Hướng dẫn lưu trữ Ethereum qua ví Di động, Web, Máy tính để bàn, Ví cứng

Trước khi có thể giao dịch Ethereum , bạn cần một nơi để lưu trữ nó. Trong thế giới tiền điện tử, nơi đó được gọi là ví. Về cơ bản, nó là một phần mềm cho phép bạn lưu trữ tiền của mình, dễ dàng thực hiện các giao dịch và kiểm tra số dư của mình bất cứ khi nào bạn cần.

Điều đáng chú ý là ví Ethereum không hoạt động giống như các ví vật lý thông thường. Ethereum thực sự không được lưu trữ trong ví của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác cho vấn đề đó. Ethereum , giống như mọi loại tiền điện tử khác, không tồn tại ở bất kỳ hình dạng hoặc hình thức hữu hình nào. Tất cả những gì tồn tại đều là bản ghi trên Blockchain và ví của bạn sẽ chỉ tương tác với Blockchain để cho phép giao dịch.

Ví có địa chỉ công khai, là các chuỗi ký tự và số phân biệt chữ hoa chữ thường được tạo ngẫu nhiên. Nếu ai đó muốn gửi cho bạn một số Ethereum , họ sẽ gửi nó đến địa chỉ này, địa chỉ này còn được gọi là ‘khóa công khai’, về cơ bản là chuyển quyền sở hữu tiền xu.

Những gì được lưu trữ trong ví của bạn, là ‘khóa riêng tư’ của bạn, mật khẩu mà bạn sẽ cần để đăng nhập khi giao dịch và mở khóa các đồng tiền được chia sẻ cho bạn. Không cần phải nói rằng khóa riêng của bạn phải được giữ bí mật nếu bạn muốn tránh bị đánh cắp Ether của mình.

Khóa công khai và khóa riêng được ghép nối, có nghĩa là để bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào, hai chuỗi số và chữ cái phải khớp với nhau.

Cách chọn ví

Ví Ethereum của riêng bạn hoặc của bên thứ ba

Cách dễ nhất để lưu trữ Ethereum của bạn là làm như vậy trong ví của bên thứ ba, ví dụ như trong ví do một sàn giao dịch cung cấp. Tất nhiên, bằng cách này, bạn có thể dễ dàng truy cập vào tiền của mình và giữ các mã thông báo của bạn trên sàn giao dịch có thể sẽ đẩy nhanh quá trình giao dịch. Tuy nhiên, nếu chọn phương pháp này, về cơ bản bạn sẽ trao cho sàn giao dịch toàn quyền kiểm soát tiền của bạn, vì nó là bên thứ ba lưu trữ các khóa riêng của bạn. Hơn nữa, lịch sử tiền điện tử chứa đầy các trường hợp trao đổi bị tấn công và tiền của người dùng bị đánh cắp.

Nền tảng Ethereum cho phép bạn tạo ví cá nhân cho chính mình và bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn khác nhau. Bằng cách này, bạn và chỉ bạn mới có quyền kiểm soát khóa cá nhân và theo cách mở rộng, quyền truy cập vào tiền của bạn.

Chọn ví Full node hay không full node ?

Chạy một nút đầy đủ cho phép bạn có quyền truy cập trực tiếp vào Ethereum Blockchain. Nếu chưa có, bạn sẽ cần kết nối với một nút khác để nhận tất cả thông tin cần thiết và xác minh các giao dịch của mình.

Một ví đầy đủ nút yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ Ethereum Blockchain để hoạt động. Về cơ bản, điều này biến máy tính của bạn thành một nút, một thực thể hỗ trợ toàn bộ mạng bằng cách cập nhật Blockchain thông qua việc đạt được thỏa thuận về tính hợp pháp của các giao dịch với các nút khác. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu sử dụng ví máy tính để bàn, vì Blockchain có kích thước rất nhiều gigabyte và nó không ngừng phát triển.

Chọn Ví nóng hoặc ví lạnh ? 

Có hai loại ví Ethereum chính: nóng và lạnh. Ví nóng lưu trữ các khóa của bạn trực tuyến để chúng có thể dễ dàng truy cập từ hầu hết mọi nơi trên thế giới, miễn là bạn có quyền truy cập Internet. Tuy nhiên, chúng chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất, vì chúng có thể bị tấn công và tiền của bạn có thể bị đánh cắp từ chúng. Mặt khác, ví lạnh lưu trữ khóa của bạn ngoại tuyến và chỉ kết nối trực tuyến khi bạn muốn. Rõ ràng, điều này làm cho chúng an toàn hơn và ít bị hacker tấn công hơn.

Cách tạo ví của riêng bạn

Việc tạo ví của riêng bạn tương đối dễ dàng, đặc biệt là vì nền tảng Ethereum cung cấp dịch vụ ví chính thức có tên MyEtherWallet. Đây là cách thiết lập nó.

Khi bạn mở trang web, bạn sẽ được chào đón bởi một số lời nhắc an toàn. Hãy dành thời gian của bạn để đọc qua chúng, vì chúng rất hữu ích cho bạn hiểu về cách toàn bộ hoạt động và những gì bạn nên và không nên làm để bảo vệ tiền của mình.

