DApps là gì ? Ứng dụng của DApps

DApps là gì ?

Dapps (là tên gọi viết tắt của Decentralized Application), đây là một ứng dụng phân quyền hay còn gọi là ứng dụng phi tập trung. Dapp được xây dựng trên nền tảng của Ethereum và không ngừng lớn mạnh cho đến thời điểm hiện tại. Không như những ứng dụng tập trung thông thường khác, ứng dụng phi tập trung Dapp đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc bảo mật, giúp kết nối người dùng và nhà cung cấp một cách trực tiếp mà không cần sự có mặt của trung gian thứ 3.

Các ứng dụng phi tập trung dựa trên chuỗi khối có thể làm bất cứ điều gì mà ứng dụng web hoặc ứng dụng di động có thể làm, trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư, lưu giữ hồ sơ bất biến và bỏ qua người trung gian. Từ quan điểm của người dùng, có rất ít sự khác biệt giữa ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain và ứng dụng truyền thống chạy trên web hoặc hệ điều hành.

Sự khác biệt chính là các ứng dụng phi tập trung – DApps – chạy trên các mạng blockchain phân tán và bất biến thay vì một hệ điều hành được kiểm soát tập trung. Điều này làm cho họ về cơ bản không thể kiểm duyệt.

Về những gì họ có thể làm, DApps chạy mọi thứ từ trò chơi và thị trường cho đến nền tảng cho vay tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, các DApp thường chia sẻ một số đặc điểm cơ bản giúp chúng khác biệt với họ hàng tập trung của chúng.

Đầu tiên, DApps phải là mã nguồn mở, có nghĩa là mã có sẵn cho mọi người xem và bất kỳ cập nhật và thay đổi nào được quyết định thông qua cơ chế đồng thuận dẫn đến một số hình thức biểu quyết đa số thay vì bởi nhà phát triển.

Thứ hai, DApps phải (rõ ràng) được phân cấp. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu và hồ sơ được tạo bởi DApp được lưu trữ trên một blockchain công khai, bất biến.

Thứ ba, DApps được khuyến khích, tạo và sử dụng mã thông báo để thưởng cho người xác nhận.

Theo các định nghĩa này, bản thân Bitcoin đủ điều kiện là DApp, mặc dù là DApp có blockchain tích hợp của riêng nó.

Hợp đồng thông minh

Điều đó nói rằng, hầu hết tất cả các DApps đều có hợp đồng thông minh ở cốt lõi của chúng. Đây là những thỏa thuận tự thực hiện với các điều khoản giữa người mua và người bán được viết thành mã. Hợp đồng thông minh được giải quyết tự động khi đáp ứng các điều kiện xác định trước, loại bỏ các bên trung gian đưa chi phí và rủi ro vào giao dịch.

Quan trọng hơn, hợp đồng thông minh là “không đáng tin cậy” – điều này trong thế giới blockchain / tiền điện tử có nghĩa là các bên ẩn danh có thể tin tưởng vào hợp đồng vì họ không cần phải tin tưởng lẫn nhau để thực hiện giao dịch. Những điều này có thể tương đối đơn giản – giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác hoặc mua một tác phẩm nghệ thuật trên thị trường NFT – hoặc rất phức tạp.

Những lợi ích mà DApps mang lại bao gồm thời gian chết bằng không, vì các hợp đồng thông minh sẽ có sẵn trên mọi nút trong chuỗi khối và tính toàn vẹn của dữ liệu, nhờ vào bản ghi giao dịch bất biến của chuỗi khối. Điều đó cũng làm cho việc kiểm duyệt dữ liệu trở nên rất khó khăn mà không áp đảo các nguồn lực dọc theo Bức tường lửa vĩ đại của Trung Quốc. Hợp đồng thông minh cũng có thể được viết và thực hiện một cách riêng tư mà không cần xác định các bên.

Điều đó nói lên rằng, những điểm mạnh đó của DApps và các hợp đồng thông minh của họ cũng tạo ra một điểm yếu: bất kỳ sai lầm nào trong việc viết hợp đồng hoặc khai thác do các bên vô đạo đức phát hiện ra đều không thể sửa chữa được. Điều đó có nghĩa là các hợp đồng thông minh phải – hoặc ít nhất phải – được phân tích để đảm bảo chúng sẽ được thực thi theo cách dự định

Ethereum Killers

Trong khi Ethereum vẫn ngày càng bỏ xa nền tảng DApp thống trị, nó đã phải chịu những tổn thất ngày càng lớn vào năm 2020, với DApps từ hai phân khúc đang bùng nổ áp đảo nó, thường làm cho các giao dịch chậm và rất tốn kém.

Phân khúc đầu tiên trong số này áp đảo Ethereum là DeFi, với DApps từ các giao thức như Compound, Aave và Uniswap dẫn đầu. Tiếp theo là mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, được sử dụng cho mọi thứ từ nghệ thuật kỹ thuật số như NBA Top Shots và ảnh ghép gần 70 triệu đô la của Beeple đến bất động sản và hàng hóa.

