Ghana chuẩn bị cho việc thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

TienDienTu86-Ghana đang phấn đấu trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Ghana (BoG) được cho là đang tiến tới việc giới thiệu thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

CBDC là gì ? Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là gì ?

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Accra của Ghana vào thứ hai,Ernest Addison, thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước tiết lộ rằng BoG đang trong giai đoạn nâng cao của việc tạo ra một CBDC.

Trong bài phát biểu của mình, Addison nói rằng các e-cedi được lên kế hoạch sẽ trải qua các giai đoạn phát triển và đánh giá trước khi đưa ra quyết định về việc triển khai trên toàn quốc.

Theo thống đốc BoG, giai đoạn cuối cùng sẽ bao gồm một nghiên cứu thí điểm để hoàn thiện các vấn đề liên quan đến tính khả thi trước khi CBDC đi vào hoạt động trên toàn quốc.

Chi tiết về quá trình được thực hiện cho đến nay, Addison nói rằng giai đoạn thiết kế đã gần hoàn thành với nhóm thực hiện ở chế độ chờ cho giai đoạn hai. Theo báo cáo, nghiên cứu thử nghiệm sẽ liên quan đến việc triển khai giới hạn e-cedi đã được lên kế hoạch cho thanh toán di động.

“Từ thí điểm đó, chúng tôi sẽ có thể xác định liệu điều này có khả thi hay không và những thứ cần được điều chỉnh để làm cho nó hoạt động hiệu quả,” thống đốc ngân hàng trung ương nói thêm.

Đối với Addison, quốc gia đang tìm cách đi tiên phong trong việc phát triển CBDC trên lục địa, nêu rõ:

“Ngân hàng Ghana là một trong những Ngân hàng Trung ương Châu Phi đầu tiên tuyên bố rằng chúng tôi đang làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số dựa trên khái niệm về một e-cedi.”

Thật vậy, như báo cáo trước đây của chúng tôi, BoG đã khám phá khả năng tạo ra một CBDC từ cuối năm 2019. Vào tháng 6 năm 2020, ngân hàng trung ương xác nhận rằng họ đã sẵn sàng triển khai một dự án e-cedi thử nghiệm.

Nhận xét về Bitcoin (BTC) và tiền điện tử, thống đốc ngân hàng trung ương cảnh báo các nhà đầu tư nên cảnh giác với sự biến động của tiền ảo. Theo Addison, bản chất không ổn định của giá tiền điện tử khiến chúng không phù hợp như một đơn vị tài khoản và phương tiện trao đổi.

Thay vào đó, Addison kêu gọi tập trung nhiều hơn vào tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành mà thống đốc BoG đã xác định là một dạng tiền kỹ thuật số tốt hơn tiền điện tử.

Comments (No)

Leave a Reply