Cơ quan quản lý tiền tệ Palestine coi tiền kỹ thuật số là tín hiệu chính trị

TienDienTu86-Các nhà phân tích lưu ý rằng điều kiện kinh tế vĩ mô và chính trị của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng không cho phép tiền kỹ thuật số hoạt động như một phương tiện trao đổi nhưng nhấn mạnh giá trị tiềm năng của nó ở mức tượng trưng.

Thống đốc Cơ quan Tiền tệ Palestine (PMA) Feras Milhem đã tiết lộ rằng ngân hàng trung ương – vốn không phát hành đồng nội tệ và hoạt động trong các điều kiện kinh tế và chính trị hạn chế cao – đang tìm hiểu ý tưởng phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Palestine.

Raja Khalidi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Palestine, nói với Bloomberg rằng các điều kiện kinh tế vĩ mô không cho phép tiền tệ của Palestine – kỹ thuật số hay cách khác tồn tại như một phương tiện trao đổi.

Tuy nhiên, Khalidi lập luận rằng việc PMA phát hành một số dạng tiền kỹ thuật số có thể gửi một tín hiệu chính trị cho thấy sự xuất hiện rõ ràng của quyền tự chủ tiền tệ từ Israel. Quan điểm của Khalidi đã được lặp lại bởi Barry Topf, cựu cố vấn cấp cao của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, người đã tuyên bố rằng bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào của Palestine đều sẽ không thay thế đồng shekel hoặc đồng dinar hoặc đồng đô la. Nó chắc chắn sẽ không phải là một kho lưu trữ giá trị hay một đơn vị kế toán.

Các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Bờ Tây và Gaza dường như không phải là nơi thuận lợi nhất để tung ra một loại tiền kỹ thuật số do tập trung phát hành. Khu vực trước đây đã phải chịu lệnh phong tỏa kéo dài 14 năm khiến nền kinh tế của nước này gần như sụp đổ, chịu sự hạn chế nghiêm trọng của Israel và phải chịu đựng 4 cuộc chiến kể từ năm 2008.

Chính quyền Palestine (PA) chỉ có quyền quản lý hạn chế hành chính chứ không phải quân sự ở dưới 40% Bờ Tây. Quyền tài phán của PMA khác với quyền hạn của Khu bảo vệ, mở rộng đến các khu vực Gaza và Bờ Tây dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Israel.

Theo các điều khoản của Nghị định thư Paris năm 1994, PMA có quyền hạn giống như ngân hàng trung ương nhưng không thể phát hành tiền tệ của riêng mình. Bờ Tây và Gaza vẫn chủ yếu phụ thuộc vào đồng shekel của Israel, cùng với đồng dinar của Jordan và đồng đô la Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television vào ngày 24 tháng 6, Milhem nói rằng PMA hiện đang nghiên cứu vấn đề tiền tệ kỹ thuật số, phù hợp với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, nhưng chưa có quyết định nào để tiến hành phát hành. Khi được hỏi về những lợi ích tiềm năng của một động thái như vậy, Milhem đã giải quyết những thách thức cụ thể mà tổ chức phải đối mặt:

Chúng tôi đặt mục tiêu hạn chế sử dụng tiền mặt, đặc biệt là tiền mặt của Israel. Chúng tôi có quá nhiều tiền mặt của Israel trên thị trường của mình và chúng tôi gặp vấn đề khi chuyển sang phía Israel chiến lược của chúng tôi là sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các hệ thống thanh toán ở quốc gia của chúng tôi và hy vọng sẽ sử dụng nó xuyên biên giới các khoản thanh toán.

Sự dư thừa đồng shekel trong các ngân hàng Palestine là do các hạn chế của Israel đối với các giao dịch tiền mặt lớn, vốn được áp đặt với lý do lo ngại về Chống rửa tiền. Israel cũng hạn chế số lượng ngân hàng Palestine có thể chuyển trở lại Israel mỗi tháng, tạo ra một khó khăn đáng kể do cả hai nền kinh tế chồng chéo nhau theo những cách rộng rãi và phức tạp.

Tại nhiều thời điểm khác nhau, các ngân hàng Israel cũng đã đe dọa đình chỉ dịch vụ đại lý cho các ngân hàng Palestine. Với tình trạng dư thừa đồng shekel, các ngân hàng Palestine đôi khi buộc phải vay thêm để đáp ứng các khoản nợ ngoại hối của họ đối với bên thứ ba.

Israel cũng quản lý các khoản thuế của người Palestine, và chậm trễ công bố khoản doanh thu 1,14 tỷ đô la do PA thu được vào tháng 12 năm 2020, sau cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 7 tháng xung quanh việc Israel tiến hành sáp nhập bất hợp pháp các lãnh thổ Bờ Tây vốn sẽ được coi là và không chỉ trên thực tế, như bây giờ.

Trong bối cảnh chính trị, thể chế và kinh tế vĩ mô đầy rẫy này, với việc các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vẫn phụ thuộc nhiều vào các khoản viện trợ và kiều hối của Israel và nền kinh tế bị căng thẳng bởi các hành động của Israel và tác động của đại dịch toàn cầu, các nhà phân tích lưu ý rằng việc phát hành tiền kỹ thuật số có thể nhiều hơn câu hỏi về chủ nghĩa biểu tượng chính trị hơn là chủ nghĩa thực dụng tiền tệ.

Trở lại năm 2019, Thủ tướng Palestine khi đó là Mohammad Shtayyeh Raif nói rằng, trong nỗ lực cố gắng cách ly tốt hơn nền kinh tế Palestine khỏi các hạn chế của Israel và các mối đe dọa chính trị, ông sẽ xem xét sử dụng tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho đồng shekel.

Tuy nhiên, hiện tại, các nhà phân tích lập luận rằng vấn đề của nền kinh tế Palestine không phải là tiền tệ mà là sự phụ thuộc vào kinh tế và chính trị phức tạp vào Israel, lưu ý rằng một loại tiền tệ khác không thể dỡ bỏ các lệnh phong tỏa xuất nhập khẩu cũng như không khấu trừ thuế. các quỹ.

Comments (No)

Leave a Reply