Litecoin là gì ? Litecoin và Bitcoin khác nhau thế nào ?

Giới thiệu về Litecoin

Litecoin là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên có nguồn gốc từ Bitcoin đã cố gắng giải quyết một số vấn đề về việc chấp nhận tiền điện tử ban đầu. Kể từ khi được tạo ra, thông qua một đợt fork của mã Bitcoin, vào năm 2011, Litecoin đã trải qua những thăng trầm nhưng đã cố gắng giữ được sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử và vẫn là một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu. Mặc dù vậy, nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các giao thức khác như Bitcoin CashBitcoin SV trong việc định vị là một giao thức khả thi cho các giao dịch trên chuỗi hàng loạt.

Litecoin (LTC) là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng dựa trên mạng blockchain mã nguồn mở, phi tập trung. Nó được tạo ra vào năm 2011 bởi sinh viên tốt nghiệp MIT và cựu nhân viên của Google, Charlie Lee.

Lee đã thiết kế Litecoin dựa trên mã và giao thức Bitcoin, với một số sửa đổi mà ông tin rằng đã giải quyết được những rào cản nhất định đối với việc áp dụng rộng rãi hơn nó. Thứ nhất, thời gian xác nhận khối thấp hơn 4 lần trên Litecoin so với Bitcoin (2,5 phút so với 10 phút), cho phép Litecoin xác nhận giao dịch nhanh hơn nhiều. Một sự khác biệt khác là giới hạn về số lượng tiền tối đa: đối với Bitcoin là 21 triệu, trong khi đối với Litecoin – 84 triệu. Cuối cùng, một số yếu tố kỹ thuật của Litecoin làm cho nó ít bị ảnh hưởng bởi việc tập trung hóa các hoạt động khai thác và hấp dẫn hơn đối với những người khai thác quy mô nhỏ hơn.

Litecoin là một trong những altcoin đầu tiên bắt nguồn từ giao thức Bitcoin. Ban đầu nó được bán trên thị trường và vẫn thường được gọi là “bạc so với vàng của Bitcoin”. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, Litecoin đã có những bước thăng trầm, nhưng nhìn chung, Litecoin đã cố gắng thiết lập một thị trường vững chắc nhờ chiến lược linh hoạt và áp dụng nhanh các đổi mới. Vào năm 2017, Litecoin là người đi đầu trong việc áp dụng Segregated Witness (SegWit) và Lightning Network. Ít thành công hơn là liên doanh của Litecoin với giải pháp thương nhân LitePay vào năm 2018. Dự án đã phải ngừng hoạt động, điều này khiến Charlie Lee phải đưa ra lời xin lỗi.

Sự phát triển của dự án Litecoin được giám sát bởi Quỹ Litecoin phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, với Charlie Lee là giám đốc điều hành. Mặc dù Quỹ và nhóm phát triển độc lập với nhau nhưng Quỹ hỗ trợ tài chính cho nhóm.

Tính hữu dụng của Litecoin

Chức năng của Litecoin nhìn chung khá giống với Bitcoin, tức là nó có nghĩa là một loại tiền kỹ thuật số không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ảnh hưởng tập trung nào. Triết lý LTC được xây dựng bởi Litecoin Foundation trên trang web của họ, “Chúng tôi tin rằng khi nó đến với tiền của bạn, bạn xứng đáng 100%”. Tuyên bố thường đề cập đến những lời hứa phổ biến đối với hầu hết các loại tiền điện tử: tính khả dụng liên tục và quyền kiểm soát tuyệt đối tiền của chủ sở hữu cũng như khả năng tiếp cận đối với mọi người.

LTC có thể được mua trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nào và được lưu trữ trong ví kỹ thuật số, phần cứng chuyên dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Những người ủng hộ Litecoin cho rằng lợi thế cạnh tranh của nó là cho phép giao dịch nhanh và rẻ. Bắt đầu với phí giao dịch thấp ngay từ đầu, vào năm 2018, Litecoin đã cập nhật phần mềm gốc Litecoin Core để giảm phí thêm 90%, trong nỗ lực tăng tỷ lệ chấp nhận.

Tốc độ và phí thấp nên hấp dẫn các cá nhân sử dụng Litecoin để chuyển khoản ngang hàng và mua hàng kỹ thuật số, và đối với các doanh nghiệp – như một hệ thống thanh toán. Vào năm 2018, Litecoin bắt đầu chiến dịch tiếp thị trên Twitter #PayWithLitecoin để phổ biến tiền tệ như một phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, danh sách các doanh nghiệp chấp nhận nó vẫn còn hạn chế.

