DogeCoin là gì ? DogeCoin hoạt động thế nào ?

Dogecoin là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin hoặc Ethereum — mặc dù nó là một loại coin rất khác so với một trong hai loại tiền phổ biến này. Dogecoin ban đầu được tạo ra ít nhất một phần như một trò đùa vui cho những người đam mê tiền điện tử và lấy tên của nó từ một meme phổ biến một thời. Bất chấp câu chuyện nguồn gốc bất thường này, nó đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021 — như khi viết bài, Dogecoin đã trở thành tiền điện tử lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường.

Dogecoin là gì?

Các kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào cuối năm 2013. Palmer đã tạo thương hiệu cho biểu tượng của tiền điện tử bằng cách sử dụng một meme phổ biến vào thời điểm đó có từ “Doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú chó Shiba Inu.

Pat White, Giám đốc điều hành của Bitwave cho biết: “Doge đã thực sự bắt đầu chọc phá Bitcoin. Trong những ngày đầu tiên của nó, một cộng đồng những người đam mê đã sắp xếp các pha nguy hiểm công khai để nâng cao hồ sơ của Dogecoin , thu thập tiền để gửi đội Bobsleigh của Jamaica đến Thế vận hội 2014, hoặc tài trợ cho một tay đua NASCAR.

Vào đầu năm 2021, Dogecoin đã đạt được vị thế sùng bái trên bảng tin WallStreetBets của Reddit — kẻ chủ mưu chính đằng sau vụ GameStop vào tháng Giêng — nơi những người đam mê đã hứa đưa giá trị của nó “lên mặt trăng” (đó là trước khi tất cả các cuộc thảo luận về tiền điện tử bị cấm trên subreddit ).

Dogecoin ngày nay không phải là trò đùa, đã bùng nổ về giá trị và tăng hơn 5.000% vào năm 2021. Trong số những người thúc đẩy nó là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã gọi Dogecoin là tiền điện tử yêu thích của mình. Musk cũng đặt tên Dogecoin là “tiền điện tử của mọi người” và hứa sẽ trồng một mã thông báo Dogecoin vật lý trên mặt trăng.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin là một loại tiền điện tử chạy trên công nghệ blockchain, tương tự như Bitcoin và Ethereum. Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán, an toàn, lưu trữ tất cả các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Tất cả chủ sở hữu đều mang một bản sao giống hệt nhau của sổ cái chuỗi khối Dogecoin , được cập nhật thường xuyên với tất cả các giao dịch mới trong tiền điện tử. Giống như các loại tiền điện tử khác, mạng blockchain của Dogecoin sử dụng mật mã để giữ an toàn cho tất cả các giao dịch.

Những người được gọi là thợ mỏ sử dụng máy tính để giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xử lý các giao dịch và ghi lại chúng trên chuỗi khối Dogecoin — một hệ thống được gọi là “bằng chứng công việc”. Để đổi lấy việc xử lý các giao dịch và hỗ trợ sổ cái blockchain, các thợ mỏ kiếm thêm Dogecoin , sau đó họ có thể giữ hoặc bán trên thị trường mở.

Dogecoin có thể được sử dụng để thanh toán và mua hàng, nhưng nó không phải là phương tiện lưu trữ giá trị hiệu quả. Điều này chủ yếu là do không có giới hạn trọn đời về số lượng Dogecoin có thể được tạo ra bằng cách khai thác — có nghĩa là tiền điện tử có tính lạm phát cao, theo thiết kế. Blockchain thưởng cho những người khai thác cho công việc của họ bằng cách tạo ra hàng triệu Dogecoin mới mỗi ngày, điều này khiến việc tăng giá đầu cơ trong Dogecoin rất khó khăn để giữ vững theo thời gian.

Dogecoin so với Bitcoin

Dogecoin có một vài khác biệt đáng kể so với Bitcoin. Đầu tiên, thợ đào hoàn thành các phương trình toán học hoàn thành và ghi lại các giao dịch trên các giao dịch nhanh hơn và dễ dàng hơn, điều này làm cho Dogecoin hiệu quả hơn trong việc xử lý các khoản thanh toán.

Gary DeWaal, Chủ tịch nhóm Quy định và Thị trường Tài chính của Katten cho biết: “Trong khi quy trình phê duyệt các khối mới trên chuỗi khối Bitcoin chỉ mất một phút, thì chỉ mất một phút trên chuỗi khối Dogecoin .

Một sự khác biệt đáng kể khác là không có bất kỳ giới hạn lâu dài nào về số lượng Dogecoin có thể được tạo, như chúng tôi đã lưu ý ở trên. Có giới hạn trọn đời là 21 triệu Bitcoin, giới hạn số lượng tiền tối đa có thể được tạo ra. Điều này có nghĩa là những người khai thác buộc phải làm việc chăm chỉ hơn và lâu hơn theo thời gian để kiếm Bitcoin mới và ở một mức độ nào đó, nó giúp đảm bảo khả năng giữ và tăng giá trị của Bitcoin theo thời gian.

