Bị cấm khai thác Bitcoin, nhóm khai thác lớn thứ 5 thế giới rời Trung Quốc đến Kazakhstan

TienDienTu86-Nhóm khai thác tiền điện tử BTC.com sẽ rời Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương rút nguồn cung cấp điện.

BTC.com – một nhóm khai thác tiền điện tử lớn được điều hành bởi BIT Mining và thuộc sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ xổ số Trung Quốc 500.com được niêm yết trên NYSE – đã thông báo về việc di dời thành công lô máy khai thác đầu tiên của mình sang Kazakhstan.

BTC.com được thành lập bởi Jihan Wu và được điều hành bởi Bitmain và Bitdeer cho đến khi được 500.com mua lại vào tháng 2 này. Tính đến thời điểm viết bài, nhóm này lớn thứ năm thế giới, xác nhận 10,4% số khối trên chuỗi khối Bitcoin (BTC).

Việc di dời diễn ra sau khi công ty được lưới điện nhà nước ở tỉnh Tây Tứ Xuyên thông báo rằng nguồn điện cung cấp cho một trong các trung tâm dữ liệu địa phương sắp bị đình chỉ. Trong thông báo ngày hôm qua, BIT Mining cho biết:

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2021, công ty con do Công ty TNHH Dịch vụ Tiêu thụ Thủy điện Ganzi Changhe nắm giữ gián tiếp đã nhận được thông báo từ State Grid Sichuan Ganzi Electric Power Co., Ltd. Thông báo cho Trung tâm Dữ liệu Ganzi Changhe rằng việc cung cấp điện của nó sẽ bị đình chỉ, có hiệu lực từ 9:00 tối theo giờ Bắc Kinh, ngày 19 tháng 6 năm 2021. Trung tâm Dữ liệu Ganzi Changhe đã tạm ngừng hoạt động kể từ đó. Các trung tâm dữ liệu ở Tứ Xuyên, bao gồm cả Trung tâm dữ liệu Ganzi Changhe, đóng góp khoảng 3% tổng doanh thu của Công ty trong tháng 5 năm 2021“.

Sự can thiệp từ lưới điện nhà nước diễn ra trong bối cảnh nhà nước Trung Quốc đang tiến hành đàn áp khai thác tiền điện tử do lo ngại về lượng khí thải carbon của ngành khai thác, vốn đi ngược lại với các mục tiêu khử cacbon của Trung Quốc.

Ở các khu vực như Nội Mông, nơi từng phổ biến với các thợ đào tiền điện tử, chính quyền khu vực thậm chí đã thiết lập một đường dây nóng dành riêng cho công chúng địa phương để báo cáo trực tiếp bất kỳ hoạt động khai thác bất hợp pháp bị nghi ngờ nào. Giữa những áp lực này, ít nhất ba công ty khai thác – BTC.TOP, Huobi và HashCow – gần đây đã bị buộc phải ngừng hoạt động của họ ở đại lục.

Giám đốc điều hành của BIT Mining Xianfeng Yang đã thể hiện rõ ràng, tuyên bố rằng công ty cam kết bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải carbon.

Chúng tôi đã và đang mở rộng chiến lược hoạt động ra nước ngoài như một phần trong chiến lược tăng trưởng của mình. Sau các khoản đầu tư của chúng tôi vào các trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử ở Texas và Kazakhstan, chúng tôi đang tăng tốc phát triển ở nước ngoài để có các nguồn khai thác chất lượng cao thay thế “.

Trong khi Trung Quốc là nước đi đầu chống lại các công ty khai thác tiền điện tử, thì các nhà chức trách ở những nơi khác đang ngày càng báo hiệu mối lo ngại của họ về các trang web khai thác ngốn điện, phần lớn ít dựa trên lý do khí hậu hơn là tác động của chúng đối với việc cung cấp năng lượng địa phương. Vào cuối tháng 4, một cựu quan chức chính phủ lập luận rằng khai thác tiền điện tử là động lực chính gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở Kyrgyzstan. Những lo ngại tương tự cũng đã được lên tiếng ở Caucasus và Iran.

Cùng với Trung Quốc, các cơ quan quản lý toàn cầu và tổ chức phi lợi nhuận, Elon Musk năm nay đã can thiệp khét tiếng khi tuyên bố công ty sẽ không còn chấp nhận BTC để thanh toán cho các phương tiện do lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng cao của việc khai thác Bitcoin.

Comments (No)

Leave a Reply