Hợp đồng tương lai là gì ? Hợp đồng tương lai Bitcoin như thế nào ?

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa cụ thể hoặc chứng khoán ở một mức giá xác định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng để tạo điều kiện giao dịch trên sàn giao dịch tương lai. Người mua hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao tài sản cơ bản vào ngày hết hạn.

Hợp đồng tương lai là các công cụ tài chính phái sinh bắt buộc người mua phải mua một số tài sản cơ bản (hoặc người bán bán tài sản đó) với giá và ngày xác định trước trong tương lai.
Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư suy đoán về hướng của chứng khoán, hàng hóa hoặc công cụ tài chính, dài hoặc ngắn, bằng cách sử dụng đòn bẩy.
Hợp đồng tương lai cũng thường được sử dụng để bảo vệ sự biến động giá của tài sản cơ sở nhằm giúp ngăn ngừa tổn thất do những thay đổi giá bất lợi.

Hiểu kĩ hơn về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là các hợp đồng tài chính phái sinh bắt buộc các bên phải giao dịch một tài sản tại một ngày và giá trong tương lai được xác định trước. Ở đây, người mua phải mua hoặc người bán phải bán tài sản cơ bản ở mức giá đã đặt, bất kể giá thị trường hiện tại vào ngày hết hạn.

Tài sản cơ bản bao gồm hàng hóa vật chất hoặc các công cụ tài chính khác. Hợp đồng tương lai nêu chi tiết số lượng của tài sản cơ bản và được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên sàn giao dịch tương lai. Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng để bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ giao dịch.

Hợp đồng tương lai và “Futures” đề cập đến cùng một thứ. Ví dụ, bạn có thể nghe ai đó nói rằng họ đã mua hợp đồng tương lai dầu, điều này có nghĩa tương tự như dầu futures. Khi ai đó nói “hợp đồng tương lai”, họ thường đề cập đến một loại tương lai cụ thể, chẳng hạn như dầu, vàng, trái phiếu hoặc hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500. Hợp đồng tương lai cũng là một trong những cách trực tiếp nhất để đầu tư vào dầu. Thuật ngữ “hợp đồng tương lai” chung chung hơn và thường được sử dụng để chỉ toàn bộ thị trường, chẳng hạn như “Họ là một nhà giao dịch hợp đồng tương lai”.

Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa, không giống như hợp đồng kỳ hạn. Kỳ hạn chuyển tiếp là các loại thỏa thuận tương tự khóa giá tương lai ở hiện tại, nhưng kỳ hạn chuyển tiếp được giao dịch mua bán qua quầy (OTC) và có các điều khoản có thể tùy chỉnh được giữa các đối tác. Mặt khác, các hợp đồng tương lai sẽ có các điều khoản giống nhau bất kể ai là đối tác.

Ví dụ về Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi hai loại người tham gia thị trường: nhà bảo hiểm rủi ro và nhà đầu cơ. Người sản xuất hoặc người mua tài sản cơ bản tự bảo vệ hoặc đảm bảo giá mà hàng hóa đó được bán hoặc mua, trong khi người quản lý danh mục đầu tư và người kinh doanh cũng có thể đặt cược vào biến động giá của tài sản cơ sở bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai.

Một nhà sản xuất dầu cần bán dầu của họ. Họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để làm điều đó. Bằng cách này, họ có thể chốt mức giá mà họ sẽ bán và sau đó giao dầu cho người mua khi hợp đồng tương lai hết hạn. Tương tự, một công ty sản xuất có thể cần dầu để sản xuất các vật dụng. Vì họ thích lập kế hoạch trước và luôn có dầu đến vào mỗi tháng, họ cũng có thể sử dụng hợp đồng tương lai. Bằng cách này, họ biết trước giá họ sẽ trả cho dầu (giá hợp đồng tương lai) và họ biết rằng họ sẽ nhận dầu khi hợp đồng hết hạn.

Hợp đồng tương lai có sẵn trên nhiều loại tài sản khác nhau. Có các hợp đồng tương lai về chỉ số trao đổi chứng khoán, hàng hóa và tiền tệ.

Cơ chế của hợp đồng tương lai

Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất dầu có kế hoạch sản xuất một triệu thùng dầu trong năm tới. Nó sẽ sẵn sàng để giao hàng sau 12 tháng. Giả sử giá hiện tại là $ 75 mỗi thùng. Nhà sản xuất có thể sản xuất dầu và sau đó bán với giá thị trường hiện tại một năm kể từ ngày hôm nay.

Với sự biến động của giá dầu, giá thị trường tại thời điểm đó có thể rất khác so với giá hiện tại. Nếu nhà sản xuất dầu cho rằng dầu sẽ cao hơn trong một năm, họ có thể chọn không chốt giá ngay bây giờ. Tuy nhiên, nếu họ nghĩ rằng 75 đô la là một mức giá tốt, họ có thể chốt giá bán được đảm bảo bằng cách ký kết hợp đồng tương lai.

