Cơn sốt hoa tulip, bong bóng hoa tulip là gì

Giới thiệu

TienDienTu86Cơn sốt hoa tulip là một giai đoạn trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, giá thỏa mãn của một củ hoa tulip (uất kim hương) khi nó mới xuất hiện, tiến tới mức bất thường rồi sập hầm.  Khi cơn sốt hoa tulip lên đến đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1637, một số củ tulip được bán với giá gấp hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công.

Đây coi như là bong bóng đầu tiên được ghi lại trong lịch sử (hay là bong bóng kinh tế), Thuật ngữ “Hội chứng hoa tulip” nay được sử dụng như một ẩn ứng dụng để chỉ bất kỳ một bong bóng kinh tế lớn nào (khi giá tài sản tách rời khỏi nội dung giá trị). Sự kiện này trở nên nổi tiếng sau cuốn sách “Những ảo giác nổi tiếng và sự nổi loạn của đám đông” xuất bản năm 1841 của nhà báo Anh Charles Mackay. 

Sự bùng nổ kinh tế giúp nhiều người được giàu có và thịnh vượng, từ đó thúc đẩy thị trường hàng hóa xa xỉ. Trong bối cảnh này, một trong những mặt hàng mà họ muốn nhất là hoa tulip, đặc biệt là những bông hoa có yếu tố biến đổi để nó trở nên nổi bật hơn các bông hoa thường khác. Những bông hoa độc đáo này khác biệt so với các lựa chọn có sẵn khác nhau, vì mọi người đều muốn sở hữu để khoe vì màu sắc và kiểu dáng khác thường.

Tùy thuộc vào đa dạng, giá hoa có thể quá thu nhập của một số công nhân hoặc thậm chí là giá của một ngôi nhà. Bên cạnh đó, giá hoa được thị trường tương lai nâng lên với hoa sẽ không được bán trao tay ngay lập tức mà là trong tương lai. Cuối cùng, nguồn cung hoa tulip trở nên quá cao do nông dân dùng đất của mình để trồng hoa, khiến cho bong bóng nổ vào năm 1637 chỉ trong vòng một tuần.

Một số người tin rằng bệnh dịch cũng có tác động bởi vì những người mua không xuất hiện tại cuộc đấu giá hoa tulip ngay trước khi giá hoa rơi tự do. Các nhà sử dụng học không chắc chắn rằng có bất kỳ trường hợp nào xảy ra sự cố với hoa Tulip hay không, bởi vì không có hồ sơ tài nguyên chính sao chép lại vào thời điểm đó, nhưng sự kiện chắc chắn gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư tổ chức hợp đồng hoa tulip.

So sánh cơn sốt hoa Tulip và Bitcoin

Cơn sốt hoa Tulip được nhiều người coi là một ví dụ điển hình về bong bóng. Câu chuyện mô tả tham lam và thổi phồng giá hoa tulip vượt quá mức hợp lý. Trong khi những người hiểu biết bắt đầu thoát ra sớm, những người ở lại sau khi tiến hành bán hàng trong sợ hãi sau khi bắt đầu rớt giá, làm cho nhiều nhà đầu tư và nhà cung cấp liên quan bị thất thoát tiền lớn. Khá phổ biến khi bạn được nghe rằng Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác nhau hiện đang theo một tình trạng tương tự. Tuy nhiên, thế giới tài chính hiện nay có nhiều khác biệt và lượng người tham gia là lớn hơn nhiều so với thế kỷ 17, vì vậy liên hệ giữa Cơn sốt hoa TulipBitcoin là không hợp lý. Hơn nữa, tiền điện tử và hệ thống truyền thông thị trường khác nhau trên nhiều mặt.

Sự khác nhau chính giữa Hoa Tulip và Bitcoin là gì

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa hoa tulip và Bitcoin là chức năng lưu trữ giá trị. Hoa Tulip có tuổi thọ và hầu như không thể nói hình dạng chính xác của hoa sẽ như thế nào chỉ bằng cách nhìn vào củ hoa. Thương nhân sẽ phải trồng và hy vọng rằng nó đúng là loại mà họ đầu tư vào, đặc biệt là nếu họ đã trả tiền cho một trong những màu hiếm.

Ngoài ra, nếu họ muốn vận chuyển hoa tulip, họ cần một cách thức vận chuyển hoa an toàn đến nơi cần đến với tất cả các liên quan đến chi phí. Hoa Tulip cũng không thích hợp sử dụng cho thanh toán vì không thể chia chúng thành các phần nhỏ hơn bởi như vậy sẽ làm chết cây. Ngoài ra, hoa có thể dễ dàng bị đánh cắp từ cánh đồng hoặc ra khỏi một gian hàng bán, khiến họ khó được bảo vệ hơn.

