trong một trong những kỷ nguyên khó khăn từ nay đến ngày 11 tháng 8 để việc nâng cấp mạng có thể được tiến hành theo kế hoạch vào tháng 11.

Tính đến ngày 7 tháng 5, có tổng cộng 327 khối tín hiệu đã xuất hiện trong cửa sổ hiện tại, trong khi các thợ đào chịu trách nhiệm về 610 khối đã chọn không bao gồm “bit tín hiệu”. Các phiếu “không” được đưa ra bởi những người khai thác này hiện chiếm 30% trong số 2.016 khối trong cửa sổ độ khó hiện tại. Một số nhóm cho đến nay đã bỏ phiếu chống lại việc kích hoạt bao gồm các tên tuổi lớn như Poolin, Binance Pool, BTC.com, viaBTC và HuobiBTC.

Comments (No)

Leave a Reply