Trong khi Ethereum tìm cách giải quyết những rắc rối của nó bằng cách chuyển từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần – hay còn được gọi là Ethereum 2.0 – thì đó là một quá trình dài và chậm đã cho phép một số blockchain khác cạnh tranh như nền tảng DApp, đáng chú ý là Cardano, EOS, Polkadot và gần đây là Binance Smart Chain (BSC).

Trên thực tế, BSC đã vượt qua Ethereum về số lượng ví hoạt động duy nhất trong quý 1 năm 2021, với 105.000 đến 75.000 của Ethereum, theo DappRadar.

Tuy nhiên, Ethereum là người dẫn đầu rõ ràng, tăng gấp đôi tổng giá trị bị khóa (TVL) lên 54 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2021. Và nó có một số lợi ích khi nói đến DApps, bắt đầu với Solidity, một ngôn ngữ được thiết lập tốt cho viết DApps cho Máy ảo Ethereum. EVM là Turing hoàn chỉnh, có nghĩa là nó có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà một máy tính thông thường có thể làm được.

Lợi ích của dApp

Blockchain đã mang lại những lợi ích không thể chối cãi cho công nghệ và tài chính tương lai. DApp với vai trò điều hành Blockchain và ứng dụng triệt để Blockchain giúp phát triển nhiều ngành công nghiệp trong tương lai.

Hàng loạt các dự án trẻ ra đời, nhằm giải quyết nhiều giới hạn trong từng ngành. Dù có thành công hay không thì đó cũng là bằng chứng cho thấy sự phát triển không ngừng các ứng dụng phân cấp khác nhau.

DApp hay Ứng dụng phân cấp sử dụng mạng ngang hàng giúp trao lại chủ quyền cho những dữ liệu chúng ta sở hữu. Không một bên thứ ba nào có thể theo dõi, chỉnh sửa hay ngăn chặn chúng.

Việc cắt giảm bên trung gian sẽ mang lại những lợi ích lớn lao về mặt tài chính cho người dùng cũng như các tổ chức lớn, mang lại cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các freelancer có năng lực, giảm đi những mức phí hoa hồng đắt đỏ cũng như những lừa đảo qua mạng cho cả đôi bên đối tác.

Cuối cùng, đây cũng chỉ mới là bình minh của Blockchain và ngành công nghiệp mã hóa nói chung. DApp sẽ ngày một phát triển nhờ tính chất mã nguồn mở và vì cộng đồng. Do đó, những giá trị DApp mang lại sẽ ngày một mở rộng, khó mà nói hết trong vài dòng.

Các ứng dụng cơ bản của Dapps

1. Metamask: Ứng dụng Plug-in trình duyệt cho phép kết nối thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum.

2. Status: Trình duyệt liên kết ứng dụng chat di động và truyền thông xã hội với Ethereum tokenization.

3. uPort: Ứng dụng lưu trữ quản lý dữ liệu thông tín danh tính cá nhân một cách an toàn trên nền tảng Ethereum.

4. Brave: Trình duyệt web cho phép tích hợp với BAT và các ERC-20 token.

5. Toshi (Coinbase Wallet): Mang đến giải pháp quản lý tài sản crypto và truy cập vào các trang web phi tập trung dễ dàng như việc tải một ứng dụng điện thoại.

6. Ethereum Name Service: Cho phép cá nhân hóa (đặt tên) cho các tên địa chỉ ethereum.

7. Civic: Ứng dụng lưu trữ quản lý dữ liệu thông tín danh tính cá nhân một cách an toàn trên nền tảng ethereum.

Ứng dụng thị trường của Dapps

8. Augur: Thị trường dự đoán kết quả các sự kiện thực tế.

9. Golem: Siêu máy tính hoàn toàn phân quyền toàn cầu, mã nguồn mở cho tất cả mọi người.

10. Ujo: Nền tảng streaming âm nhạc cho phép nghệ sỹ quản lý phí bản quyền và tác quyền.

11. Tokit: Ứng dụng gọi vốn bằng việc token hóa các hoạt động của các nghệ sỹ

12. Aragon: Nền tảng cung cấp cơ chể quản trị cho DAO và các ứng dụng

13. Decentraland: Nền tảng thực tế ảo, cho phép người dùng tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ các nội dụng và ứng dụng.

14. Gnosis: Thị trường dự đoán sự kiện và giao thức DutchX nhằm định giá tài sản số.

15. RARE: Thị trường trao đổi các sản phẩm nghệ thuật quý hiếm, được xác thực trên blockchain và được giao dịch bằng tiền mã hóa.

16. ETHLend: Nền tảng cho vay phi tập trung, trong đó các khoản vay được đảm bảo bằng các tài sản số.

17. imbrex: Kết nối thị trường bất động sản thông qua mạng lưới đăng tin miễn phí toàn cầu.

18. AdChain: Nền tảng quản lý các nhà quảng cáo, nhằm tối ưu quảng cáo online.

19. District0x: Ứng dụng cho phép tạo thị trường trao đổi các sản phẩm cũng như tạo lập cộng đồng

Comments (No)

Leave a Reply