Blockchain có thể phá vỡ giáo dục đại học hôm nay, thị trường lao động toàn cầu ngày mai

Blockchain có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục – lưu trữ hồ sơ trong 2-3 năm và sau đó được thị trường lao động chấp nhận?

Trong thế giới hậu đại dịch, các cá nhân sẽ cần nắm quyền sở hữu và kiểm soát các thông tin xác thực về giáo dục của họ – các tài liệu như bằng cấp và bảng điểm – từ các trường học, trường đại học và chính phủ. Quan điểm đó đã nhận được sự ủng hộ quan trọng vào tuần trước từ Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ trong một nghiên cứu do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ tài trợ tập trung vào việc sử dụng blockchain trong giáo dục đại học.

Ted Mitchell, chủ tịch của ACE, đã viết trong lời mở đầu cho nghiên cứu được công bố vào ngày 8 tháng 6, cho biết thêm: “Đặc biệt, chuỗi khối hứa hẹn sẽ tạo ra các kết nối bền vững, hiệu quả hơn giữa giáo dục và công việc. -19 khủng hoảng, người học sẽ di chuyển nhiều hơn, di chuyển vào và ra khỏi giáo dục chính thức khi công việc, sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của họ thay đổi. ”

Chủ đề chính của báo cáo là cơ quan dữ liệu cá nhân – tức là cách “công nghệ sổ cái phân tán [DLT] có thể‘ dân chủ hóa ’dữ liệu và trao quyền cho các cá nhân có cơ quan đối với thông tin cá nhân của họ.” Báo cáo ghi nhận:

Hiện tại, khi các cá nhân cần chứng minh trình độ học vấn và quá trình làm việc, họ sẽ dựa vào các tổ chức và người sử dụng lao động trong quá khứ để xác minh trình độ học vấn và hồ sơ lực lượng lao động. Tuy nhiên, các tổ chức hoặc người sử dụng lao động có thể không có sẵn, hồ sơ có thể đã bị mất hoặc bị phá hủy, hoặc trong trường hợp giáo dục đại học, các cá nhân có thể được yêu cầu trả phí. Việc không có khả năng truy cập hoặc kiểm soát hồ sơ của họ có thể hạn chế các cơ hội và giữ cho họ trong bóng tối về những thông tin thực sự có trong hồ sơ của họ ”.

Chứng chỉ giáo dục thường được lưu trữ trên các hệ thống tập trung. Báo cáo giải thích rằng vấn đề với điều này là dữ liệu có thể bị thay đổi, xóa và chia sẻ mà không có sự đồng ý hoặc biết của các cá nhân đã tạo ra dữ liệu đó. Để so sánh, các công nghệ blockchain “vốn dĩ minh bạch hơn, bền bỉ, bất biến và được bảo mật bằng mã hóa,” báo cáo lưu ý.

Chứng chỉ học thuật kỹ thuật số có trở nên phổ biến trong 2-3 năm nữa không?

Kim Hamilton Duffy, một kiến ​​trúc sư của Digital Credentials Consortium, nói với Cointelegraph rằng đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh nhu cầu về thông tin xác thực kỹ thuật số, nói thêm: “Do đó và các thí điểm liên quan đến blockchain giáo dục hiện có, tôi hy vọng những thông tin xác thực này sẽ phổ biến hơn 2–3 năm tới. ”

Một chương trình thử nghiệm đầu cuối đầy hứa hẹn chứng minh bằng cấp và bằng kỹ thuật số do người học kiểm soát trên blockchain sẽ chạy vào cuối năm 2020 và chương trình thứ hai sẽ chứng minh bảng điểm kỹ thuật số, cô nói. Các chương trình thí điểm hiện tại liên quan đến cả các blockchains được cấp phép – với thông tin xác thực được lưu trữ trực tiếp trên chuỗi – cũng như các blockchain công khai với thông tin xác thực được lưu trữ ngoài chuỗi sử dụng các đăng ký danh tính được neo vào blockchain.

Một chi tiết thú vị: Kiến trúc định danh phi tập trung / thông tin xác thực được sử dụng trong một số dự án gần đây nhất được thiết kế không có vai trò đặc quyền, Christopher Allen, kiến ​​trúc sư chính của blockchain Commons – một tập đoàn cơ sở hạ tầng mở – nói với Cointelegraph, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể một công ty phát hành, thêm:

Điều này giúp có được thông tin xác thực năng lực P2P ngang hàng, từ các sinh viên, giáo viên, đồng nghiệp, khách hàng, nhà thầu, nhà tuyển dụng – không chỉ các tổ chức giáo dục.

