Iran có thể thu về 1 tỷ đô la doanh thu khai thác Bitcoin hàng năm

TienDienTu86-Trong khi mối quan hệ quy định của Iran với Bitcoin có lúc nóng lúc lạnh, một báo cáo mới từ công ty phân tích blockchain Elliptic chỉ ra rằng các hoạt động khai thác được quản lý có thể thúc đẩy doanh thu lên tới 1 tỷ đô la và giúp quốc gia này tránh được các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt.

Một đoạn trích của báo cáo được công bố hôm nay chỉ ra rằng nghiên cứu chỉ ra rằng Iran hiện chiếm 4,5% tổng hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu, thu về cho nhà nước hàng trăm tỷ USD, đặc biệt đã được sử dụng để lách lệnh cấm vận dầu mỏ.

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế gần như hoàn toàn đối với Iran, bao gồm lệnh cấm đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Iran và các lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính của Iran”. “Xuất khẩu dầu đã giảm mạnh 70% trong thập kỷ qua, khiến đất nước rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và thời kỳ bất ổn dân sự”.

Đối mặt với các lệnh trừng phạt này, Iran đã chuyển sang một giải pháp khó có thể xảy ra – đó là khai thác Bitcoin”.

Báo cáo lưu ý rằng dầu dồi dào, giá rẻ có nghĩa là các hoạt động khai thác sử dụng nhiều năng lượng tương đối rẻ đối với Iran. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế tiền điện tử đang mở rộng của đất nước – đôi khi với sự hỗ trợ của quân đội Iran.

“Một số doanh nghiệp Trung Quốc đã được cấp giấy phép khai thác và đã thành lập hoạt động tại nước này. Các công ty này đã mô tả việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với ‘quân đội ở Iran’, và một cơ sở đặc biệt lớn ở Đặc khu kinh tế Rafsanjan được cho là đã được xây dựng với sự hợp tác của một “tổ chức quân sự”, báo cáo cho biết.

Cuối cùng, những mỏ khai thác được nhà nước chấp thuận này sản xuất Bitcoin, sau đó có thể được sử dụng để giúp đất nước bán dầu của mình bằng cách ủy quyền: năng lượng dư thừa và dầu được sử dụng để sản xuất Bitcoin, sau đó có thể được bán trên thị trường toàn cầu.

Báo cáo cũng lưu ý rằng động thái này “đã trở thành tất cả, trừ một chính sách chính thức.” Vào cuối tháng 4, Iran đã thông qua luật cho phép các tổ chức ngân hàng mua hàng nhập khẩu bằng tiền điện tử và sau đó vào tháng 5, chính phủ dường như cố gắng và tăng cường sự kiềm chế của mình đối với tiền điện tử bằng luật cấm sử dụng BTC khai thác ở nước ngoài để nhập khẩu.

Mặc dù hiện nay dường như đóng vai trò là một phần quan trọng trong chiến lược thương mại toàn cầu của Iran, mối quan hệ chính thức với Bitcoin không phải lúc nào cũng hồng hào như vậy. Vào tháng giêng, các quan chức đã cố gắng đổ lỗi cho tình trạng mất điện đặc hữu đối với các hoạt động khai thác bất hợp pháp (mặc dù các chuyên gia cho rằng lưới điện hư hỏng có nhiều khả năng là thủ phạm), và sáng sớm nay đã xuất hiện các báo cáo rằng nước này đang sử dụng cơ quan tình báo của mình để săn lùng trái phép các trang trại.

Comments (No)

Leave a Reply