Một mô hình toán học được sử dụng để định giá hợp đồng tương lai, trong đó tính đến giá giao ngay hiện tại, tỷ suất sinh lợi phi rủi ro, thời gian đáo hạn, chi phí lưu trữ, cổ tức, lợi tức cổ tức và lợi tức tiện lợi. Giả sử rằng các hợp đồng dầu kỳ hạn một năm có giá là 78 ​​USD / thùng. Bằng cách ký kết hợp đồng này, trong một năm, nhà sản xuất có nghĩa vụ giao một triệu thùng dầu và được đảm bảo nhận được 78 triệu đô la. Giá $ 78 mỗi thùng được nhận bất kể giá thị trường giao ngay tại thời điểm nào.

Hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Ví dụ, một hợp đồng dầu trên Chicago Mercantile Exchange (CME) là 1.000 thùng dầu. Do đó, nếu ai đó muốn chốt giá (bán hoặc mua) trên 100.000 thùng dầu, họ sẽ cần phải mua / bán 100 hợp đồng. Để chốt giá một triệu thùng dầu / họ cần mua / bán 1.000 hợp đồng.

Thị trường kỳ hạn được quy định bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). CFTC là một cơ quan liên bang được Quốc hội thành lập vào năm 1974 để đảm bảo tính toàn vẹn của việc định giá thị trường kỳ hạn, bao gồm ngăn chặn các hành vi giao dịch lạm dụng, gian lận và điều chỉnh các công ty môi giới tham gia vào giao dịch kỳ hạn.

Giao dịch hợp đồng tương lai

Các nhà kinh doanh bán lẻ và người quản lý danh mục đầu tư không quan tâm đến việc giao hoặc nhận tài sản cơ bản. Một nhà kinh doanh bán lẻ ít có nhu cầu nhận 1.000 thùng dầu, nhưng họ có thể quan tâm đến việc thu được lợi nhuận từ biến động giá dầu.

Hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoàn toàn vì lợi nhuận, miễn là giao dịch được đóng trước khi hết hạn. Nhiều hợp đồng tương lai sẽ hết hạn vào thứ Sáu của tuần thứ ba của tháng, nhưng các hợp đồng khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật hợp đồng của bất kỳ và tất cả các hợp đồng trước khi giao dịch.

Ví dụ: hiện tại là tháng 1 và tháng 4, các hợp đồng đang giao dịch ở mức $ 55. Nếu một nhà giao dịch tin rằng giá dầu sẽ tăng trước khi hợp đồng hết hạn vào tháng 4, họ có thể mua hợp đồng với giá 55 đô la. Điều này cho phép họ kiểm soát 1.000 thùng dầu. Tuy nhiên, họ không phải trả 55.000 đô la (55 đô la x 1.000 thùng) cho đặc quyền này. Thay vào đó, nhà môi giới chỉ yêu cầu một khoản thanh toán ký quỹ ban đầu, thường là vài nghìn đô la cho mỗi hợp đồng.

Lãi hoặc lỗ của vị thế sẽ dao động trong tài khoản khi giá của hợp đồng tương lai di chuyển. Nếu khoản lỗ quá lớn, nhà môi giới sẽ yêu cầu nhà giao dịch gửi thêm tiền để bù lỗ. Đây được gọi là ký quỹ duy trì.

Lãi hoặc lỗ cuối cùng của giao dịch được thực hiện khi giao dịch đóng cửa. Trong trường hợp này, nếu người mua bán hợp đồng với giá 60 đô la, họ kiếm được 5.000 đô la [(60- 55 đô la) x 1000). Ngoài ra, nếu giá giảm xuống 50 đô la và họ đóng vị thế ở đó, họ sẽ mất 5.000 đô la.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao nó được gọi là hợp đồng tương lai?

Hợp đồng tương lai được đặt tên từ thực tế là người mua và người bán của hợp đồng đang đồng ý với một mức giá hôm nay cho một số tài sản hoặc bảo đảm sẽ được giao trong tương lai.

Hợp đồng tương lai và kỳ hạn có giống nhau không?

Hai loại hợp đồng phái sinh này hoạt động theo cách giống nhau, nhưng điểm khác biệt chính là hợp đồng tương lai được giao dịch trao đổi và có các đặc điểm kỹ thuật hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Các sàn giao dịch này được quản lý chặt chẽ và cung cấp dữ liệu hợp đồng và giá cả minh bạch. Ngược lại, ngược lại, giao dịch mua bán qua quầy (OTC) với các điều khoản và quy cách hợp đồng được tùy chỉnh bởi hai bên liên quan.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Hợp đồng tương lai được giữ cho đến khi hết hạn?

