DeFi sẽ mang lại cuộc cách mạng toàn cầu cho ngành tài chính truyền thống

TienDienTu86- DeFi đã đánh dấu sự ra đời của một giải pháp thay thế mở cho hệ thống tài chính hiện tại, hứa hẹn tính toàn diện tài chính rộng rãi hơn.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì ?

Tài chính phi tập trung ra đời với sự ra đời của Ethereum vào năm 2013. Tuy nhiên, nó thực sự bắt đầu hoạt động vào năm 2016–2017 với sự hỗ trợ của các nhà phát triển Ethereum và một số doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Để hiểu đúng sự thật của chúng tôi và xóa mọi quan niệm sai lầm, DeFi đóng gói nhiều ứng dụng tài chính khác nhau trong tiền điện tử hoặc blockchain nhằm loại bỏ các trung gian giữa các bên trong các giao dịch tài chính.

Phần lớn các ứng dụng DeFi được xây dựng dựa trên Ethereum. Ứng dụng DeFi chính đầu tiên và lớn nhất là MakerDAO, được thành lập bởi Rune Christensen. Nói ngắn gọn, Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở sử dụng công nghệ blockchain để tạo và chạy các ứng dụng kỹ thuật số phi tập trung.

Sự phát triển của DeFi trong những năm tiếp theo

Là một khái niệm mới thú vị, DeFi là hệ sinh thái mở rộng nhanh chóng của các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain, nhằm tái tạo hoặc mở rộng dựa trên khả năng của các tổ chức tài chính truyền thống – như ngân hàng, bộ xử lý thanh toán, nhà thanh toán bù trừ và hơn thế nữa. DeFi được miêu tả là một giải pháp cho các vấn đề mà các tổ chức tài chính và ngân hàng truyền thống phải đối mặt và cho thấy cách thức cuối cùng có thể thay thế hệ thống cũ trong thời gian thực. Bất kể công nghệ hoặc nền tảng được sử dụng, hệ thống DeFi được thiết kế để loại bỏ trung gian giữa các bên giao dịch.

Khối lượng giao dịch token và tiền bị khóa trong các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái của nó đang tăng lên theo cấp số nhân, chứng minh rằng khái niệm này vẫn tồn tại. Theo DeBank, có khoảng 60,5 tỷ đô la giá trị ròng hiện đang bị khóa trong DeFi .

DeFi cung cấp một cách tiếp cận dễ tiếp cận để quản lý các giao dịch tài chính. Như tên cho thấy, các khu vực pháp lý của chính phủ và những thay đổi của các tổ chức tài chính tập trung không áp dụng cho nó. Điều này giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào các bên thứ ba, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các giao dịch của họ và đồng thời cho phép họ ẩn danh vì tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain. Các giao dịch và giao dịch tiền điện tử có thể được thực hiện từ bất kỳ địa điểm nào vì nó cung cấp tính toàn diện về tài chính.

Quy định của DeFi

Mặc dù không có hướng dẫn quy định rõ ràng về các chủ đề liên quan đến DeFi , nhưng có một số quốc gia nơi các trường hợp cá biệt nhất định được các cơ quan quản lý của quốc gia xem xét. Mặc dù DeFi có thể có nhiều hứa hẹn, nhưng nó cũng đặt ra những cân nhắc về chính sách và quy định mới.

Quy định tài chính của Hoa Kỳ giả định sự hiện diện của các bên trung gian và nó áp dụng các quy định đối với bên trung gian như một cách để điều chỉnh thị trường tài chính và các hoạt động liên quan một cách toàn diện. Do đó, các nhà quản lý và hoạch định chính sách có thể thấy rằng DeFi có thể dẫn họ vào lãnh thổ chưa được khám phá, chưa được kiểm tra.

Tại sao DeFi sẽ thống trị toàn cầu?

Lĩnh vực tài chính phi tập trung đã chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt trong những năm qua. Các đặc tính của tiền điện tử và chức năng DeFi đang đưa những bước nhỏ vào các lĩnh vực tài chính thông thường trong tương lai với câu chuyện liên quan đến GameStop và WallStreetBets.

Tại một số điểm, câu hỏi được đặt ra không phải là liệu DeFi có trở thành một nhân tố chính trong nền kinh tế toàn cầu hay không mà là nó sẽ được phát triển một cách sáng tạo như thế nào và nó sẽ nổi lên như một lực lượng vì lợi ích rộng rãi ở mức độ nào.

Một trong những chìa khóa để hướng dẫn DeFi theo hướng có lợi sẽ là tích hợp trí tuệ nhân tạo phi tập trung tiên tiến. Cho đến nay, rất ít dự án DeFi đã tận dụng AI, nhưng chúng ta có thể thấy AI được đan xen vào đợt bùng nổ hoạt động DeFi tiếp theo vào cuối năm 2021 – và thậm chí có thể theo cách cho phép DeFi thúc đẩy các dự án kỹ thuật phi tập trung khởi động về phía trước với tốc độ và mục đích cao hơn nhiều .

Kết luận

Không có hai cách nào khác về việc DeFi đang nổi lên như một người chơi quan trọng trong nền tảng tài chính ngày nay. Đó không phải là những món đồ chơi mới dành cho các nhà đầu cơ cũng như việc cung cấp các công cụ tài chính phức tạp hơn cho những người thích giữ tài sản của mình ngoài sự kiểm soát của các cơ quan quản lý tập trung. DeFi có tiềm năng còn hơn thế nữa, nhưng chìa khóa để đạt được ảnh hưởng thực sự sâu sắc sẽ là việc mở rộng DeFi ra ngoài Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) sang phạm vi rộng hơn của các loại tiền điện tử có tính thanh khoản thấp hơn.

Kể từ năm 2020, DeFi đã tạo ra một mạng lưới nền tảng và giao thức rộng lớn cho phép người dùng hoán đổi, giao dịch, gửi tiền, vay và cho vay tiền điện tử để có thu nhập và cơ hội tăng trưởng. Loại hoạt động phân tầng trong không gian này đã không được thấy trong các thị trường tài chính truyền thống trong nhiều thập kỷ.

Comments (No)

Leave a Reply