Các nhà làm luật nên coi tiền điện tử như vàng hoặc bất động sản

TienDienTu86-Ông trùm công nghệ Ấn Độ, Nandan Nilekani, tin rằng đất nước nên tìm cách thu hút đầu tư từ ngành tài sản tiền điện tử trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la.

Ông trùm công nghệ Ấn Độ, Nandan Nilekani, đã kêu gọi các nhà lập pháp địa phương cho phép công dân đầu cơ vào tài sản tiền điện tử.

Người đồng sáng lập và là chủ tịch của Infosys, một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia của Ấn Độ, đã kêu gọi các cơ quan quản lý nắm lấy tài sản kỹ thuật số và xử lý để đáp ứng công nghệ này.

Phát biểu với Financial Times, Nilekani cảnh báo rằng các quy định cấm có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội đáng kể cho Ấn Độ, khẳng định rằng một cách tiếp cận dễ dãi hơn sẽ cho phép quốc gia này tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la và cho phép “những kẻ tiền điện tử đưa tài sản của họ vào Ấn Độ nên kinh tê.

Tuy nhiên, Nilekani không lạc quan về một thị trường tiền điện tử không được kiểm soát ở Ấn Độ, khẳng định rằng tiền điện tử quá dễ bay hơi và tốn nhiều năng lượng để sử dụng làm phương tiện thanh toán. Thay vào đó, ông tin rằng cơ sở hạ tầng Giao diện thanh toán thống nhất của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cung cấp cơ sở hạ tầng vượt trội cho các khoản thanh toán theo thời gian thực.

Thay vào đó, ông trùm công nghệ khuyên rằng nên cho phép người Ấn Độ truy cập vào tài sản tiền điện tử để đầu cơ và như một kho lưu trữ giá trị, nêu rõ:

Giống như bạn có một số tài sản của mình bằng vàng hoặc bất động sản, bạn có thể có một số tài sản của mình bằng tiền điện tử. Tôi nghĩ rằng tiền điện tử có vai trò như một giá trị được lưu trữ nhưng chắc chắn không phải theo nghĩa giao dịch.

Nandan Nilekani từ lâu đã làm việc cùng với các nhà chức trách Ấn Độ để giúp hoạch định các chính sách về công nghệ kỹ thuật số, bao gồm cả chương trình nhận dạng sinh trắc học Aadhaar được triển khai vào năm 2009. Vào tháng 12 năm 2016, anh tham gia một ủy ban để điều tra cách mọi người ở Ấn Độ có thể sử dụng thanh toán kỹ thuật số ở mức độ lớn hơn và vào năm 2019, ông chủ trì một ủy ban ngân hàng trung ương về thanh toán kỹ thuật số.

Với lĩnh vực công nghệ khổng lồ của Ấn Độ và dân số không có ngân hàng, quốc gia này có thể là trung tâm toàn cầu cho việc áp dụng tài sản tiền điện tử nhưng tình hình pháp lý vẫn chưa rõ ràng với các tín hiệu xung đột đến từ các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương.

Vào ngày 19 tháng 5, Cointelegraph đã báo cáo rằng việc xây dựng một ban điều hành mới dành riêng cho tài sản kỹ thuật số có thể mở đường cho tình hình rõ ràng hơn.

Dự luật tiền điện tử và Quy định về Dự luật Tiền tệ Kỹ thuật số Chính thức năm 2021 dự kiến ​​sẽ được đưa ra trước quốc hội vào tháng 3 nhưng nó đã bị hoãn lại vì lý do không được công bố rộng rãi.

RBI đã cấm tất cả các ngân hàng cho phép khách hàng giao dịch tài sản tiền điện tử vào năm 2018, tuy nhiên, điều này đã bị Tòa án tối cao lật lại vào tháng 2 năm 2020 dẫn đến những hy vọng mới.

Tuy nhiên, phần lớn ngành công nghiệp vẫn hoạt động trong một khu vực xám mặc dù có động lực lớn trên các sàn giao dịch tiền điện tử và nhu cầu bán lẻ duy trì trong những tháng gần đây.

Comments (No)

Leave a Reply