Trừ khi vị thế hợp đồng được kết thúc trước khi hết hạn, người mua có nghĩa vụ giao hàng cho người mua, người có nghĩa vụ nhận nó. Tùy thuộc vào hợp đồng, giá trị trao đổi có thể được thanh toán bằng tiền mặt. Thông thường, nhà giao dịch sẽ chỉ cần thanh toán hoặc nhận một khoản thanh toán bằng tiền mặt tùy thuộc vào việc tài sản cơ bản tăng hay giảm trong thời gian nắm giữ đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng tương lai sẽ yêu cầu giao hàng thực tế. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng khi hết hạn sẽ chịu trách nhiệm lưu giữ hàng hóa và cần phải trang trải các chi phí xử lý vật liệu, lưu kho và bảo hiểm.

Ai sử dụng hợp đồng tương lai?

Các nhà đầu cơ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để đặt cược vào giá tương lai của một số tài sản hoặc chứng khoán. Hedgers sử dụng hợp đồng tương lai để chốt giá ngày hôm nay nhằm giảm sự không chắc chắn của thị trường từ bây giờ đến thời điểm hàng hóa được giao hoặc nhận. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá giao dịch các hợp đồng tương lai trong hoặc trên các thị trường có liên quan, tận dụng các định giá sai lý thuyết có thể tồn tại tạm thời.

Tôi có thể giao dịch hợp đồng tương lai bằng cách nào?

Tùy thuộc vào nhà môi giới của bạn và trạng thái tài khoản của bạn với nhà môi giới đó, bạn có thể đủ điều kiện để giao dịch hợp đồng tương lai. Bạn sẽ yêu cầu một tài khoản ký quỹ và được chấp thuận để làm như vậy. Các nhà giao dịch đủ điều kiện ở Hoa Kỳ thường sẽ có khả năng giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch khác nhau như Chicago Mercantile Exchange (CME), ICE Futures U.S. (Intercontinental Exchange) và CBOE Futures Exchange (CFE).

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai không chỉ dành cho tài sản vật chất; chúng cũng có thể được giao dịch trên các tài sản tài chính.

Với hợp đồng tương lai Bitcoin, hợp đồng sẽ dựa trên giá của Bitcoin và các nhà đầu cơ có thể “đặt cược” vào những gì họ tin rằng giá Bitcoin sẽ như thế nào trong tương lai.Ngoài ra, nó cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá của Bitcoin mà không cần thực sự sở hữu Bitcoin.Nó có hai hậu quả lớn.

Đầu tiên, mặc dù bản thân Bitcoin vẫn không được kiểm soát, nhưng hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch được quản lý. Đây là tin tốt cho những ai lo ngại về rủi ro liên quan đến việc thiếu quy định của ngành.

Thứ hai, ở những khu vực cấm giao dịch Bitcoin, hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép các nhà đầu tư vẫn đầu cơ giá Bitcoin.

Hợp đồng tương lai Bitcoinsẽ hoạt động dựa trên các nguyên tắc chính xác giống như hợp đồng tương lai trên các tài sản tài chính truyền thống. Bằng cách dự đoán liệu giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm, các nhà đầu cơ sẽ mua hoặc bán hợp đồng tương lai Bitcoin.

Ví dụ: nếu một cá nhân sở hữu một Bitcoin có giá 18.000 đô la (theo giả thuyết) và dự đoán rằng giá sẽ giảm trong tương lai, để bảo vệ bản thân, họ có thể bán hợp đồng tương lai Bitcoin với giá hiện tại là 18.000 đô la. Gần đến ngày thanh toán, giá Bitcoin, cùng với giá của hợp đồng tương lai Bitcoin, sẽ giảm xuống. Nhà đầu tư hiện quyết định mua lại hợp đồng tương lai Bitcoin.

Nếu hợp đồng giao dịch với giá 16.000 đô la gần với ngày thanh toán trong tương lai, nhà đầu tư đã kiếm được 2.000 đô la và do đó bảo vệ khoản đầu tư của họ bằng cách bán cao và mua thấp.

Đây là một ví dụ cơ bản về cách hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin và các điều khoản chính xác của mỗi hợp đồng tương lai có thể phức tạp hơn tùy thuộc vào sàn giao dịch, sẽ bao gồm giới hạn giá tối thiểu và tối đa.

Hợp đồng tương lai Bitcoin có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?

Trong ngắn hạn, nó đẩy giá lên khi mối quan tâm tổng thể đối với tiền điện tử tăng đột biến. Một ngày sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin được tung ra trên Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE), lần đầu tiên trên một sàn giao dịch được quản lý chính, giá đã tăng gần 10% lên 16.936 đô la.

Chỉ số giá Tương tự như trước khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, CME, giá Bitcoin đã vượt qua rào cản 20.000 đô la.

Tác động giá dài hạn khó dự đoán hơn, nhưng trong mọi khả năng, nó sẽ tiếp tục thúc đẩy giá Bitcoin.

 

Comments (No)

Leave a Reply