Đối coin – Coin Burning là gì

Trong một năm rưỡi qua, tiền kỹ thuật số đã trở nên nổi bật trong cả tin tức hàng ngày cũng như sự chú ý của nhà đầu tư. Vẫn còn nhiều khoản nắm giữ nổi bật, nhưng ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua vào tầm quan trọng của tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain. Kết quả là, chỉ trong 12 tháng, tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đã tăng vọt hơn 3.000%. Thực tế là một số nhà đầu tư đã xoay sở để trở nên giàu có rất nhanh chóng từ lĩnh vực đầu tư mới hợp thời trang chỉ càng làm tăng thêm sự quan tâm đến lĩnh vực này.

Ngay cả trong thời gian ngắn mà các loại tiền kỹ thuật số đã thu hút sự chú ý của chúng ta, thì vẫn có những xu hướng nhất định đến và đi. Bitcoin là một trong những xu hướng lớn đầu tiên trong không gian tiền điện tử; ngay sau đó, các đồng tiền riêng tư như Dash và Monero dường như trở thành cơn thịnh nộ. Bây giờ, có vẻ như một thủ tục khác đã trở thành một trong những phần xu hướng nhất của thế giới tiền tệ kỹ thuật số: Đốt coin.

Đốt Coin là gì?

Đốt coin (coin burn) là quá trình loại bỏ vĩnh viễn một số lượng coin khỏi lưu thông, làm giảm tổng cung. Để giải thích mục đích và cách thức hoạt động, chúng tôi sẽ lấy BNB (BNB) làm ví dụ.
Binance thực hiện các sự kiện đốt coin định kỳ thông qua việc sử dụng tính năng hợp đồng thông minh được gọi là tính năng đốt. Các sự kiện đốt BNB dự kiến sẽ diễn ra hàng quý cho đến khi 100.000.000 BNB bị hủy, chiếm 50% tổng số BNB từng được phát hành (200.000.000 BNB).
Số lượng đồng BNB được đốt dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch trong vòng 3 tháng. Vì vậy, sau mỗi quý, Binance đốt BNB theo khối lượng giao dịch tổng thể.

Tuy nhiên, dường như rất nhiều người vẫn không hiểu cách thức thực hiện đốt coin. Bài viết hiện tại nhằm cung cấp thông tin liên quan đến tính năng đốt coin và các sự kiện đốt BNB hàng quý.

Cách thức hoạt động?

Về cơ bản, một sự kiện đốt token diễn ra theo thứ tự sau:

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2.  Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu bạn thực hiện tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục hồi lượng coin đã đốt.

Nói cách khác, hợp đồng BNB có một tính năng được gọi là tính năng đốt coin, khả dụng cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Bằng cách gọi tính năng này, người ta có thể loại bỏ vĩnh viễn một lượng coin định danh khỏi nguồn cung lưu hành. Tất cả những lần đốt coin đều được ghi lại như một giao dịch trên blockchain, có nghĩa là chúng minh bạch 100% và bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng các đồng coin đã bị hủy.

Ngay khi sự kiện đốt coin hàng quý diễn ra, Binance đưa ra thông báo chính thức ghi rõ lượng đồng BNB đã bị đốt (dựa trên khối lượng giao dịch trong quý đó). Bạn có thể xác minh tất cả các giao dịch đốt BNB trên trình khám phá blockchain Ethereum, chẳng hạn như Etherscan. Các giao dịch đốt là công khai, không thể đảo ngược và được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain.

Bối cảnh của việc đốt coin

Tiền điện tử không phải là loại tiền đầu tiên phát hiện ra việc đốt tiền như một khái niệm. Trên thực tế, quá trình này rất giống với ý tưởng về một công ty giao dịch công khai mua lại cổ phiếu. Các công ty kiểu này sử dụng tiền mặt tại chỗ để mua lại cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông, do đó làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Quá trình này giúp củng cố giá trị của những cổ phiếu vẫn đang lưu hành và cũng có thể giúp cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phiếu; với ít cổ phiếu đang lưu hành hơn, tỷ lệ thu nhập ròng trên cổ phiếu trở nên cao hơn.

Việc đốt coin hy vọng sẽ đạt được mục tiêu tương tự. Bằng cách giảm số lượng mã thông báo được cung cấp, các nhà phát triển và thợ đào hy vọng sẽ làm cho các mã thông báo còn lưu hành trở nên hiếm hơn và do đó có giá trị hơn.

Proof-of-Burn

Proof of burn (PoB) là một trong số các thuật toán cơ chế đồng thuận được thực hiện bởi mạng blockchain để đảm bảo rằng tất cả các nút tham gia đều đạt được thỏa thuận về trạng thái thực sự và hợp lệ của mạng blockchain. POB thường được gọi là hệ thống POW không lãng phí năng lượng. Nó hoạt động trên nguyên tắc cho phép các thợ đào “đốt” các token tiền ảo. Sau đó, họ được cấp quyền viết các khối tương ứng với số tiền bị cháy.