Cách mua Dogecoin

Bạn có thể mua Dogecoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc HuoBie, Hoặc bất cứ sàn giao dịch nào có giao dịch Dogecoin . Các sàn giao dịch yêu cầu bạn thiết lập và nạp tiền vào tài khoản bằng đô la Mỹ hoặc tiền điện tử. Sau đó, bạn có thể mua và trao đổi tiền điện tử, bao gồm cả Dogecoin . Đáng chú ý, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Coinbase không hỗ trợ mua Dogecoin .

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance, bảo mật và xác minh danh tính chi tiết nhất

Một số nhà môi giới trực tuyến, bao gồm Robinhood và TradeStation, cũng cho phép bạn mua Dogecoin — ngoài các tài sản thông thường như cổ phiếu, quỹ tương hỗ và trái phiếu. Họ không cung cấp nhiều tiền điện tử như các sàn giao dịch, nhưng Dogecoin thường có sẵn.

Cũng như các loại tiền điện tử khác, khi bạn đã mua Dogecoin , tốt nhất bạn nên chuyển tiền của mình sang ví tiền điện tử. Ví có nhiều dạng, từ các dịch vụ trực tuyến được cung cấp bởi các sàn giao dịch như Coinbase (trong khi bạn không thể mua Dogecoin trên Coinbase, bạn có thể lưu trữ nó trong ví Coinbase của mình), đến các ứng dụng trên thiết bị di động của bạn hoặc thậm chí là ổ cứng vật lý. Bạn bảo mật ví bằng mật khẩu riêng. Vì tiền của bạn được giữ bên ngoài sàn giao dịch, nên có thêm một lớp bảo vệ chống lại các vụ tấn công.

Trước khi Dogecoin trở thành xu hướng chủ đạo và tăng giá chóng mặt, bạn đã từng có thể kiếm được tiền miễn phí để thực hiện các tác vụ cơ bản trực tuyến.

“Trong nhiều năm, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ tại Dogecoin ‘ faucets ’để kiếm Dogecoin thay vì mua nó,” C. Neil Gray, đối tác trong các lĩnh vực thực hành fintech tại Duane Morris LLP, cho biết. “Các nhiệm vụ bao gồm những thứ như xem quảng cáo hoặc tham gia một cuộc khảo sát. Gần đây, thật khó để tìm thấy bất kỳ tác phẩm nào như vậy. ”

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?

Vì không có giới hạn trọn đời về số lượng Dogecoin có thể tồn tại và hàng triệu Dogecoin mới được tung ra thị trường mỗi ngày, nên có rất ít động lực để giữ tiền điện tử trong thời gian dài. Bitcoin tiếp tục tăng giá trị do giới hạn vòng đời của hệ thống đối với số lượng tiền có thể được tạo ra.

White nói: “Dogecoin thực sự không giống Bitcoin và giống DASH hoặc Bitcoin Cash hơn, trong đó mục tiêu rõ ràng là một loại tiền tệ chi tiêu.

Trong lịch sử, giá trị trên mỗi đồng xu của Dogecoin rất thấp, khoảng 0,003 đô la cho mỗi đồng xu trong hầu hết năm 2020, vì vậy mọi người có nhiều khả năng cho chúng đi hơn. Gray cho biết: “Người dùng trên các nền tảng xã hội, như Reddit, Twitter, Facebook và những người khác, có thể sử dụng Dogecoin để thưởng hoặc“ boa ”cho nhau khi đăng nội dung.

Mức tăng của Dogecoin đã được nhìn thấy vào năm 2021 có thể không bền vững về lâu dài. Liệu văn hóa quyên góp và tặng tiền của tiền điện tử có tiếp tục được tiếp tục hay không.

Bạn có nên mua Dogecoin không?

Những người đã mua Dogecoin để bắt đầu năm 2021 đã được khen thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, White có một chút cảnh giác về việc mua Dogecoin , đặc biệt là như một khoản đầu tư. Dòng chảy liên tục của các đồng xu mới trên thị trường gây áp lực giảm không ngừng lên giá trị của đồng xu.

White cũng cảnh báo về các rủi ro bảo mật bổ sung cho Dogecoin , so với các loại tiền điện tử lớn khác. “Nó chỉ không có sự giám sát cấp độ mã và bảo mật giống như Bitcoin hoặc Ethereum. Thêm vào đó, không chỉ có một cộng đồng khai thác đặc biệt mạnh mẽ xung quanh Doge, do đó, khả năng xảy ra một cuộc tấn công cấp độ khai thác cao hơn nhiều so với một thứ như Bitcoin ”.

Mua bất kỳ loại tiền điện tử nào đều có rủi ro và bao gồm cả Dogecoin . Luôn đáng để mua một vài đồng và tự làm quen với hệ thống — nhưng có lẽ tốt nhất là bạn nên kiềm chế để không đánh chìm nhiều hơn một lượng token trong số tiền khó kiếm được của bạn trong một loại tiền điện tử vốn bắt đầu cuộc sống như một trò đùa.

Comments (No)

Leave a Reply