Đào bitcoin là gì ? Làm cách nào để đào được bitcoin

Định nghĩa đào bitcoin

Rất có thể bạn nghe thấy cụm từ “Đào bitcoin ” hoặc “khai thác bitcoin” và tâm trí của bạn bắt đầu lang thang với tưởng tượng phương Tây về những cái cuốc, bụi bẩn và làm cho nó trở nên giàu có. Hóa ra, sự tương tự đó không phải là quá xa.

Khai thác bitcoin được thực hiện bởi các máy tính công suất cao giải quyết các vấn đề toán học tính toán phức tạp; những vấn đề này phức tạp đến mức không thể giải quyết bằng tay và đủ phức tạp để đánh thuế ngay cả những máy tính cực kỳ mạnh mẽ.

Đầu tiên, khi máy tính giải các bài toán phức tạp này trên mạng bitcoin, chúng sẽ tạo ra bitcoin mới (không giống như khi hoạt động khai thác lấy vàng từ lòng đất). Và thứ hai, bằng cách giải các bài toán tính toán, các thợ đào bitcoin làm cho mạng thanh toán bitcoin trở nên đáng tin cậy và an toàn bằng cách xác minh thông tin giao dịch của nó.

Khi ai đó gửi bitcoin ở bất kỳ đâu, nó được gọi là giao dịch. Các giao dịch được thực hiện tại cửa hàng hoặc trực tuyến được ghi lại bởi các ngân hàng, hệ thống điểm bán hàng và biên lai vật lý. Những người khai thác bitcoin đạt được điều tương tự bằng cách tập hợp các giao dịch lại với nhau thành các “khối” và thêm chúng vào một hồ sơ công khai được gọi là “blockchain”. Sau đó, các nút duy trì hồ sơ của các khối đó để chúng có thể được xác minh trong tương lai.

Khi các thợ đào bitcoin thêm một khối giao dịch mới vào blockchain, một phần công việc của họ là đảm bảo rằng các giao dịch đó là chính xác. Đặc biệt, những người khai thác bitcoin đảm bảo rằng bitcoin không bị sao chép, một điểm độc đáo của các loại tiền kỹ thuật số được gọi là “chi tiêu kép”. Với các loại tiền in ấn, việc làm giả luôn là một vấn đề nan giải. Nhưng nói chung, một khi bạn chi 20 đô la tại cửa hàng, hóa đơn đó sẽ nằm trong tay nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số, đó là một câu chuyện khác.

Thông tin kỹ thuật số có thể được sao chép tương đối dễ dàng, vì vậy với Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, có rủi ro là người chi tiêu có thể tạo một bản sao bitcoin của họ và gửi nó cho một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc.

 

Tiền thưởng cho việc đào Bitcoin

Thưởng cho những người khai thác Bitcoin

Với 300.000 giao dịch mua và bán diễn ra trong một ngày, việc xác minh từng giao dịch đó có thể là một công việc khó khăn đối với các thợ đào. chuỗi khối.

Lượng bitcoin mới được phát hành với mỗi khối được khai thác được gọi là “phần thưởng khối”. Phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng 4 năm một lần). Năm 2009, con số này là 50. Năm 2013 là 25, năm 2018 là 12,5 và vào tháng 5 năm 2020, con số này đã giảm một nửa xuống còn 6,25.

Hệ thống này sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2140.

Tại thời điểm đó, các thợ đào sẽ được thưởng các khoản phí xử lý giao dịch mà người dùng mạng sẽ trả. Các khoản phí này đảm bảo rằng các thợ đào vẫn có động lực để khai thác và giữ cho mạng hoạt động. Ý tưởng là sự cạnh tranh về các khoản phí này sẽ khiến chúng ở mức thấp sau khi kết thúc giảm một nửa.