Ví dụ: cá nhân Allen có thể đưa ra một tuyên bố có thể kiểm chứng được rằng “Kim có trình độ thành thạo trong việc dẫn đầu các quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật cấp quốc tế”, đây là điều mà không tổ chức giáo dục nào sẵn sàng tuyên bố, nhưng với lịch sử và danh tiếng của Allen như một đồng – tác giả của đặc tả SSL / TLS thành công, chứng thực đó được cho là sẽ truyền tải thông tin quan trọng đến các nhà tuyển dụng, khách hàng và cộng tác viên tương lai của Kim. “Tôi tin rằng những loại tuyên bố này sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của chứng chỉ giáo dục,” Allen, người cũng từng là đồng chủ tịch của W3C Credentials CG, nói với đã nói.

Liệu hệ thống có bị hỏng không?

Trong khi đó, hệ thống hiện tại là không thể kiểm soát được theo quan điểm của nhiều người. Hans Pongratz, giám đốc thông tin của Đại học Kỹ thuật Munich, nói với Cointelegraph: “Có rất nhiều nhà máy sản xuất bằng tốt nghiệp và cửa hàng trực tuyến xung quanh […] – bạn thậm chí có thể chọn độ dày và con dấu của giấy phù hợp. Roman Beck, một giáo sư tại Đại học CNTT Copenhagen, nói với Cointelegraph rằng hệ thống văn bằng là “dễ bị thất bại và có thể xảy ra tất cả các loại gian lận”, làm rõ thêm:

Việc lập bản đồ an toàn các chứng chỉ có người tự xưng là chủ sở hữu không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân bị thiếu. Các tài liệu không chỉ được photo mà còn khó xác minh vì có nhiều cơ sở cấp chứng chỉ, văn bằng và các tài liệu liên quan đến công việc khác. Và cuối cùng, các tài liệu trên giấy có thể bị thất lạc, khiến người giữ không thể chứng minh rằng họ thực sự có trình độ học vấn hoặc bằng cấp nhất định ”.

Gần đây, thông qua việc tiêu chuẩn hóa thông tin đăng nhập có thể xác minh và các thí điểm đang tiến hành liên quan đến mạng đổi mới T3 (do Hoa Kỳ lãnh đạo), Sáng kiến ​​Chứng nhận Kỹ thuật số Châu Âu (do Liên minh Châu Âu lãnh đạo) và OpenCerts (Singapore), “chúng tôi đang đạt được những minh chứng E2E tốt hơn về thể chất,” Duffy nói thêm.

 

Nhưng vẫn còn những trở ngại cần khắc phục, một số kỹ thuật. “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất khóa cá nhân cho phép bạn chứng minh quyền kiểm soát [đối với thông tin đăng nhập]?” Duffy hỏi. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể được yêu cầu lại, “nhưng sau đó bạn vẫn bị ràng buộc với nhà phát hành.”

Beck nói thêm, khả năng tương tác xuyên biên giới và hợp tác xuyên chuỗi trong việc truyền tải thông tin xác thực kỹ thuật số giữa các hệ thống DLT quốc gia khác nhau cũng là một vấn đề, Beck nói thêm và Nhóm chuyên gia chính sách chuỗi khối OECD đang nghiên cứu các đề xuất chính sách trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là điểm nghẽn chính, ông nhấn mạnh: “Đó là sự tích hợp kỹ thuật – xã hội của các hệ thống DLT vận hành tự chủ dựa trên các quy tắc trong môi trường xã hội phức tạp.” Alex Grech, một đối tác quản lý của Strategyworks, đồng ý rằng những thách thức khó khăn hơn có thể là phi công nghệ về bản chất, đã nói:

Ngay cả trong dự án Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu, Ủy ban có thể phát triển hoặc tài trợ cho cơ sở hạ tầng blockchain tinh vi nhất hiện có cho các quốc gia thành viên của EC và cung cấp miễn phí. Nhưng nó sẽ không tối đa hóa tiềm năng của mình cho đến khi một loạt các nhà hoạch định chính sách và tổ chức giáo dục quyết định ‘mua’ giải pháp vì chúng có khả năng bị khóa chặt vào các công nghệ và quy trình hiện có.

Đã có một số lịch sử để học hỏi. Grech cho biết: “Các bang nhỏ như Malta và Bahamas đã sử dụng Blockcerts để công chứng chứng chỉ giáo dục kể từ năm 2017. Theo báo cáo của ACE, có ba chủ đề chính mà DLT có thể được áp dụng để nâng cao công bằng xã hội: “cơ quan dữ liệu cá nhân, học tập suốt đời và sức mạnh của hệ sinh thái được kết nối”.

Như một ví dụ về sự cần thiết của “hệ sinh thái được kết nối”, Duffy đã tham khảo các Blockcert nói trên, một tiêu chuẩn mở để tạo, phát hành, xem và xác minh các chứng chỉ dựa trên blockchain, mà cô ấy đã đồng tạo ra vài năm trước với J. Philipp Schmidt của MIT Phòng thí nghiệm Truyền thông. Tuy nhiên, vấn đề là các nhà quản lý tuyển dụng và những người khác sẽ phải học cách tin tưởng vào hệ thống, theo Duffy:

Với Blockcerts, chúng tôi coi đó là một thành công khi người học có thể kiểm soát chứng chỉ của họ. Nhưng ngay cả khi người nhận có một bản sao của thông tin xác thực, liệu một bên phụ thuộc có tin tưởng nó không? Họ có hiểu quy trình xác minh không? Sự tin tưởng của E2E trong quá trình này đã không được chú trọng.

