ECB cho biết sẽ phát triển đồng euro kỹ thuật số để chống lại sự lớn mạnh của tiền tệ nhân tạo

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cảnh báo rằng CBDC hoặc đồng euro kỹ thuật số có thể được yêu cầu để chống lại bóng ma tiền tệ nhân tạo thống trị các khoản thanh toán xuyên biên giới.

CBDC là gì ? Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là gì ?

Trong đánh giá hàng năm của ECB về đồng euro có tên là “Vai trò quốc tế của đồng euro”, các nhà kinh tế Massimo Ferrari và Arnaud Mehl đã chuyển tải những lo ngại về sự gia tăng của các loại tiền tệ nhân tạo do các gã khổng lồ công nghệ nước ngoài giấu tên dẫn đầu – có thể là một tham chiếu che giấu cho dự án Facebook’s Diem:

“Một mối lo ngại có thể là tình huống trong đó các khoản thanh toán trong nước và xuyên biên giới bị chi phối bởi các nhà cung cấp ngoài nước, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp các loại tiền nhân tạo trong tương lai”.

Điều này không chỉ có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, mà các cá nhân và thương nhân cũng sẽ dễ bị tổn thương trước một số ít các nhà cung cấp chi phối với sức mạnh thị trường mạnh mẽ,” họ nói thêm.

ECB từ lâu đã có những lo ngại về sự gia tăng của các loại tiền nhân tạo hoặc stablecoin ở châu Âu và trước đó đã yêu cầu các nhà lập pháp EU có quyền phủ quyết liên quan đến các dự án ổn định tư nhân như Facebook’s Diem coin.

ECB đã thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận để tung ra một đồng euro kỹ thuật số, với chủ tịch Christine Lagarde của ECB vào tháng Giêng đã lưu ý rằng sẽ mất một khoảng thời gian để đảm bảo rằng nó an toàn và nói thêm, “Tôi hy vọng rằng nó không còn nữa hơn năm năm.

Báo cáo của Ferrari và Mehl về tiền tệ của CBDC và toàn cầu đã cân nhắc một số tình huống trong đó nhu cầu phát hành đồng euro kỹ thuật số có thể trở nên quan trọng.

Các nhà kinh tế nhấn mạnh sự cần thiết phải cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn về các sản phẩm và dịch vụ thanh toán, đồng thời lưu ý rằng việc kết hợp đồng euro kỹ thuật số với các dịch vụ bổ sung có thể là một cách để làm như vậy:

Một CBDC có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa trao đổi thông tin trong thanh toán thông qua hóa đơn điện tử, biên lai điện tử, danh tính điện tử và chữ ký điện tử, cho phép các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ có nội dung công nghệ và giá trị gia tăng cao hơn với chi phí thấp hơn.

Theo báo cáo, việc triển khai đồng euro kỹ thuật số cũng có thể cần thiết để tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới hiện tại. Các tác giả lưu ý rằng đồng euro kỹ thuật số có thể phủ nhận nhu cầu sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch quốc tế và giảm chi phí liên quan đến việc này, do đó sẽ tạo điều kiện mở rộng thương mại điện tử toàn cầu

 

 

Comments (No)

Leave a Reply