Ngay sau khi đọc xong, bạn sẽ thấy tùy chọn tạo mật khẩu và thiết lập ví mới. Khi bạn đã tạo mật khẩu đủ mạnh, bạn sẽ có tùy chọn tải xuống tệp kho khóa của mình. Bạn không bao giờ có thể quá an toàn trong thế giới giao dịch tiền điện tử, vì vậy bạn nên làm như vậy và cất giữ nó ở một nơi an toàn.

Bước tiếp theo là cực kỳ quan trọng: lưu khóa cá nhân của bạn. Hãy sao lưu nó, ghi nhớ nó, viết nó vào một mảnh giấy và đặt nó vào một chiếc két an toàn. Làm bất cứ điều gì bạn cần làm để đảm bảo bạn sẽ không làm mất nó và không ai có thể nhúng tay vào.

Sau đó, bạn có thể sao chép và dán khóa cá nhân của mình hoặc tải lên tệp kho khóa để mở khóa ví của mình. Có một số tùy chọn khác để mở khóa nó, nhưng đó là những tùy chọn phù hợp nhất cho người dùng lần đầu.

Bây giờ bạn đã thiết lập xong. Lần tới khi bạn muốn truy cập ví của mình, tất cả những gì bạn cần làm là ủy quyền lại cho chính mình trên trang web. Tại đó, bạn sẽ có thể xem địa chỉ công khai của ví, cũng như số dư của mình.

Hướng dẫn trên tập trung vào việc thiết lập ví Ethereum dễ dàng nhất và có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất. Có rất nhiều loại ví khác có sẵn, tất cả đều có quy trình thiết lập hơi khác nhau.

Ví giấy

Ví giấy Ethereum có lẽ là lựa chọn an toàn nhất hiện có để lưu trữ Ether của bạn. Về cơ bản, nó chỉ là một tờ giấy có viết mã. Ưu điểm lớn nhất là nó không được kết nối với Internet cũng như không cần được lưu trữ trên máy tính của bạn. Tờ giấy đó có thể ở bên bạn mọi lúc. Nó có thể nằm trong két an toàn của bạn hoặc thậm chí được chôn ở đâu đó trong sân sau của bạn. Nó làm cho tiền của bạn miễn nhiễm với các cuộc tấn công của tin tặc cũng như hầu hết các loại trộm cắp vật lý (tùy thuộc vào mức độ bạn che giấu nó).

Để thiết lập ví giấy, hãy tạo ví mới trên MyEtherWallet, tải xuống tệp kho khóa và nhấn nút ‘in’ được cung cấp cho bạn. Một mảnh giấy sẽ ra khỏi máy in của bạn sẽ chứa cả khóa công khai và riêng tư của bạn cũng như mã QR để quét chúng.

Ngoài ra, để tăng cường bảo mật, bạn có thể sử dụng các trình tạo khác có sẵn trực tuyến và ngắt kết nối Internet trước khi tạo địa chỉ ví mới. Đây là một biện pháp phòng ngừa an toàn trong trường hợp trang web đang truyền thông tin ví cho hacker.

Ví di động

Ví di động thường được gọi là ứng dụng khách ‘nhẹ’, vì chúng không yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ Blockchain để hoạt động. Thay vào đó, họ dựa vào các công cụ khai thác hoặc các nút để gửi cho họ thông tin chính xác về trạng thái hiện tại của mạng. Những chiếc ví đó rất tuyệt để sử dụng chúng khi đang di chuyển, về cơ bản cho phép bạn truy cập Ethereum của mình bất kỳ lúc nào, miễn là bạn có kết nối di động. Tuy nhiên, vì những ứng dụng khách này “nhẹ”, chúng dễ bị hack hơn.

Tại thời điểm viết bài, ví di động tương thích với Ethereum phổ biến nhất và được đánh giá tốt nhất là Jaxx. Nó có sẵn cho máy tính để bàn trên Windows, MacOS và Linux cũng như trên điện thoại thông minh chạy trên hệ thống iOS hoặc Android. Tính năng quan trọng nhất của ví là các khóa riêng không bao giờ rời khỏi thiết bị. Không cần phải đăng ký hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Coinomi là một tùy chọn được đánh giá tốt khác, nó giữ chìa khóa trên thiết bị của bạn và cho phép bạn lưu trữ 18 đồng tiền và 214 mã thông báo khác nhau. Hơn nữa, nó cho phép chuyển đổi tiền điện tử ngay lập tức. Nó hiện chỉ có sẵn cho Android, với một bộ ứng dụng khách iOS sẽ được phát hành trong tương lai gần.

Ví Lumi là một ví ứng dụng dành cho thiết bị di động đang phát triển nhanh chóng, đặt cược vào tính ẩn danh cao, hỗ trợ đa tiền tệ và thiết kế mượt mà. Ẩn danh được cung cấp thông qua mã hóa cá nhân, có nghĩa là tất cả thông tin cá nhân chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Nó hỗ trợ BTC, ETH, EOS và hơn 1.000 mã thông báo ERC-20. Ngoài ra, có thể mua và trao đổi tiền điện tử trực tiếp trong ví. Ví có sẵn trên Android và iOS.

