Các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn có thể phá vỡ hệ thống tài chính

Trong khi các CBDC có thể giúp các ngân hàng trung ương giải quyết tình trạng sụt giảm thanh toán bằng tiền mặt, một số yếu tố rủi ro vẫn còn.

Cơ quan tín dụng Fitch Ratings của Big Three đã cảnh báo rằng các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, có thể gây ra mối đe dọa cho các hệ thống tài chính nếu các rủi ro liên quan không được quản lý.

Fitch Ratings đã phát hành một báo cáo vào thứ Hai với tựa đề “Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương: Cơ hội, rủi ro và gián đoạn”, trong đó thảo luận về sự đánh đổi lớn giữa rủi ro và lợi ích liên quan đến CBDC.

Fitch Ratings tuyên bố rằng những lợi ích chính của CBDC bán lẻ nằm ở khả năng tiềm năng mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt do chính phủ hậu thuẫn trong nỗ lực theo kịp với quá trình số hóa rộng rãi hơn của xã hội. Lý do lớn nhất để khám phá CBDC đối với các ngân hàng trung ương và một số thị trường mới nổi là cơ hội để ngân hàng không có ngân hàng cũng như giảm chi phí và tốc độ thanh toán.

Fitch Ratings cũng lưu ý rằng một số người đề xuất CBDC coi tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn là một cách để giải quyết những thách thức về việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm với khu vực tư nhân tham gia tích cực vào thanh toán kỹ thuật số. “Việc sử dụng rộng rãi các CBDC có thể làm xói mòn quyền kiểm soát của các nhà cung cấp này đối với dữ liệu liên quan đến thanh toán và cải thiện năng lực của các ngân hàng trung ương trong việc theo dõi dữ liệu giao dịch tài chính, hỗ trợ ngăn ngừa tội phạm tài chính”, cơ quan tín dụng viết.

Tuy nhiên, mọi người có thể bị ngăn cản sử dụng CBDC nếu chúng cung cấp ít quyền riêng tư hơn tiền mặt hoặc hạn chế nghiêm trọng số tiền được lưu trữ trên ví điện tử, Fitch Ratings lưu ý.

Công ty cảnh báo rằng việc áp dụng rộng rãi CBDC có thể gây xáo trộn cho hệ thống tài chính nếu các cơ quan chức năng không quản lý các rủi ro như mất trung gian tài chính gây ra bởi khả năng tiền chuyển nhanh vào tài khoản CBDC từ tiền gửi ngân hàng. Fitch Ratings cũng chỉ ra rủi ro an ninh mạng gia tăng do “nhiều điểm tiếp xúc hơn được tạo ra giữa ngân hàng trung ương và nền kinh tế”.

Nhiều chính phủ trên toàn thế giới đang tích cực khám phá các khu vực CBDC, bao gồm các quốc gia như Georgia và Kazakhstan. Trong khi đó, các quốc gia như Bahamas đã và đang chuẩn bị cho sự thúc đẩy CBDC trên toàn quốc vào mùa hè này. Vào đầu tháng 5, Tổ chức Đô la Kỹ thuật số của Hoa Kỳ cuối cùng đã công bố các thí điểm đầu tiên của họ.

Comments (No)

Leave a Reply