Ngược lại, Bitcoin là kỹ thuật số và có thể được chuyển giao trong một toàn bộ hàng ngang mạng. Nó là một đồng kỹ thuật số được bảo mật bằng các kỹ thuật mã hóa, giúp nó có khả năng chống lại gian lận. Bitcoin không thể sao chép hoặc phá hủy và có thể dễ dàng chia thành nhiều đơn vị nhỏ hơn. Hơn nữa, Bitcoin khan hiếm với một nguồn cung cấp hạn chế cố định ở mức tối đa là 21 triệu đơn vị. Đúng là thế giới kỹ thuật số của đồng tiền điện tử có một số rủi ro, nhưng việc áp dụng chung nguyên tắc bảo mật sẽ giúp tiền được an toàn.

Cơn sốt hoa Tulip có được coi là bong bóng lớn nhất không ?

Năm 2006, nhà kinh tế học Earl A. Thompson đã ra một bài báo có tiêu đề “Cơn sốt hoa Tulip: Sự thật hay được thêu dệt?“. Trong bài, ông ấy nổi lên cơn sốt hoa Tulip thực hiện là câu chuyện mang tính hàm ẩn liên quan đến chính phủ về sự chuyển đổi từ đồng tương lai hoa tulip sang đồng chọn, và không thực sự là cơn sốt thị trường .

Theo Thompson, Cơn sốt hoa Tulip không thể coi là bong bóng bởi vì “bong bóng hỏi có sự tồn tại về sự kiện nhất định trong sự thỏa thuận để vượt qua giá trị cơ bản“, do đó, đây không phải là một trường hợp bong bóng thực sự. Năm 2007, Anne Goldgar xuất bản cuốn sách mang tên “Cơn sốt hoa Tulip: Tiền, danh sách dự án và kiến ​​thức trong thời kỳ Hoàng kim Hà Lan”. Trong sách, trình bày bà rất nhiều bằng chứng cho câu chuyện phổ biến về cơn sốt hoa Tulip thực hiện có đầy đủ các yếu tố không thật. Dựa trên nghiên cứu từ hệ thống lưu trữ, các thiết lập luận của Goldgar cho thấy sự tăng giá và làm nổ bóng hoa tulip là nhỏ hơn nhiều so với mức mà hầu hết chúng ta có xu hướng tin vào. Bà cho rằng hậu quả kinh tế là khá nhỏ và số lượng người tham gia thị trường hoa tulip là không nhiều.

Bitcoin có phải là một bong bóng như Cơn sốt hoa Tulip?

Năm 2017, Bitcoin liên tục tăng giá, thậm chí còn tăng tới 300% và đạt đỉnh 20.000 đô la vào tháng 12/2017. Nhưng 6 tháng đầu năm 2018 lại là cú pháp trượt dài của đồng tiền kỹ thuật số. Đã phá vỡ đáy $ 6.500. Chính vì thế, không thiếu chuyên gia thiếu cẩn trọng và lên tiếng cảnh báo về thời điểm bong bóng Bitcoin vỡ ra theo sự thất bại của tiền điện tử.

Thế nhưng Bitcoin có phải bong bóng hay không?

Thực tế, không biết điều gì có thể xảy ra. Có thể Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nhau sẽ có một dịch vụ “tai nạn” và mất đi 90% giá trị của họ. Tuy nhiên, so sánh Bitcoin hay bất kỳ loại tiền mã hóa nào với bong bóng hoa tulip cũng là một so sánh khập khiễng vì những lý do sau.

Bản thân Bitcoin có hai cách sử dụng cốt lõi: như một loại giao dịch tiền tệ được sử dụng để mua hoặc chấp nhận thanh toán và lưu trữ giá trị. Hiện tại, Bitcoin không hẳn là một loại tiền tệ hữu ích vì giao dịch khá cao, điều đó vẫn không thể bỏ qua Bitcoin là một cửa hàng tài sản có giá trị. Nhìn lại Cơn sốt hoa Tulip, hoa tulip được sử dụng tương tự như một loại tiền tệ và là một tài sản lưu trữ giá trị nhưng giá trị của chúng được xây dựng vô cùng nhanh chóng, và hơi bốc lên cũng không nhanh chóng. Bitcoin thì hoàn toàn khác

Do vậy, Bitcoin không hẳn là một bong bóng như chúng ta từng nhận xét về hoa Tulip

Comments (No)

Leave a Reply