Khai thác bitcoin bị cấm ở Iran cho đến tháng 9

TienDienTu86-Chính phủ Iran đã ban hành lệnh cấm vận ngay lập tức đối với hoạt động khai thác Bitcointiền điện tử để tiết kiệm điện trong những tháng mùa hè.

Cuộc đàn áp gần đây đối với khai thác Bitcoin (BTC) và tiền điện tử ở Iran đã đạt đến một chiều hướng mới, với việc chính phủ cấm hoạt động này trong mùa hè.

Theo một báo cáo của Bloomberg, Tổng thống Hassan Rouhani đã công bố lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác Bitcoin ở nước này trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào thứ tư.

Lệnh cấm trên toàn quốc được cho là sẽ kéo dài đến tháng 9, với việc chính phủ quan tâm đến việc đảm bảo tiếp cận điện năng cho tiêu dùng sinh hoạt trong những tháng mùa hè nóng nực, vốn là giai đoạn cao điểm trong lịch sử về nhu cầu điện.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Rouhani cáo buộc rằng phần lớn hoạt động khai thác Bitcoin ở Iran – lên đến 85% – là không có giấy phép. Thật vậy, gần đây chúng tôi đã báo cáo về một cuộc đàn áp của chính quyền đối với các thợ mỏ sử dụng điện để tiêu dùng trong gia đình.

Iran đã bắt đầu quá trình quốc hữu hóa lĩnh vực khai thác Bitcoin của mình vào năm 2020 sau nhiều tháng đối phó với các hoạt động khai thác Bitcoin bất hợp pháp. Vào tháng 1 năm 2020, quốc gia này đã cấp khoảng 1.000 giấy phép khai thác Bitcoin trong nước.

Đầu tháng 5, các báo cáo xuất hiện rằng tình báo Iran đang truy lùng các hoạt động khai thác Bitcoin quy mô lớn bất hợp pháp ở nước này.

Các công ty khai thác Bitcoin có liên quan đến việc quét sạch tình trạng mất điện ở Iran. Trở lại vào tháng 4, các nhà đầu tư Trung Quốc đã khởi động lại cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất của đất nước sau khi bị đóng cửa trong 4 tháng do có khiếu nại rằng trang trại này đang tiêu thụ một phần lớn nguồn cung cấp điện tại địa phương.

Ngoài sự gián đoạn nguồn cung cấp điện, sự gia tăng hoạt động khai thác tiền điện tử ở Iran cũng có liên quan đến chất lượng không khí ngày càng tồi tệ của đất nước.

Lệnh cấm của Tổng thống Rouhani có thể gây cản trở đối với dự đoán khai thác Bitcoin mang lại doanh thu hàng năm 1 tỷ đô la cho chế độ ở Tehran. Việc áp dụng tiền điện tử của Iran được nhiều người coi là một phương tiện để vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế tê liệt do Hoa Kỳ áp đặt.

Cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử của Iran diễn ra nhanh chóng sau khi có các báo cáo về lệnh cấm khai thác tiền điện tử rộng rãi hơn ở Trung Quốc. Trong khi đó, các thợ mỏ ở Bắc Mỹ được cho là đang tìm cách hướng tới các hoạt động thân thiện với môi trường hơn

 

Comments (No)

Leave a Reply