Hard Forks là gì ? Sự khác nhau giữa hard forks và soft forks

Hard Forks là gì ?

Chắc hẳn các bạn, những ai đã ở trong thị trường tiền điện tử này đều đã nghe tới thuật ngữ Hard forks, vậy hard forks là gì và nó có những tính năng nào cần lưu ý, hãy cùng Tiền điện tử 86 tìm hiểu về nó nhé .

Một hard forks (hoặc hardfork), vì nó liên quan đến công nghệ blockchain, là một sự thay đổi căn bản đối với giao thức của mạng làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đây trở nên hợp lệ hoặc ngược lại. Một đợt hard fork yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Forks có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc thành viên của cộng đồng tiền điện tử, những người phát triển không hài lòng với các chức năng được cung cấp bởi các triển khai blockchain hiện có. Chúng cũng có thể nổi lên như một cách để huy động vốn cho các dự án công nghệ mới hoặc các dịch vụ tiền điện tử.

Các loại tiền mã hóa bản chất là các mạng lưới phi tập trung, do đó tất cả các bên tham gia vào mạng lưới – còn được gọi là các “node” – cần phải tuân theo một số quy tắc để có thể cùng làm việc một cách hài hòa với nhau. Bộ các quy tắc như vậy được gọi là “giao thức” (protocol).

Các quy tắc cơ bản trong một giao thức bao gồm: kích thước khối (block) trên một chuỗi khối (blockchain), các phần thưởng mà các thợ mỏ (miner) nhận được khi “đào” (mining) được một khối mới, và một số vấn đề khác.

Ví dụ, khi một giao thức có sự thay đổi về việc tăng kích thước block từ 2mb lên 4mb. Nếu một node đã cập nhật thực hiện về đẩy một block 3mb lên blockchain, thì khi đó các node cũ, chưa cập nhật sẽ cho rằng đó là một block không hợp lệ và sẽ từ chối block đó.

Tùy thuộc từng tình huống, các hard fork có thể được lập kế hoạch, hoặc gây ra nhiều tranh cãi. Với một fork được lên kế hoạch, các bên tham gia sẽ tự nguyện nâng cấp phần mềm của họ nhằm đáp ứng các quy tắc mới, bỏ đi các phiên bản cũ. Các node không cập nhật sẽ tiếp tục quá trình mining trên blockchain cũ với rất ít người dùng.

Tuy nhiên, nếu fork đó không có tỷ lệ đồng thuận cao, tức là làm dấy lên nhiều bất đồng về vấn đề nâng cấp trong cộng đồng, thường giao thức sẽ bị chia làm 2 blockchain riêng biệt không tương thích với nhau — đồng nghĩa với việc xuất hiện 2 loại tiền mã hóa khác nhau. Cả 2 blockchain này sẽ có cộng đồng riêng cho mỗi bên, các nhà phát triển sẽ tiếp tục xây dựng theo cách mà họ nghĩ là tốt nhất.

Mỗi fork sẽ được dựa trên một blockchain ban đầu, do đó toàn bộ các giao dịch từ blockchain đó cũng sẽ được sao chép y nguyên sang fork mới này. Ví dụ, nếu bạn nắm giữ 100 đồng tiền mã hóa A, và một hard fork được trên đồng tiền đó sẽ tạo ra một đồng tiền mã hóa mới gọi là đồng B, thì bạn cũng sẽ nhận được 100 đồng B.

Vì tiền mã hóa mang bản chất tự nhiên của nó là mã nguồn mở và khi càng nhiều cá nhân hay tổ chức với nhiều mục đích khác nhau tham gia vào ngành công nghệ này, các fork sẽ vẫn tiếp tục giữ một vai trò không thể thay thế cho sự phát triển của loại hình tiền số.

Vui lòng theo dõi để cập nhật các nội dung tiếp theo của chúng tôi, và đừng quên khám phá các video khác đăng tải trên Binance Academy.

Cách thức hoạt động của Forks

Một đợt fork trong chuỗi khối có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào — không chỉ Bitcoin. Đó là bởi vì blockchain và tiền điện tử về cơ bản hoạt động theo cùng một cách bất kể chúng trên nền tảng tiền điện tử nào. Bạn có thể nghĩ về các khối trong blockchain như các khóa mật mã di chuyển bộ nhớ. Bởi vì những người khai thác trong một chuỗi khối đặt ra các quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng, những người khai thác này hiểu các quy tắc mới.

Tuy nhiên, tất cả các thợ đào cần phải đồng ý về các quy tắc mới và về những gì bao gồm một khối hợp lệ trong chuỗi. Vì vậy, khi bạn muốn thay đổi những quy tắc đó, bạn cần phải “rẽ nhánh” — giống như ngã ba trên đường — để cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng đối với giao thức. Sau đó, các nhà phát triển có thể cập nhật tất cả phần mềm để phản ánh các quy tắc mới.

Thông qua quá trình phân tách này mà các loại tiền kỹ thuật số khác nhau có tên tương tự như bitcoin đã trở thành: bitcoin cash, bitcoin gold, và những loại khác. Đối với nhà đầu tư tiền điện tử thông thường, có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử này và lập bản đồ các nhánh khác nhau vào một dòng thời gian. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã soạn một lịch sử của các hard fork bitcoin quan trọng nhất trong vài năm qua.

Lý do phải Hard Fork?


Có một số lý do tại sao các nhà phát triển có thể thực hiện một đợt hard fork, chẳng hạn như sửa chữa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản cũ hơn của phần mềm, để thêm chức năng mới hoặc để đảo ngược các giao dịch — chẳng hạn như khi chuỗi khối Ethereum tạo ra một đợt hard fork để đảo ngược vụ tấn công vào Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Sau vụ hack, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ hard fork để khôi phục các giao dịch đã lấy đi hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Hard fork cũng giúp chủ sở hữu mã thông báo DAO nhận lại tiền ether (ETH) của họ.

Đề xuất về một đợt hard fork không chính xác làm mất đi lịch sử giao dịch của mạng. Thay vào đó, nó đã chuyển các quỹ gắn với DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút tiền của họ.

Chủ sở hữu mã thông báo DAO có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thừa của mã thông báo và bất kỳ ether nào còn lại do hard fork đã được rút và phân phối bởi những người quản lý DAO để cung cấp “bảo vệ an toàn dự phòng” cho tổ chức.

Sự khác nhau giữa hard forks và soft forks 

Hard forksSoft forks về cơ bản giống nhau theo nghĩa là khi mã hiện tại của nền tảng tiền điện tử được thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trên mạng trong khi phiên bản mới được tạo.

Với soft fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Trong khi với hard fork, cả blockchain cũ và mới đều tồn tại song song với nhau, có nghĩa là phần mềm phải được cập nhật để hoạt động theo các quy tắc mới. Cả hai fork tạo ra một sự phân tách, nhưng một hard fork tạo ra hai blockchains và một soft fork có nghĩa là tạo ra một.

Xem xét sự khác biệt về bảo mật giữa hard fork và soft fork, hầu như tất cả người dùng và nhà phát triển đều kêu gọi hard fork, ngay cả khi một soft fork có vẻ như nó có thể thực hiện được công việc. Việc đại tu các khối trong một chuỗi khối đòi hỏi sức mạnh tính toán rất lớn, nhưng quyền riêng tư thu được từ hard fork có ý nghĩa hơn so với việc sử dụng soft fork.

 

Comments (No)

Leave a Reply