Blockchain đang thay đổi thế giới của chúng ta ? Dưới đây là những ví dụ thực tế tốt nhất về cách nó được sử dụng

Sự mạnh mẽ của Blockchain

Không thể loại bỏ tiềm năng của công nghệ blockchain trong việc phá vỡ gần như mọi ngành công nghiệp theo một cách nào đó mặc dù vẫn còn một số rào cản cần vượt qua trước khi chúng ta thấy được tác động biến đổi đầy đủ của nó.

Blockchain đang thay đổi thế giới của chúng ta: Dưới đây là những ví dụ thực tế tốt nhất về cách nó được sử dụng
Các nhà lãnh đạo của các tổ chức tài chính lớn nơi bảo mật là tối quan trọng và sự thay đổi thường bị chống lại đã thấy đủ điểm mạnh của công nghệ blockchain mà họ sẵn sàng đầu tư hàng triệu USD vào các nguồn lực để tìm hiểu cách triển khai nó một cách tốt nhất. Và họ không đơn độc. Bất kỳ doanh nghiệp nào có tài sản kỹ thuật số có giá trị từ địa chỉ liên hệ đến hợp đồng mà họ cần bảo vệ đều có thể tìm thấy trường hợp sử dụng hợp pháp cho công nghệ blockchain.

Điều gì làm cho blockchain trở nên mạnh mẽ?

Blockchains, cho dù công khai hay riêng tư, là một sổ cái theo thời gian thực của các bản ghi được lưu trữ theo kiểu phân tán, ngang hàng, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào. Vì mọi bản ghi đều được mã hóa và đánh dấu thời gian và người dùng chỉ có thể truy cập và chỉnh sửa khối mà họ “sở hữu” thông qua khóa riêng tư nên nó rất an toàn. Mọi khối đều được liên kết với khối trước và khối sau và bất cứ khi nào thay đổi được thực hiện, toàn bộ chuỗi sẽ được cập nhật. Blockchain giúp bảo mật và sắp xếp các giao dịch một cách hiệu quả mà không yêu cầu người trung gian quản lý quy trình. Công nghệ chuỗi khối mang tính cách mạng về mặt lưu trữ hồ sơ và có thể theo dõi và ghi lại mọi thay đổi trong hồ sơ hoặc giao dịch.

Các ứng dụng thực tế của blockchain là gì?

Nếu bạn chưa nhận ra, công nghệ blockchain sẽ thay đổi nhiều hệ thống mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày của mình. Dưới đây là một vài ví dụ thực tế:

Quản lý hợp đồng và hợp đồng thông minh

Bất kỳ ngành nào phụ thuộc nhiều vào hợp đồng, chẳng hạn như bảo hiểm, tổ chức tài chính, bất động sản, xây dựng, giải trí và luật, sẽ được hưởng lợi từ cách không thể chối cãi của blockchain để cập nhật, quản lý, theo dõi và bảo mật các hợp đồng. Các hợp đồng thông minh, những hợp đồng được nhúng với câu lệnh if / then và được thực thi mà không có sự tham gia của bên trung gian, cũng sử dụng công nghệ blockchain.
Xử lý thanh toán và tiền tệ

Ngay cả khi bạn không sử dụng Bitcoin, loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng và được chấp nhận rộng rãi nhất chạy bằng công nghệ blockchain, thì tầm ảnh hưởng của nó chỉ dự kiến ​​sẽ mở rộng. Blockchain có tiềm năng biến đổi cao đối với bất kỳ công ty nào xử lý thanh toán. Nó có thể loại bỏ sự cần thiết của các trung gian phổ biến trong xử lý thanh toán ngày nay.

Quản lý chuỗi cung ứng

Bất cứ khi nào giá trị thay đổi chủ sở hữu hoặc trạng thái của tài sản thay đổi, blockchain là lý tưởng để quản lý quy trình. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng blockchain có thể trở thành một “hệ điều hành chuỗi cung ứng”. Nó đã được Walmart và Trung tâm Hợp tác An toàn Thực phẩm ở Bắc Kinh sử dụng để theo dõi thông tin chi tiết về nguồn gốc của trang trại, số lô, dữ liệu nhà máy và chế biến, ngày hết hạn, nhiệt độ bảo quản và chi tiết vận chuyển đối với thịt lợn. Blockchain cho phép cập nhật trạng thái ngay lập tức và tăng tính bảo mật và khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng. Nó cung cấp cho bất kỳ ngành nào cần theo dõi nguồn cung cấp bộ xử lý — cuối cùng là của hầu hết các ngành — một hệ thống theo dõi tức thì và không thể chối cãi.

Bảo vệ tài sản

Cho dù bạn là một nhạc sĩ muốn đảm bảo bạn nhận được tiền bản quyền khi nhạc của bạn được phát hay là chủ sở hữu tài sản, công nghệ blockchain có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo ra một bản ghi không thể chối cãi về quyền sở hữu trong thời gian thực. Đó chính xác là dịch vụ mà Everledger, một công ty khởi nghiệp toàn cầu, hướng đến bằng cách sử dụng blockchain và các hợp đồng thông minh. Đặc biệt được tạo ra để cải thiện các biện pháp chống hàng giả cho dược phẩm, mặt hàng xa xỉ, kim cương và đồ điện tử, BlockVerify cho phép các công ty đăng ký sản phẩm của riêng họ và giới thiệu tính minh bạch cho chuỗi cung ứng.

Nhận dạng, hệ thống hồ sơ cá nhân và mật khẩu

Các chính phủ quản lý một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ hồ sơ khai sinh và tử vong đến giấy chứng nhận kết hôn, hộ chiếu và dữ liệu điều tra dân số. Công nghệ chuỗi khối cung cấp một giải pháp hợp lý để quản lý tất cả chúng một cách an toàn. Nhận dạng cá nhân là những gì Onename, một công ty khởi nghiệp blockchain muốn quản lý. Ngoài việc cung cấp dịch vụ đăng ký và quản lý ID blockchain, công ty còn cung cấp một sản phẩm có tên là Passcard mà họ dự định làm khóa kỹ thuật số để thay thế tất cả mật khẩu và ID cần thiết cho các cá nhân, bao gồm cả giấy phép lái xe. ShoCard là một hệ thống quản lý danh tính khác đang được sử dụng ngày nay giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhanh chóng xác nhận danh tính.

Có rất nhiều trường hợp sử dụng thực tế khác cho công nghệ blockchain cho cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh của chúng ta. Khi các khoản đầu tư vào các giải pháp blockchain bắt đầu mang lại kết quả theo cách của các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ blockchain sáng tạo, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các ứng dụng thực tế của công nghệ này được mở rộng theo cấp số nhân. Tôi tin rằng sự chuyển đổi sẽ rất ấn tượng.

Comments (No)

Leave a Reply