Như hầu hết các tài sản tiền điện tử, LTC đã trải qua một số biến động giá nghiêm trọng kể từ khi bắt đầu giao dịch. Giá đã đạt đến đỉnh điểm trên 300 đô la vào cuối năm 2017. Trong năm 2020, LTC chủ yếu nằm dưới mốc 50 đô la. Kể từ tháng 10 năm 2020, Litecoin là tiền điện tử số 7 theo vốn hóa thị trường với vốn hóa thị trường 3,6 tỷ đô la (để so sánh, vốn hóa thị trường của Bitcoin là 256 tỷ đô la).

Sự phát triển của Litecoin

Vào năm 2020, một trong những xu hướng thú vị nhất trong việc phát triển Litecoin là hoạt động trên MimbleWimble .. Trong blockchain, giao thức MimbleWimble hoạt động để đảm bảo tính riêng tư của các giao dịch bằng cách ngăn chặn bất kỳ việc chia sẻ thông tin nào về địa chỉ của người gửi và người nhận hoặc số tiền được gửi . Ngay cả khi một số nghi ngờ vẫn còn về tính mạnh mẽ của MimbleWimble, thì việc triển khai nó với Litecoin có thể chứng tỏ ý nghĩa đối với tính hữu ích lâu dài của tiền điện tử. Mạng thử nghiệm MimbleWimble đã được khởi chạy trên Litecoin vào cuối tháng 9 năm 2020 và sau đó đã được khởi chạy lại do mức độ tương tác của cộng đồng thấp trong lần triển khai đầu tiên.

Một sự phát triển thú vị khác có thể ảnh hưởng đến tương lai của Litecoin là liên doanh của nó vào ngành công nghiệp trò chơi. Vào năm 2020, Litecoin bắt đầu hợp tác với hai công ty game – Atari và CipSoft. Atari, người tạo ra các trò chơi như Tiểu hành tinh và Centipedes, đã kết hợp Litecoin làm phương thức thanh toán trong trò chơi, cùng với mã thông báo Atari gốc của nó. Hợp tác với CipSoft, Litecoin đã phát triển một trò chơi phi tập trung – LiteBringer. Ngành công nghiệp trò chơi có một tiềm năng to lớn cho các nhà phát triển blockchain và Litecoin có vẻ như là một công nghệ hữu ích trong ngành.

Nhìn chung, sự phát triển và sử dụng của Litecoin theo sau mười loại tiền điện tử hàng đầu khác khi ngành phát triển vượt ra ngoài sự tập trung đơn giản vào thanh toán và hướng tới tầm nhìn rộng lớn hơn của Web 3.0.

Bitcoin và Litecoin khác nhau thế nào ? 

Vốn hóa thị trường

Một lĩnh vực mà Bitcoin và Litecoin có sự khác biệt đáng kể là vốn hóa thị trường của chúng, tổng giá trị thị trường bằng đô la của tất cả các đồng tiền đang lưu hành.

Tính đến tháng 3 năm 2021, tổng giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành là khoảng 1 nghìn tỷ đô la, làm cho vốn hóa thị trường của nó lớn hơn 70 lần so với Litecoin, có tổng giá trị là 13,7 tỷ đô la. hay thấp phụ thuộc phần lớn vào góc độ lịch sử. Khi chúng tôi xem xét rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ là 42.000 đô la vào tháng 7 năm 2010, con số hiện tại của nó có vẻ đáng kinh ngạc.

Bitcoin với tư cách là một mạng lưới vẫn lấn át tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, có vốn hóa thị trường gần 212 tỷ đô la. lớn hơn tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác đang tồn tại tại thời điểm này.

Phân phối

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin liên quan đến tổng số tiền mà mỗi loại tiền điện tử có thể tạo ra. Đây là nơi Litecoin phân biệt chính nó. Mạng lưới Bitcoin không bao giờ có thể vượt quá 21 triệu đồng tiền, trong khi Litecoin có thể chứa tới 84 triệu đồng tiền.

Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ như là một lợi thế đáng kể đối với Litecoin, nhưng các tác động trong thế giới thực của nó cuối cùng có thể được chứng minh là không đáng kể. Điều này là do cả Bitcoin và Litecoin đều có thể chia thành các lượng gần như vô số. Trên thực tế, số lượng tối thiểu của Bitcoin có thể chuyển nhượng là một phần trăm triệu bitcoin (0,00000001 bitcoin) được gọi một cách thông tục là một “satoshi.”

Do đó, người dùng của một trong hai loại tiền tệ sẽ không gặp khó khăn khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ giá thấp, bất kể giá chung của một Bitcoin hoặc Litecoin đơn lẻ không phân chia có thể trở nên cao như thế nào.

Vào tháng 11 năm 2013, Richard Brown, giám đốc điều hành của IBM đã đưa ra triển vọng rằng một số người dùng có thể thích giao dịch theo nguyên đơn vị hơn là theo phần nhỏ của một đơn vị, một lợi thế tiềm năng cho Litecoin. Tuy nhiên, ngay cả khi giả sử điều này là đúng, vấn đề có thể được giải quyết thông qua đơn giản các thay đổi phần mềm được giới thiệu trong ví kỹ thuật số mà qua đó các giao dịch Bitcoin được thực hiện.

Như Tristan Winters đã chỉ ra trong một bài báo trên Tạp chí Bitcoin, “Tâm lý học của số thập phân”, các ví Bitcoin phổ biến như Coinbase và Trezor đã cung cấp tùy chọn hiển thị giá trị Bitcoin theo đơn vị tiền tệ chính thức (hoặc fiat) như đô la Mỹ. Điều này có thể giúp loại bỏ tâm lý không thích đối phó với phân số.

Tốc độ giao dịch

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin, nhưng cần có thời gian để những giao dịch đó được xác nhận bởi những người tham gia mạng khác. Litecoin được thành lập với mục tiêu ưu tiên tốc độ giao dịch và điều đó đã chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng phổ biến.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng Bitcoin (thời gian để một khối được xác minh và thêm vào blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch, mặc dù điều này có thể thay đổi nhiều khi lưu lượng truy cập cao. . Con số tương đương cho Litecoin là khoảng 2,5 phút.

Về nguyên tắc, sự khác biệt về thời gian xác nhận này có thể làm cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn đối với các thương gia. Ví dụ: một thương gia bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu hơn gần bốn lần để xác nhận khoản thanh toán như thể sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ xác nhận nào. Tính bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của một số cuộc tranh luận.

Các thuật toán

Cho đến nay, sự khác biệt kỹ thuật cơ bản nhất giữa BitcoinLitecoin là các thuật toán mật mã khác nhau mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 lâu đời, trong khi Litecoin sử dụng một thuật toán tương đối mới được gọi là Scrypt.

Ý nghĩa thực tế chính của các thuật toán khác nhau này là tác động của chúng đối với quá trình khai thác các đồng tiền mới. Trong cả Bitcoin và Litecoin, quá trình xác nhận giao dịch đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Một số thành viên của mạng lưới tiền tệ, được gọi là thợ đào, phân bổ tài nguyên máy tính của họ để xác nhận giao dịch của những người dùng khác. Đổi lại, những người khai thác này được thưởng bằng cách kiếm được các đơn vị tiền tệ mà họ đã khai thác.

SHA-256 thường được coi là một thuật toán phức tạp hơn Scrypt, đồng thời cho phép mức độ xử lý song song lớn hơn. Do đó, những người khai thác Bitcoin trong những năm gần đây đã sử dụng các phương pháp ngày càng phức tạp để khai thác bitcoin một cách hiệu quả nhất có thể. Phương pháp phổ biến nhất để khai thác Bitcoin bao gồm việc sử dụng Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC).

Đây là những hệ thống phần cứng, không giống như các CPU và GPU đơn giản trước đó, có thể được thiết kế riêng để khai thác Bitcoin. Hệ quả thực tế của điều này là việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên xa tầm với đối với người dùng hàng ngày trừ khi cá nhân đó tham gia vào một nhóm khai thác.

Ngược lại, Scrypt được thiết kế để ít bị ảnh hưởng bởi các loại giải pháp phần cứng tùy chỉnh được sử dụng trong khai thác dựa trên ASIC. Điều này đã khiến nhiều nhà bình luận coi các loại tiền điện tử dựa trên Scrypt như Litecoin là dễ tiếp cận hơn cho những người dùng cũng muốn tham gia vào mạng với tư cách là thợ đào. Trong khi một số công ty đã đưa Scrypt ASIC ra thị trường, tầm nhìn của Litecoin về việc khai thác dễ dàng tiếp cận hơn vẫn là hiện thực, vì một phần tốt việc khai thác Litecoin vẫn được thực hiện thông qua CPU hoặc GPU của thợ đào.

