Bitcoin Dominance là gì ?

Trong thế giới tiền điện tử, có một số liệu mà nhiều nhà giao dịch tiền điện tử theo dõi sát sao: Bitcoin Dominance – sự thống trị của Bitcoin. CoinMarketCap đã theo dõi nó trong nhiều năm – và nó tự hào về vị trí ở đầu trang chủ của chúng tôi.

‍Nhưng ý nghĩa của Bitcoin Dominance là gì? Nó có thể cho chúng ta biết bất cứ điều gì về hiệu suất của các altcoin không? Và những người cho rằng số liệu này không phản ánh chính xác thị trường tiền điện tử thì sao? Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của sự thống trị của BTC.

 Định nghĩa ngắn gọn Bitcoin Dominance

Tính toán Bitcoin Dominance rất đơn giản. Hãy tưởng tượng rằng tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử hiện là 100 tỷ đô la. Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin đại diện cho 60 tỷ đô la trong số này, thì Bitcoin Dominance sẽ ở mức 60%. Xem? Nó không thể được dễ dàng hơn.

Bitcoin Dominance trong những năm qua

Như bạn mong đợi, Bitcoin có rất ít đối thủ vào năm 2013. Khi đó, nó đã thống trị thị trường tới 94%. Các mã thông báo ERC-20 không tồn tại vào thời điểm đó, Ethereum chỉ là một phần nhỏ trong trí tưởng tượng của Vitalik Buterin và các loại tiền ổn định như Tether (USDT) cũng không phải là một thứ gì đó.

‍Tất cả những điều này bắt đầu thay đổi vào năm 2017, khi mùa altcoin đầu tiên bắt đầu. Vào tháng 2 năm đó, sự thống trị của BTC ở mức 85,4% (ETH chiếm 5,7% thị phần tiền điện tử, trong khi XRP của Ripple là 1,1%.)

‍Nhưng trong vòng 4 tháng ngắn ngủi, thị phần của Bitcoin đã sụt giảm nghiêm trọng khi hàng loạt các đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đã thúc đẩy đáng kể vốn hóa thị trường của ngành. Đến tháng 6, Bitcoin Dominance đã giảm xuống chỉ còn 40% – với tính thanh khoản chuyển sang các mã thông báo ERC-20. Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, so với cùng kỳ, tổng vốn hóa thị trường tính theo USD đã tăng từ 20 tỷ USD lên 114 tỷ USD – tăng 470%.

‍Trong giai đoạn này, những người đam mê Ethereum bắt đầu nói về cái gọi là “Flippening”, khi vốn hóa thị trường của Ethereum sẽ “tăng” cao hơn so với Bitcoin – điều này không bao giờ xảy ra.

‍Giá Bitcoin đã giảm sau đợt tăng giá đầu tiên vào năm 2017 và đến tháng 1 năm 2018, sự thống trị của Bitcoin đã dừng lại ở mức thấp nhất mọi thời đại là 32,8% khi thị trường gấu bắt đầu. Thật không may, mùa thay thế cũng chính thức kết thúc, với nhiều nhà đầu tư lần đầu tiên mất số tiền đáng kể khi các dự án ICO gặp sự cố và cháy hàng.

‍Ernst & Young đã theo dõi dữ liệu từ các ICO ra mắt vào năm 2017 và đánh giá chúng một năm sau đó.

86% ICO đã giảm xuống dưới giá niêm yết của chúng;
30% trong số các altcoin này về cơ bản đã mất tất cả giá trị của chúng;
Chỉ 29% ICO thực sự có mẫu thử nghiệm hoặc sản phẩm đang hoạt động.

Những số liệu thống kê nghiêm túc này đã khiến các quốc gia như Hoa Kỳ có cái nhìn mờ nhạt về các ICO và các cơ quan quản lý ở đó đã khởi kiện một số dự án blockchain đã hoàn thành việc bán ICO. Các cơ quan chính phủ cũng cảnh báo các nhà đầu tư có thể mong đợi sự biến động trong tài sản kỹ thuật số – đưa ra lời khuyên đầu tư tương tự như nói rằng mọi người nên gắn bó với thị trường chứng khoán.

‍Sau khi bong bóng tăng giá vỡ, Bitcoin Dominance đã quay trở lại ở một mức độ nào đó – đạt mức cao nhất là 70% vào tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, không có khả năng chúng ta sẽ thấy BTC vượt qua mức này một lần nữa.

‍Thế giới tiền điện tử hiện nay phong phú và đa dạng hơn so với đầu những năm 2010. Đã có nhiều hard fork Bitcoin khác nhau, bao gồm cả Bitcoin Cash (BCH). Các xu hướng thị trường tiền điện tử mới như DeFi đã chuyển tính thanh khoản sang Ethereum, và giờ đây, sự cường điệu của ICO đã chết dần, chúng tôi bắt đầu thấy một số tài sản kỹ thuật số có các trường hợp sử dụng hấp dẫn phát triển một lượng người trung thành.

‍Mặt trái của Bitcoin Dominance

Chúng tôi kết thúc bằng một tuyên bố từ chối trách nhiệm: một số nhà phân tích khuyên bạn nên chiếm ưu thế của Bitcoin với một chút muối.

‍Một số người cho rằng số liệu này không tính đến số BTC đã bị mất vĩnh viễn, thông qua các vụ hack hoặc những người lơ đãng làm mất các khóa riêng của họ. Những người khác cảnh báo rằng nó không ảnh hưởng đến tính thanh khoản sâu của Bitcoin. Một altcoin có thể có định giá 2 tỷ đô la, ăn vào Bitcoin Dominance, nhưng điều này có thể bị thổi phồng một cách giả tạo.

‍Tuy nhiên, Bitcoin Dominance có thể giúp bạn chỉ đạo nhẹ nhàng về số vốn bạn nên phân bổ cho các altcoin. Điều quan trọng là bạn không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ và dựa vào các hình thức phân tích khác.

Comments (No)

Leave a Reply