Việc giảm một nửa này làm giảm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới và do đó, làm giảm nguồn cung khả dụng. Điều này có thể gây ra một số tác động cho các nhà đầu tư, vì các tài sản khác có nguồn cung thấp – như vàng – có thể có nhu cầu cao và đẩy giá lên cao hơn. Với tốc độ giảm một nửa này, tổng số bitcoin đang lưu hành sẽ đạt giới hạn 21 triệu, khiến đồng tiền này hoàn toàn hữu hạn và có khả năng trở nên giá trị hơn theo thời gian.

Xác minh giao dịch Bitcoin

Để các thợ đào bitcoin thực sự kiếm được bitcoin từ việc xác minh các giao dịch, hai điều phải xảy ra. Trước tiên, họ phải xác minh các giao dịch trị giá một megabyte (MB), về mặt lý thuyết có thể nhỏ bằng một giao dịch nhưng thường là vài nghìn, tùy thuộc vào lượng dữ liệu mỗi giao dịch lưu trữ.

Thứ hai, để thêm một khối giao dịch vào blockchain, các thợ đào phải giải một bài toán tính toán phức tạp, còn được gọi là “bằng chứng công việc”. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng tạo ra một số thập lục phân gồm 64 chữ số, được gọi là “băm”, nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu. Về cơ bản, máy tính của thợ đào tạo ra các hàm băm ở các tốc độ khác nhau — megahashes mỗi giây (MH / s), gigahashes mỗi giây (GH / s) hoặc terahashes mỗi giây (TH / s) —tùy thuộc vào đơn vị, đoán tất cả có thể là 64- số chữ số cho đến khi chúng đi đến một giải pháp. Nói cách khác, đó là một canh bạc.

Mức độ khó khăn của khối gần đây nhất tính đến tháng 8 năm 2020 là hơn 16 nghìn tỷ. Tức là, cơ hội để một máy tính tạo ra một hàm băm thấp hơn mục tiêu là 1 trên 16 nghìn tỷ. Nói cách khác, bạn có khả năng trúng giải độc đắc Powerball chỉ với một vé số cao hơn khoảng 44.500 lần so với việc bạn chọn đúng hàm băm trong một lần thử. May mắn thay, các hệ thống máy tính khai thác tạo ra nhiều khả năng băm. Tuy nhiên, khai thác bitcoin đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và các hoạt động tính toán phức tạp.

Mức độ khó được điều chỉnh sau mỗi 2016 khối, hoặc khoảng 2 tuần một lần, với mục tiêu giữ cho tốc độ khai thác không đổi. Nghĩa là, càng có nhiều thợ đào cạnh tranh để tìm ra giải pháp, thì vấn đề càng trở nên khó khăn hơn. Điều ngược lại cũng đúng. Nếu sức mạnh tính toán bị ngắt khỏi mạng, độ khó sẽ điều chỉnh giảm xuống để giúp khai thác dễ dàng hơn.

Trình tự khai thác bitcoin

Giả sử tôi nói với ba người bạn rằng tôi đang nghĩ đến một số từ 1 đến 100, và tôi viết số đó vào một tờ giấy và dán nó vào một phong bì. Bạn bè của tôi không nhất thiết phải đoán số chính xác, họ chỉ cần là người đầu tiên đoán bất kỳ số nào nhỏ hơn hoặc bằng số mà tôi đang nghĩ đến. Và không có giới hạn về số lần đoán họ nhận được.

Giả sử tôi đang nghĩ đến số 19. Nếu Bạn A đoán là 21, họ thua vì 21> 19. Nếu Bạn B đoán 16 và Bạn C đoán 12, thì về mặt lý thuyết, cả hai đều đi đến những câu trả lời khả thi, bởi vì 16 <19 và 12 <19. Không có “tín dụng bổ sung” nào cho Bạn B, mặc dù câu trả lời của B gần với câu trả lời mục tiêu là 19.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng tôi đặt ra câu hỏi ‘đoán xem tôi đang nghĩ đến con số nào’, nhưng tôi không hỏi chỉ ba người bạn và tôi không nghĩ về một con số từ 1 đến 100. Đúng hơn, tôi đang hỏi hàng triệu sẽ là những người khai thác và tôi đang nghĩ đến một số thập lục phân gồm 64 chữ số. Bây giờ bạn thấy rằng sẽ cực kỳ khó đoán câu trả lời đúng.