Iain Stewart, người phát minh ra thuật toán POB, sử dụng một phép tương tự để mô tả thuật toán: các đồng tiền bị cháy giống như các giàn khai thác. Tương tự như vậy, một người khai thác đốt tiền của họ để mua một giàn khai thác ảo cung cấp cho họ sức mạnh để khai thác các khối. Người khai thác càng đốt nhiều coin thì “giàn” khai thác ảo của họ sẽ càng lớn.

Để đốt coin, các thợ mỏ gửi chúng đến một địa chỉ không thể chi tiêu có thể xác minh được. Quá trình này không tiêu tốn nhiều tài nguyên (ngoài số tiền đã đốt) và đảm bảo rằng mạng vẫn hoạt động và nhanh nhẹn. Tùy thuộc vào việc triển khai, các thợ đào được phép đốt tiền bản địa hoặc tiền tệ của một chuỗi thay thế, chẳng hạn như Bitcoin. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng bằng mã thông báo tiền tệ bản địa của blockchain.

Bạn có thể gửi các giao dịch đến mạng sẽ đốt các đồng tiền điện tử của riêng bạn. Những người tham gia khác có thể khai thác / ghi trên đầu khối của bạn và bạn cũng có thể lấy các giao dịch của những người tham gia khác để thêm họ vào khối của bạn. Về cơ bản, tất cả hoạt động đốt này giữ cho mạng hoạt động nhanh và những người tham gia được thưởng cho các hoạt động của họ (cả đốt tiền của chính họ và đốt tiền của người khác).

Để ngăn chặn khả năng có những lợi thế không công bằng cho những người chấp nhận sớm, hệ thống POB đã triển khai một cơ chế thúc đẩy việc đốt các đồng tiền điện tử định kỳ để duy trì sức mạnh khai thác. Sức mạnh của các đồng tiền bị cháy “phân rã” hoặc giảm một phần mỗi khi một khối mới được khai thác. Điều này thúc đẩy hoạt động thường xuyên của các thợ đào, thay vì đầu tư một lần, sớm. Để duy trì lợi thế cạnh tranh, các thợ đào cũng có thể cần đầu tư định kỳ vào thiết bị tốt hơn khi công nghệ tiến bộ.

Các ứng dụng thực tế của việc đốt coin

Đã có ít nhất hai loại tiền điện tử đã cố gắng đốt tiền. Bitcoin cash đã tăng đáng kể về giá trị khi bước vào mùa xuân. Vào ngày 20 tháng 4, nhóm khai thác tiền điện tử Antpool thông báo rằng họ đã gửi 12% số bitcoin cash mà họ nhận được dưới dạng phần thưởng khối để xác thực các giao dịch đến các địa chỉ không thể truy cập được. Xem xét rằng Antpool xác nhận ở đâu đó gần 10% giao dịch bitcoin cash, đây là một số lượng không nhỏ các mã thông báo. Do đó, Antpool đang làm chậm tỷ lệ lạm phát cho BCH và điều này có thể góp phần vào sự tăng trưởng lớn của bitcoin cash đã trải qua trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, trước khi bitcoin cash tham gia vào việc đốt tiền, Binance Coin (BNB) cũng đã khám phá chiến lược này. BNB là mã thông báo chính thức của sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số Binance; BNB được sử dụng để khuyến khích người dùng, cho phép họ thanh toán phí giao dịch một cách đáng kinh ngạc. Theo báo cáo, hơn 1,8 triệu mã thông báo BNB đã bị đốt cháy trong vài tuần đầu tiên của năm. Quá trình này được lặp lại vào tháng 4, với 30 triệu đô la BNB khác đã bị đốt cháy vào thời điểm đó. Cho đến nay, BNB vẫn chưa đạt được mức tăng lớn như bitcoin cash đã trải qua, nhưng nó vẫn là đồng tiền có hiệu suất hàng đầu trong số các loại tiền kỹ thuật số cho đến nay trong năm nay.

Tất nhiên, cũng có những rủi ro lớn liên quan đến việc đốt tiền. Đầu tiên, việc đốt tiền xu không có gì đảm bảo rằng những đồng tiền còn lại đang lưu hành sẽ tăng giá trị. Nó thậm chí không nhất thiết làm giảm tổng số mã thông báo đang lưu hành, vì nguồn cung cấp mã thông báo đang lưu hành dường như dao động đáng kể.

Bitcoin là một ví dụ về lý do tại sao việc đốt tiền có thể không hoạt động. Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu mã thông báo; một số nhà phân tích tin rằng giới hạn này giúp đóng góp vào giá trị của BTC. Tuy nhiên, bitcoin cũng đã tạo ra các loại mã thông báo mới trong một số trường hợp nhờ vào cái gọi là “hard fork”. Đây là cách, ví dụ, bitcoin cash, bitcoin gold và các altcoin khác ra đời. Nếu bitcoin được phân tách một lần nữa trong tương lai, thậm chí nhiều mã thông báo hơn sẽ được tạo ra.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khi những người nắm giữ mã thông báo ban đầu

Comments (No)

Leave a Reply