Atomic là một ví Ethereum miễn phí lưu ký đa tiền tệ phổ biến, hỗ trợ hơn 500 đồng tiền và mã thông báo khác trong một giao diện mượt mà. Ví Atomic có sẵn cho Android và iOS. Bạn có thể bảo mật, quản lý, trao đổi và mua ETH trong giao diện thân thiện với người dùng được bảo vệ bởi hạt giống ghi nhớ. Khóa cá nhân được mã hóa trên thiết bị của bạn, chỉ bạn mới có quyền truy cập.

Ví máy tính để bàn

Ví máy tính để bàn chạy trên máy tính của bạn hoặc máy tính xách tay. Bạn có thể tải xuống một ứng dụng khách đầy đủ với toàn bộ Ethereum Blockchain hoặc sử dụng một ứng dụng khách nhẹ. Mặc dù tùy chọn thứ hai dễ dàng hơn, nhưng tùy chọn trước cung cấp bảo mật bổ sung, vì nó không cần thợ đào hoặc các nút gửi cho họ thông tin chính xác – họ tự xác thực các giao dịch.

Ví máy tính để bàn rất dễ thiết lập và sử dụng, tiện lợi và khá an toàn vì chúng chỉ có thể được sử dụng từ một máy tính mà chúng đã được tải xuống. Tuy nhiên, chúng được kết nối với Internet, vì vậy bạn cần đảm bảo máy tính của mình không bị tấn công hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Hơn nữa, nếu máy tính của bạn bị đánh cắp, bạn sẽ có nguy cơ bị mất tiền rất lớn.

Một số ví máy tính để bàn tốt nhất hiện có là:

Exodus – Ví đa tiền tệ dễ sử dụng với giao diện thân thiện với người dùng giúp lưu khóa trên máy của bạn. Nó được tích hợp ShapeShift, vì vậy bạn có thể ngay lập tức trao đổi tiền điện tử của mình mà không cần phải hối hả. Tuy nhiên, Exodus không hoàn toàn là mã nguồn mở, có nghĩa là một số phần mã của nó không thể được cộng đồng xem xét và xem xét.
MetaMask – Một tiện ích mở rộng của Google Chrome, nhưng nó lưu các khóa của bạn trên chính máy, về cơ bản biến nó thành một chiếc ví dành cho máy tính để bàn. Nó rất dễ sử dụng và bạn có thể lưu trữ, gửi và nhận Ether bằng cách sử dụng nó. Hơn nữa, nó cho phép bạn sử dụng các ứng dụng phi tập trung khác bên trong nó.
Mist – Một ví Ethereum chính thức, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về bảo mật quá nhiều khi sử dụng nó. Nó tương tự như Exodus, nhưng ít thân thiện hơn với người dùng. Có ShapeShift cũng được tích hợp vào nó.
Atomic – ví không có quyền lưu ký, có sẵn cho MacOS, Windows và Linux. Các khóa được mã hóa và lưu trữ trên thiết bị của bạn. Atomic hỗ trợ hơn 500 đồng tiền và mã thông báo khác trong một giao diện mượt mà. Ngoài ra, Atomic có dịch vụ trao đổi tức thì và tùy chọn Mua tiền điện tử.

Ví web

Ví web hoặc ví trực tuyến, sử dụng lưu trữ đám mây và có thể được truy cập từ mọi nơi. Ngoài ra, chúng thường nhanh hơn rất nhiều so với các loại ví khác. Tuy nhiên, vì khóa của bạn được lưu trữ trực tuyến và thường xuyên hơn không, trên máy chủ của bên thứ ba, điều này khiến chúng cực kỳ dễ bị tấn công mạng, phần mềm độc hại nguy hiểm, lừa đảo trực tuyến và tin tặc. Hơn nữa, ví của bạn không cần thiết vì nó được cung cấp bởi một công ty và việc bảo mật tiền của bạn hoàn toàn nằm ngoài tầm tay bạn.

MyEtherWallet về cơ bản là một ví web, nhưng nó an toàn hơn các ví khác, vì nó hoàn toàn phi tập trung và lưu trữ các khóa của bạn trên thiết bị của bạn.

Lumi Wallet Web là một ví dụ điển hình về giao diện web mở rộng cho ví điện thoại di động. Nó có cùng chức năng – tức là bạn có thể chuyển, trao đổi và mua tất cả các loại tiền điện tử có sẵn trong ứng dụng. Và nó an toàn như một chiếc ví di động vì tất cả các khóa riêng tư đều nằm ở phía người dùng.

Hầu hết các ví web Ethereum khác được liên kết và cung cấp bởi các sàn giao dịch. Bạn có thể tìm thấy danh sách các sàn giao dịch hỗ trợ Ethereum trong hướng dẫn ‘Cách bán Ethereum’ của chúng tôi.

 

Comments (No)

Leave a Reply