Những người khai thác bitcoin không chỉ phải nghĩ ra hàm băm phù hợp mà còn phải là người đầu tiên làm điều đó.

Bởi vì khai thác bitcoin về cơ bản là phỏng đoán, việc đi đến câu trả lời phù hợp trước một người khai thác khác hầu như có liên quan đến tốc độ máy tính của bạn có thể tạo ra các hàm băm. Chỉ một thập kỷ trước, việc khai thác bitcoin có thể được thực hiện một cách cạnh tranh trên các máy tính để bàn bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian, các thợ mỏ nhận ra rằng card đồ họa thường được sử dụng cho trò chơi điện tử hiệu quả hơn và chúng bắt đầu thống trị trò chơi. Vào năm 2013, các thợ đào bitcoin bắt đầu sử dụng máy tính được thiết kế đặc biệt để khai thác tiền điện tử một cách hiệu quả nhất có thể, được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng có thể có giá từ vài trăm đô la đến hàng chục nghìn đô la nhưng hiệu quả của chúng trong việc khai thác Bitcoin là vượt trội.

Ngày nay, việc khai thác bitcoin rất cạnh tranh nên chỉ có thể thực hiện nó một cách có lãi với các ASIC cập nhật nhất. Khi sử dụng máy tính để bàn, GPU hoặc các mẫu ASIC cũ hơn, chi phí tiêu thụ năng lượng thực sự vượt quá doanh thu được tạo ra. Ngay cả với đơn vị mới nhất theo ý của bạn, một máy tính hiếm khi đủ để cạnh tranh với những gì thợ đào gọi là “bể khai thác”.

Nhóm khai thác là một nhóm các thợ đào kết hợp sức mạnh tính toán của họ và chia số bitcoin được khai thác giữa những người tham gia. Một số lượng lớn các khối không tương xứng được khai thác bởi các nhóm chứ không phải bởi các thợ đào riêng lẻ. Các nhóm và công ty khai thác đã đại diện cho phần trăm lớn sức mạnh tính toán của bitcoin.

Bitcoin so với tiền tệ truyền thống

Người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng vào các loại tiền in. Đó là bởi vì đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bởi một ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, được gọi là Cục Dự trữ Liên bang. Ngoài một loạt các trách nhiệm khác, Cục Dự trữ Liên bang quy định việc sản xuất tiền mới và chính phủ liên bang truy tố việc sử dụng tiền giả.

Ngay cả các khoản thanh toán kỹ thuật số bằng đồng đô la Mỹ cũng được hỗ trợ bởi một cơ quan trung ương. Ví dụ: khi bạn mua hàng trực tuyến bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, giao dịch đó được xử lý bởi một công ty xử lý thanh toán (chẳng hạn như Mastercard hoặc Visa). Ngoài việc ghi lại lịch sử giao dịch của bạn, các công ty đó xác minh rằng các giao dịch không phải là gian lận, đó là một lý do khiến thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của bạn có thể bị tạm ngưng khi đi du lịch.

Mặt khác, Bitcoin không được quản lý bởi cơ quan trung ương. Thay vào đó, bitcoin được hỗ trợ bởi hàng triệu máy tính trên khắp thế giới được gọi là “các nút”. Mạng máy tính này thực hiện chức năng tương tự như Cục Dự trữ Liên bang, Visa và Mastercard, nhưng có một số điểm khác biệt chính. Các nút lưu trữ thông tin về các giao dịch trước đó và giúp xác minh tính xác thực của chúng. Tuy nhiên, không giống như các cơ quan trung ương đó, các nút bitcoin được trải rộng trên toàn thế giới và ghi lại dữ liệu giao dịch trong một danh sách công khai mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập.

Lịch sử khai thác bitcoin

Giữa 1 trong 16 nghìn tỷ tỷ lệ cược, mức độ khó mở rộng và mạng lưới người dùng xác minh giao dịch khổng lồ, một khối giao dịch được xác minh khoảng 10 phút một lần.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là 10 phút là một mục tiêu, không phải là một quy tắc.

