Bitcoin Dominance cho thấy đợt bán tháo tiền điện tử năm 2017 có thể lặp lại

Biểu đồ sự thống trị của Bitcoin(Bitcoin Dominance) đang cho thấy mức thấp tương tự và giống kỳ lạ với năm 2017. Vậy điều này gợi ý gì cho giá BTC?

Bitcoin Dominance là gì ?

Đối với việc so sánh lịch sử, chúng ta cần lưu ý rằng mô hình của biểu đồ thống trị hiện tại trông giống như lịch sử năm 2017.

Khi thị trường rơi vào tình trạng suy thoái kể từ ngày 12 tháng 5, sự thống trị của Bitcoin (BTC) đã biến động đáng kể, đi ngược lại xu hướng chung của năm 2021. Trước khi đợt bán tháo bắt đầu xảy ra, sự thống trị của Bitcoin đã giảm khá đều đặn từ khoảng 70% vào tháng 1 xuống mức thấp dưới 40% vào thời điểm vụ bán tháo xảy ra. Tại thời điểm đó, sự thống trị của Bitcoin đã ở mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2018. Sau đó, nó đã phục hồi lên trên 43%.

Nếu mô hình tương tự đang diễn ra vào khoảng thời gian này, thì thị trường có khả năng ở mức giống với mùa hè năm 2017  và vẫn còn vài tháng nữa so với mức đỉnh giá của Bitcoin là khoảng 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017.

Tất nhiên, trong khi các mô hình vẽ ra một số điểm tương đồng thú vị, sự thống trị của BTC không nhất thiết nói lên nhiều điều về giá cả. Nhưng nó cung cấp thông tin chi tiết về cách tài sản hàng đầu đang hoạt động liên quan đến phần còn lại của thị trường, củng cố các xu hướng nhất định. Vì vậy, các kịch bản có khả năng xảy ra đối với sự thống trị của BTC và nó có ý nghĩa gì đối với thị trường?

Xem dòng tiền đang đổ vào đâu

Money Flow là một trong những yếu tố dự đoán tiềm năng về nơi thị trường có thể đi đến. Money Flow cho biết rằng tiền chảy từ fiat vào Bitcoin, và sau đó giảm từ giá trị vốn hóa lớn, thông qua các đồng tiền có vốn hóa trung bình đến các loại tiền điện tử có vốn hóa nhỏ trước khi chuyển hướng trở lại BTC và cuối cùng là trở lại tiền pháp định.

Mô hình này rất thú vị vì nó tổng hợp khá nhiều những gì đã xảy ra trong năm 2017, ngoại trừ chu kỳ diễn ra hai lần khi BTC tăng mạnh vào cuối năm. Vì vậy, nếu kịch bản năm 2017 lặp lại, sự thống trị của BTC có thể tiếp tục tăng cho đến khi tài sản hàng đầu chứng kiến ​​một đỉnh giá khác, sau đó giảm xuống một lần nữa.

Cùng với những điểm tương đồng kỳ lạ của các biểu đồ, hành vi của các thị trường alt cũng cung cấp một số dấu hiệu cho thấy chúng có thể hoạt động theo các chu kỳ lịch sử. Vào đầu tháng 5, chúng tôi đã báo cáo rằng các altcoin đã tăng cao trong chu kỳ trước đó  – một động thái xảy ra lần cuối vào năm 2017.

Nếu chu kỳ lặp lại, nó vẫn có thể đưa thị trường alt lên tầm cao mới ở tầng bình lưu vào năm 2021. Mặc dù hiệu suất được quan sát trong tháng 5 có thể không mang lại nhiều sự yên tâm về vấn đề này, nhưng vẫn chưa có gì cho thấy BTC và các thị trường rộng lớn hơn sẽ không hoạt động theo xu hướng dài hạn. Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX và Alameda Research, nói rằng:

“Nếu chúng ta tham gia vào một thị trường gấu kéo dài, tôi hy vọng sự thống trị của BTC sẽ tăng lên, như đã từng xảy ra trong năm 2018–2019; nhưng sự điều chỉnh mà chúng tôi đã thấy cho đến nay vẫn chưa đủ để kích hoạt điều đó. “

Sự khác biệt giữa năm 2017 với hiện tại

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa năm 2017 và hiện tại là sự hiện diện của các tổ chức trên thị trường. Ít nhất, điều đó đúng với Bitcoin và ở một mức độ nào đó, các altcoin vốn hóa lớn như Ether (ETH). Các thị trường alt lớn, bao gồm hầu hết tất cả các đồng tiền vốn hóa thấp và memecoin như Dogecoin (DOGE), bị chi phối bởi các nhà đầu tư và thương nhân bán lẻ.

Kiểm tra các biểu đồ thống trị, BTC dường như sẽ tăng giá vào cuối năm 2020 khi mối quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử bắt đầu tăng cao. Sự thống trị của nó tiếp tục tăng cho đến khoảng tháng 1.

Câu hỏi đặt ra là: Sự tham gia của các tổ chức sẽ tạo ra sự khác biệt ở mức độ nào đối với các mô hình thống trị của BTC so với những gì đã thấy trong năm 2017? Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất giữa các tổ chức và các nhà đầu tư nhỏ lẻ là các tổ chức có nhiều khả năng tuân theo các điều kiện thị trường hiện hành và chấp nhận rủi ro một cách phù hợp. Do đó, sự thống trị của BTC đang tăng lên khi các nhà đầu tư chọn cách tránh xa các khoản rủi ro.

Tuy nhiên, dựa trên các báo cáo “lượng mua đang giảm dần”, có vẻ như không có lý do gì để cho rằng các nhà đầu tư đang đi xa đến mức chấp nhận rủi ro từ chính tiền điện tử – ít nhất là vào lúc này. Hơn nữa, tâm lý lạc quan tiếp tục xoay quanh, không bị nản lòng bởi sự hỗn loạn của thị trường trong những tuần gần đây khi được thấy bởi các báo cáo rằng sự quan tâm đến BTC dường như vẫn đang gia tăng.

Do đó, vẫn có cơ hội nếu sự quan tâm đến BTC tiếp tục được duy trì và không có tin tức xấu nào xuất hiện để phá hủy tâm lý xung quanh tiền điện tử, thì mô hình MoneyFlow vẫn có thể xuất hiện một lần nữa. Hiện tại, nếu lịch sử được giữ vững, một sự gia tăng hơn nữa về sự thống trị của BTC sẽ diễn ra trước khi các nhà đầu tư một lần nữa bắt đầu mở rộng sang các altcoin vốn hóa lớn

Comments (No)

Leave a Reply