Câu hỏi thường gặp về Litecoin so với Bitcoin

Litecoin được sử dụng để làm gì?

Với tất cả sự náo nhiệt xung quanh giá cả và vốn hóa thị trường của nó, có vẻ như Litecoin tồn tại chủ yếu để được mua và bán qua lại, để diễn giải trò đùa của các thương nhân cũ về đậu nành. Tuy nhiên, trên thực tế, Litecoin – giống như tất cả các loại tiền điện tử – là một dạng tiền kỹ thuật số. Vì vậy, nó có thể được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức để mua hàng và chuyển tiền giữa các tài khoản.

Tốc độ và độ rẻ tương đối của nó khiến nó trở nên lý tưởng cho các giao dịch hàng ngày, nhỏ hơn. Người tham gia hoạt động trực tiếp, không sử dụng trung gian như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hoặc dịch vụ xử lý thanh toán.

Bạn có thể chuyển đổi Litecoin sang Bitcoin không?

Bạn có thể chuyển đổi từ litecoin sang bitcoin và ngược lại — tương tự như cách bạn có thể trao đổi tiền tệ fiat, như đổi đô la sang bảng Anh hoặc yên thành euro. Vì cả hai đều là tiền điện tử hàng đầu và có tính thanh khoản cao, nên nói chung không có vấn đề gì khi hoán đổi cái này cho cái kia.

Để làm như vậy, bạn cần có một tài khoản với một nền tảng giao dịch hoặc trao đổi tiền điện tử hoặc ứng dụng giao dịch. Tất nhiên, số tiền bạn sẽ nhận được trong quá trình chuyển đổi phụ thuộc vào giá hiện tại của từng loại tiền tệ.

Tôi có thể gửi Litecoin đến một địa chỉ Bitcoin không?

Điều quan trọng là phải hiểu chuyển đổi tiền điện tử vì bạn không thể gửi Litecoin đến một địa chỉ Bitcoin — ngay cả khi nó ở trong cùng một ví — và ngược lại. Nếu bạn làm vậy, tiền sẽ bị mất. Có thể khôi phục nếu bạn có bản sao lưu hạt giống cho các khóa cho phép bạn truy cập vào tài khoản của mình, nhưng rất khó.

Litecoin có thể vượt qua Bitcoin không?

Liệu Litecoin có bao giờ có thể vượt qua Bitcoin để trở thành tiền điện tử số một hay không là một vấn đề đầu cơ. Bitcoin vẫn là tiền kỹ thuật số ban đầu và đối với nhiều người, tên của nó đồng nghĩa với tiền điện tử nói chung – thực tế là một thuật ngữ chung, giống như Kleenex là đối với mô da mặt.

Nếu bất kỳ loại tiền điện tử nào khác đánh bật Bitcoin khỏi ngai vàng, thì Ethereum (số hai hiện tại) hoặc một trong những loại tiền tệ được xếp hạng cao hơn khác có thể là ứng cử viên có nhiều khả năng hơn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích thích các nguyên tắc cơ bản của Litecoin. “Litecoin có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn bitcoin và thời gian khối nhanh hơn cho thấy rằng nó có thể xử lý nhiều dung lượng hơn bitcoin”, người chọn chứng khoán Sean Williams đã viết trong một bài báo năm 2018 cho The Motley Fool, nói thêm “nó chắc chắn có các công cụ để thúc đẩy sang một bên bitcoin và trở thành phương tiện trao đổi dành cho người dùng tiền kỹ thuật số. ”

Mặc dù Bitcoin và Litecoin, có thể nói một cách tương đối, là vàng và bạc của không gian tiền điện tử ngày nay, nhưng lịch sử đã cho thấy rằng hiện trạng trong lĩnh vực đang phát triển nhanh và vẫn đang phát triển này có thể thay đổi thậm chí trong vài tháng. Vẫn còn phải xem liệu các loại tiền điện tử mà chúng ta đã trở nên quen thuộc có giữ được tầm vóc của chúng trong những tháng và năm tới hay không.

Comments (No)

Leave a Reply