Mạng bitcoin hiện đang xử lý chỉ dưới 4 giao dịch mỗi giây kể từ tháng 8 năm 2020, với các giao dịch được ghi vào blockchain cứ sau 10 phút. Để so sánh, Visa có thể xử lý ở đâu đó khoảng 65.000 giao dịch mỗi giây. Khi mạng lưới người dùng bitcoin tiếp tục Tuy nhiên, để phát triển, số lượng giao dịch được thực hiện trong 10 phút cuối cùng sẽ vượt quá số lượng giao dịch có thể được xử lý trong 10 phút. Tại thời điểm đó, thời gian chờ đợi cho các giao dịch sẽ bắt đầu và tiếp tục lâu hơn, trừ khi có sự thay đổi đối với giao thức bitcoin.

Vấn đề trọng tâm của giao thức bitcoin này được gọi là “mở rộng quy mô”. Mặc dù các thợ đào bitcoin thường đồng ý rằng phải làm gì đó để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, nhưng có ít sự đồng thuận hơn về cách thực hiện. Đã có hai giải pháp chính được đề xuất để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô. Các nhà phát triển đã đề xuất (1) tạo một lớp “off-chain” thứ cấp cho Bitcoin để cho phép các giao dịch nhanh hơn có thể được blockchain xác minh sau này hoặc (2) tăng số lượng giao dịch mà mỗi khối có thể lưu trữ. Với ít dữ liệu hơn để xác minh trên mỗi khối, Giải pháp 1 sẽ làm cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn cho các thợ đào. Giải pháp 2 sẽ giải quyết vấn đề mở rộng quy mô bằng cách cho phép xử lý thêm thông tin sau mỗi 10 phút bằng cách tăng kích thước khối.

Vào tháng 7 năm 2017, những người khai thác bitcoin và các công ty khai thác đại diện cho khoảng 80% đến 90% sức mạnh tính toán của mạng đã bỏ phiếu để kết hợp một chương trình có thể giảm lượng dữ liệu cần thiết để xác minh mỗi khối.

Chương trình mà các thợ đào đã bỏ phiếu để thêm vào giao thức bitcoin được gọi là nhân chứng tách biệt, hoặc SegWit. Thuật ngữ này là sự kết hợp của Segregated, có nghĩa là “tách biệt” và Witness, dùng để chỉ “chữ ký trên một giao dịch bitcoin”. Sau đó, Segregated Witness có nghĩa là tách các chữ ký giao dịch khỏi một khối – và đính kèm chúng dưới dạng một khối mở rộng. Mặc dù việc thêm một chương trình duy nhất vào giao thức bitcoin có vẻ không giống một giải pháp nào, nhưng dữ liệu chữ ký đã được ước tính chiếm tới 65% dữ liệu được xử lý trong mỗi khối giao dịch.

Chưa đầy một tháng sau vào tháng 8 năm 2017, một nhóm thợ đào và nhà phát triển đã bắt đầu một đợt hard fork, rời mạng bitcoin để tạo ra một loại tiền tệ mới sử dụng cùng một cơ sở mã như bitcoin. Mặc dù nhóm này đồng ý với sự cần thiết phải có một giải pháp để mở rộng quy mô, nhưng họ lo lắng rằng việc áp dụng công nghệ nhân chứng tách biệt sẽ không giải quyết được đầy đủ vấn đề mở rộng quy mô.

Thay vào đó, họ đã sử dụng Giải pháp 2. Đơn vị tiền tệ kết quả, được gọi là “bitcoin cash”, đã tăng kích thước khối lên 8 MB để đẩy nhanh quá trình xác minh nhằm cho phép thực hiện khoảng 2 triệu giao dịch mỗi ngày. Vào ngày 16 tháng 8 năm 2020, Bitcoin Cash được định giá khoảng 302 đô la đến khoảng 11.800 đô la của Bitcoin.

Comments (No)

Leave a Reply