Blockchain có thể thay đổi thị trường lao động?

Ngành giáo dục truyền thống có thể chỉ là bước khởi đầu. Người ta có thể tưởng tượng tất cả các loại chứng chỉ – ngoài bằng cấp học vấn có thể có tác động lâu dài đến thị trường lao động. “Chúng tôi cần phải tiến xa hơn nhiều so với những thông tin“ phẳng ”như bằng cấp,” Duffy nói với Cointelegraph và nói thêm: “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã học đại học nhưng chưa hoàn thành bằng cấp của mình? Hôm nay, bạn không có bất cứ điều gì để hiển thị cho nó. ”

Giáo dục truyền thống chỉ là một phần nhỏ trong những gì một người học và có thể làm, cô tiếp tục. “Bạn không ngừng học hỏi nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh điều đó.” Ngày nay, có những nỗ lực nhằm “thể hiện năng lực” ngay cả trước khi hoàn thành một khóa học thông thường.

Ví dụ: Talent Cloud, do Valerie Thomas đứng đầu, là một sáng kiến ​​phát triển các mô hình mới để tuyển dụng và huy động nhân tài trong lĩnh vực Dịch vụ Công của Canada. Nó làm việc với các nhà tuyển dụng để thay đổi mô tả công việc đơn giản, giống như một “nhà phát triển toàn diện của ngôi sao nhạc rock” sang một thứ gì đó hữu ích hơn nhiều như “mô tả dựa trên năng lực có thể khớp chính xác hơn với các kỹ năng / năng lực”, Duffy nói.

Loại công việc này là tiền đề dẫn đến sự thay đổi đáng kể hơn trên thị trường lao động toàn cầu. Như Duffy tin tưởng: “Đây là phần thực sự thú vị – nó có thể giúp các nhà tuyển dụng phát hiện ra tài năng trong lực lượng lao động hiện có của họ và trao quyền cho những người học có nguồn gốc phi truyền thống.” về vấn đề này, Beck đã nói:

Nhiều người tin rằng các hệ thống dựa trên blockchain có thể giải phóng công dân, trao lại quyền kiểm soát cho chủ sở hữu dữ liệu cá nhân. EBS không chỉ nhằm mục đích truyền đạt an toàn bằng cấp và các chứng chỉ khác của sinh viên qua biên giới mà còn hỗ trợ họ sau này trong việc khởi nghiệp, quản lý thuế hoặc hồ sơ sức khỏe.

Các sự kiện hiện tại đang thúc đẩy sự thay đổi. Beck nói thêm: “Vấn đề đặc biệt rõ ràng là với số lượng ngày càng tăng những người di cư bị mất thông tin đăng nhập hoặc không thể biết được giấy tờ của họ có hợp lệ hay không. Do đó, việc di chuyển, làm việc và học tập ở nước ngoài đã định hướng cho sự phát triển của một thị trường kỹ thuật số duy nhất như thị trường châu Âu, nơi thông tin xác thực có thể được công nhận và chấp nhận rộng rãi trên toàn khu vực.

Ông Beck nói, mục tiêu của sáng kiến EBSI gần đây, với 30 quốc gia ký kết, là cho phép học tập và làm việc ở các quốc gia khác nhau trong khi trao lại quyền kiểm soát cho công dân đối với thông tin đăng nhập của họ, Beck nói. Điều này sẽ làm cho việc di chuyển dễ dàng hơn và tăng khả năng di chuyển của lực lượng lao động. Grech đã nói:

Tôi nghĩ rằng toàn bộ bản chất của lao động sẽ thay đổi không thể đảo ngược vì COVID-19 và sự sụp đổ sau đó của nền kinh tế toàn cầu. Đã có nhiều thay đổi hơn trong ba tháng qua trong các cơ sở giáo dục và thị trường lao động so với trong năm năm qua – và không phải tất cả đều tiêu cực ”.

Blockchain đã được mô tả như một cái búa để tìm kiếm cái đinh. Nếu vậy, chứng chỉ học thuật dường như là điều hiển nhiên như đinh đóng cột mà người ta có thể tìm thấy. Xét cho cùng, việc buôn bán quốc tế hiện nay về bằng cấp học giả đang “đáng kinh ngạc”, như BBC đã báo cáo, và với thị trường lao động toàn cầu ngày càng di động, thế giới có thể sử dụng một sổ cái phi tập trung, không biên giới, không giả mạo các thông tin xác thực – cả hai cho giáo dục và thị trường lao động rộng lớn hơn.

Comments (No)

Leave a Reply