Binance Smart Chain (BSC) là gì? Ứng dụng của Binance Smart Chain như thế nào ?

1.Binance Smart Chain (BSC) là gì ?

Trước hết thì chúng ta cần hiểu rõ Binance Smart Chain (BSC) là một trong những blockchain tiên tiết nhất hiện tại. Nếu bạn chưa hiểu Blockchain là gì thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi

https://tiendientu86.com/2021/04/09/blockchain-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-blockchain/

Binance Smart Chain là một nền tảng mới nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch và cung cấp không gian để tạo DApps và các sản phẩm DeFi khác

Binance Smart Chain (BSC) là một mạng lưới blockchain được xây dựng để chạy các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh. BSC chạy song song với Binance Chain (BC) gốc của Binance, cho phép người dùng tận dụng tối đa cả hai thế giới: khả năng giao dịch cao của BCchức năng hợp đồng thông minh của BSC.

Hơn nữa, Binance Smart Chain cũng triển khai Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép nó chạy các ứng dụng dựa trên Ethereum như MetaMask.

Mục đích của nền tảng là cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và giúp người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số của họ xuyên chuỗi với độ trễ thấp và dung lượng lớn.
Binance Smart Chain đã tạo được sức hút lớn vào đầu năm 2021 cho đến nay, một phần nhờ vào các vấn đề tắc nghẽn và phí gas của Ethereum, điều này đã khiến các nhà phát triển và nhà đầu tư đặt cược tìm kiếm các lựa chọn khác. Cộng đồng BSC đã làm cho mạng trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng mới như một giải pháp thay thế ổn định và hiệu quả về chi phí, bằng cách giảm phí gas từ 15 Gwei xuống 10 Gwei để chống lại mức giá điên rồ của Binance Coin (BNB) lên hơn 300 đô la vào tháng Hai.

2.Một số thuộc tính của BSC:

Blockchain độc lập

Mặc dù nó chạy song song với BC, Binance Smart Chain là một chuỗi khối độc lập. Điều này có nghĩa là ngay cả khi BC ngừng hoạt động, BSC vẫn tiếp tục chạy các chức năng kỹ thuật và kinh doanh của mình.

Tương thích với Ethereum

Các hợp đồng thông minh, tương thích với Ethereum, được hỗ trợ bởi BSC. Thông qua tính năng này, các nhà phát triển có thể xây dựng hoặc di chuyển DApp, công cụ và các thành phần hệ sinh thái khác trên mạng BSC mà không gặp nhiều khó khăn.

Hỗ trợ Bảo mật và Quản trị dựa vào Cộng đồng

Nền tảng này chạy trên mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), cụ thể là cơ quan quyền lực bằng chứng cổ phần. Mã thông báo gốc của BSC, Binance Coin (BNB), có thể được đặt cược để đóng góp vào an ninh mạng và bỏ phiếu về các giao thức quản trị cộng đồng. Mô hình PoS của nó cũng cho phép nó xử lý các giao dịch nhanh hơn, đưa nó lên trên các mạng vẫn triển khai các hệ thống PoW (bằng chứng công việc) đầy đủ.

3.Khả năng tương tác gốc:

BC và BSC có thể tự do giao tiếp với nhau mà không có xích mích, mặc dù BSC không phải là giải pháp lớp 2 (vì nó là một blockchain độc lập, song song với Binance Chain). Điều này giúp người dùng di chuyển tiền điện tử của họ giữa BC và BSC một cách liền mạch.

Proof-of-Staked-Authority

BSC kết hợp cả PoS được ủy quyền và Proof-of-Authority (PoA) để đạt được sự đồng thuận của mạng và duy trì bảo mật blockchain. PoA được biết đến với khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công 51%, cũng như khả năng chịu đựng các cuộc tấn công Byzantine.

Trong mô hình này, có những người xác thực được bầu chọn thay phiên nhau xác nhận các giao dịch trên mạng và có nhiệm vụ tạo ra các khối theo cách PoA, điều này sẽ xem xét số tiền cổ phần và danh tiếng của họ trong cộng đồng. Để trở thành người xác thực, người dùng phải đặt cược BNB.

Mô hình đồng thuận này cho phép BSC đạt được thời gian khối khoảng ba giây. Nếu một khối do trình xác thực đề xuất được thêm vào chuỗi, họ sẽ nhận được phí giao dịch phát sinh trong khối đó làm phần thưởng của mình.

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain (BSC)

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên gần như Binance Smart Chain thừa kế và mở rộng các dApp hiện có của Ethereum. Hiện nay các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với Binance phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến các sản phẩm chính hiện nay là:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange,
 • Binance Dex Swap và
 • Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Nền tảng ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Roadmap của Binance Smart Chain (BSC)

Nhờ việc kế thừa mạng blockchain của Binance Chain trước đó và xây dựng một community khá là đông đảo người dùng. Roadmap của Binance có rất nhiều thú vị từ cuối 2020 và tầm nhìn năm 2021.  

