Blockchain: Một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử

Blockchain: Một trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử

Một báo cáo gần đây của Cointelegraph cho thấy rằng công nghệ blockchain, hệ thống sổ cái phi tập trung hỗ trợ thế giới tiền điện tử, có thể là phát minh quan trọng nhất kể từ khi có internet. có một số điểm chung với những đổi mới đột phá như radio, điện và internet. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số điểm tương đồng này và thảo luận ý nghĩa của sự khác biệt này đối với công nghệ blockchain.

Mặc dù có nhiều ứng cử viên cho những phát minh quan trọng nhất, nhưng một báo cáo của The Atlantic cho thấy những sản phẩm và ý tưởng sáng tạo và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử đều có chung những đặc điểm. Mặc dù không thể đưa ra một danh sách thực sự khách quan, The Atlantic đã phát triển bảng xếp hạng của họ bằng cách tổng hợp ý kiến của một số chuyên gia.

Nhiều người ủng hộ công nghệ blockchain tin rằng một ngày nào đó nó có thể được xếp hạng giữa điện và internet là một trong những phát minh quan trọng nhất.
Mặc dù những tuyên bố như vậy vốn mang tính chủ quan, nhưng đánh giá của các chuyên gia về “những phát minh vĩ đại nhất” thường thuộc một số loại.
Công nghệ chuỗi khối thuộc một số loại này, với tiềm năng tái tạo chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng CNTT.
Mặc dù vẫn còn nghi ngờ về tiềm năng của blockchain, những người ủng hộ nói rằng nó có thể trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất.

Dựa trên những ý kiến tổng hợp của các chuyên gia, những phát minh quan trọng nhất là những phát minh có thể mở rộng trí tuệ con người thông qua các khả năng sáng tạo và biểu đạt mới. Những phát minh thay đổi thế giới như báo in, giấy và internet đều mở ra những cách thức mới để các cá nhân giao tiếp và chia sẻ kiến thức. Theo những người đề xuất, công nghệ blockchain giữ đúng lời hứa bằng cách tạo điều kiện cho một cách an toàn, đáng tin cậy để truyền tải thông tin và giá trị mà không cần trung gian.

Blockchains làm cơ sở hạ tầng

Businessman in blockchain cryptocurrency concept

Một số phát minh quan trọng nhất hiện nay đã trở nên phổ biến đến mức chúng ta thậm chí không nhận thấy chúng. Hầu hết mọi người không nghĩ đến xi măng và hệ thống vệ sinh, nhưng theo các chuyên gia của The Atlantic, đây là một trong những công nghệ cơ sở hạ tầng quan trọng nhất.

Công nghệ chuỗi khối chắc chắn vẫn chưa đạt đến thời điểm được chấp nhận này. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền kỹ thuật số tin rằng một ngày nào đó tiền pháp định sẽ được thay thế bằng tiền điện tử. Cho rằng blockchain đảm bảo tất cả các giao dịch tiền điện tử, một sự thay đổi như vậy có nghĩa là blockchain sẽ đóng một vai trò nhất định trong mọi tương tác tiền tệ diễn ra.

Công nghệ Blockchain có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào


Một nhóm sáng chế quan trọng khác là những phát minh cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của con người, chẳng hạn như penicillin và vắc-xin.

Công nghệ chuỗi khối không thể trực tiếp cải thiện sức khỏe con người, nhưng nó có thể cải thiện các hệ thống được sử dụng để chia sẻ thông tin và nguồn cung cấp y tế. Nếu blockchain có thể được tích hợp vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, như một số dự án đang hướng tới hoàn thành, thì công nghệ này có thể giúp cải thiện cuộc sống và kế hoạch điều trị cho các loại bệnh nhân.3

Di chuyển hàng hóa trên chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động của hàng hóa. Một số công ty đang sử dụng sổ cái phân tán để theo dõi hàng hóa dễ hư hỏng, đồng thời theo dõi các biến quan trọng như độ ẩm và nhiệt độ. Bằng cách này, blockchain có thể xếp hạng cùng với những phát minh cấp tiến như động cơ hơi nước và đường sắt, bằng cách cắt giảm chi phí vận chuyển hàng hóa.

Mối quan tâm về Công nghệ Blockchain


Tuy nhiên, sự nhiệt tình đối với công nghệ sổ cái phân tán vẫn còn xa vời. Sau hơn mười năm, rất ít người sử dụng tiền điện tử hoặc các công nghệ blockchain khác trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này cho thấy tốc độ chấp nhận cực kỳ chậm so với điện hoặc radio. Để so sánh, trong vòng mười năm kể từ khi ra mắt World Wide Web, hàng trăm triệu người đang sử dụng nó hàng ngày.

Ngoài ra còn có những lo ngại nghiêm trọng về hiệu quả của công nghệ blockchain so với các loại cơ sở dữ liệu khác. Các blockchain như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng là không hiệu quả và ngốn điện, thậm chí các blockchains không khai thác còn chậm hơn các hệ thống tập trung. Để xếp hạng trong số các phát minh hữu ích nhất, blockchain sẽ cần phải tìm ra một trường hợp sử dụng thuyết phục.

Điểm mấu chốt

Nhiều phát minh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại có rất nhiều ứng dụng đến nỗi rất khó để phân loại chúng một cách chính xác. Internet đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh và đời sống cá nhân kể từ khi nó được sử dụng phổ biến vào những năm 1990.4 Trong khi blockchain mới xuất hiện hơn, nhiều người ủng hộ cảm thấy rằng các ứng dụng của nó là vô hạn.

Trong trường hợp của công nghệ blockchain, có khả năng sẽ mất một thời gian trước khi bất kỳ ai có thể lập luận một cách thuyết phục rằng nó đã giành được một vị trí trong số những đổi mới quan trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều người tin vào tiềm năng của nó.

 

Comments (No)

Leave a Reply