Kết quả lộ trình Năm 2020

 • Vào giữa tháng 12 năm 2020, Trust Wallet đã phát hành TWT trên BSC và phát hàng triệu USD mã thông báo cho người dùng Binance.  Theo dữ liệu từ BSCScan.com, giao dịch hàng ngày của BSC liên quan đến TWT đạt mức cao nhất là 470.000.
 • Vào tháng 1 năm 2021, Binance Launchpool đã ra mắt BTCST, một mã thông báo dựa trên BSC được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin.  Mã thông báo có thể giao dịch và thanh khoản tương ứng với 0,1Th / s sức mạnh tính toán và thu nhập của nó.  Tổng cộng 1,255 tỷ USD tiền gửi, bao gồm 10,43 triệu BNB, 18.600 Bitcoin và 186 triệu BUSD, đã được đặt cho BTCST.

Kết quả lộ trình Năm 2021

 • Kể từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đã đạt 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.
 • Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái chu trình khép kín.  Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch.  Có hơn 100 dự án trên BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.
 • Có 850,975 địa chỉ hoạt động trên BSC.  Chuỗi khối xử lý 473.000 giao dịch mỗi ngày, gần 40% số lượng Ethereum.  Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới 0,07 USD, bằng khoảng 2-3% phí gas của Ethereum.

Tầm nhìn năm 2021

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure)  đề cập đến việc xây dựng các giải pháp sẽ hỗ trợ nhiều kết nối hơn giữa các blockchains.  Với điều này, Binance Team đặt mục tiêu xây dựng nhiều cầu nối hơn giữa DeFi và CeFi (tài chính tập trung truyền thống).
 • Mở khóa Internet giá trị  (Unlock the Internet of Value) đề cập đến sự tương tác của các dApp khác nhau và việc chuyển giao tài sản tương ứng trên các ứng dụng này, được cung cấp bởi các cầu nối mà BSC đang xây dựng.

Tầm nhìn dài hạn

 • Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về Web 3.0, một mô hình mới để chia sẻ thông tin liên quan đến kết nối liên tục giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.  Web 3.0 dự kiến ​​sẽ bao gồm công nghệ blockchain, cùng với các cải tiến như thực tế ảo và tăng cường, mạng 5G, vị trí địa lý, thiết bị và cảm biến Internet-of-Things, và trí tuệ nhân tạo / máy học.
 • Danh mục dApp năm 2021:
 • Algorithms: BSC hỗ trợ việc truyền bá các tài sản kỹ thuật số có các đặc điểm thuật toán Các dự án đáng chú ý: ditto (mã thông báo cung cấp đàn hồi trên BSC), bdollar (stablecoin thuật toán trên BSC).
 • Aggregation and Integration (Tổng hợp và Tích hợp).  Các giải pháp tổng hợp và tích hợp nhiều nguồn lợi nhuận và trao đổi rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của DeFi. Các dự án đáng chú ý: beefy (trình tối ưu hóa năng suất), Bearn.fi (canh tác năng suất tự động chuỗi chéo), OpenOcean (công cụ tổng hợp DEX), Xend (DeFi cho các liên hiệp tín dụng và hợp tác xã)
 • Cross-chain và Multichain.  Như đã đề cập ở trên, một yếu tố quan trọng trong việc làm cho các tài sản kỹ thuật số có thể tương tác trên nhiều mạng là sự phát triển của các giải pháp kết nối các blockchain khác nhau. Các dự án đáng chú ý: BTCST (mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin, Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa đường)
 • Gamification.  Ngành công nghiệp trò chơi là một trường hợp sử dụng sớm cho các mạng blockchain như BSC. Các dự án đáng chú ý: Blink (mã thông báo chơi game), Rocketgame (nền tảng chơi game phi tập trung)
 • Mã thông báo cộng đồng và xã hội.  Việc sử dụng NFT và các mã thông báo chuyên biệt thông qua BSC cung cấp một giải pháp độc đáo cho các cộng đồng trực tuyến và mạng xã hội. Dự án đáng chú ý: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng)
 • Synthetics. BSC cũng hỗ trợ tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Dự án đáng chú ý: Mettalex (sàn giao dịch phái sinh).
 • Institutional DeFi. (Định chế tài chính DeFi) BSC cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ thích hợp để xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản.
 • Infrastructure and Tools (Cơ sở hạ tầng và Công cụ).  Cốt lõi của việc xây dựng các ứng dụng khác nhau trên BSC là các giải pháp giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và hơn thế nữa.

Các dự án đáng chú ý: Bitquery (dữ liệu blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Mywish (tạo hợp đồng thông minh), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain).

Token Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) không phát hành token, mạng blockchain sử dụng luôn Binance Chain (BNB).

Tổng kết

Binance Smart Chain giúp mở rộng đáng kể chức năng của Chuỗi Binance gốc và tham gia một loạt các giao thức tiên tiến, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng.. Tuy nhiên đây là một mô hình mới ra đời, cần được sự đón nhận của cộng đồng và kết nối các đối tác để triển khai các ứng dụng phù hợp với thị trường và người dùng. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Comments (No)

Leave a Reply