Ngân hàng Canada: Tiền điện tử có rủi ro cao bất chấp sự chấp nhận của các tổ chức

TienDienTu86-Sự biến động của tiền điện tử là một lỗ hổng mới nổi đối với hệ thống tài chính của Canada, trong khi stablecoin gây ra rủi ro cho hệ thống tiền tệ của đất nước, Ngân hàng Canada cho biết.

Sau một đợt bán tháo tiền điện tử lớn, ngân hàng trung ương của Canada tuyên bố rằng các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin (BTC) vẫn là một tài sản có rủi ro cao mặc dù chúng được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận. Hôm thứ năm, Ngân hàng Trung ương Canada đã ban hành bản đánh giá hệ thống tài chính của mình, một báo cáo thường niên nêu rõ những rủi ro tài chính và lỗ hổng kinh tế quan trọng nhất. Là một phần của quá trình đánh giá, ngân hàng trung ương đã đặc biệt chú ý đến tiền điện tử, tuyên bố rằng sự biến động của tiền điện tử là một lỗ hổng mới nổi đối với hệ thống tài chính của Canada:

“Sự biến động giá xuất phát từ nhu cầu đầu cơ vẫn là một trở ngại quan trọng đối với việc chấp nhận rộng rãi tài sản tiền điện tử như một phương tiện thanh toán. Mặc dù có sự quan tâm ngày càng lớn của các tổ chức đối với tài sản tiền điện tử, nhưng chúng vẫn tiếp tục được coi là có rủi ro cao vì giá trị nội tại của chúng rất khó xác lập ”.

Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​một trong những sự cố khủng khiếp nhất trong lịch sử, xóa sổ khoảng 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường trong vài ngày. Sau khi tăng trên 64.000 đô la vào tháng trước, Bitcoin đã trải qua một đợt bán tháo lớn, giảm xuống gần chạm mức 30.000 đô la vào ngày 19 tháng 5, đánh dấu một cột mốc khác về sự biến động cực mạnh trên thị trường tiền điện tử.

Nhưng sự biến động không phải là chủ đề duy nhất mà ngân hàng trung ương Canada quan tâm. Ngân hàng trung ương cũng chỉ ra những rủi ro liên quan đến stablecoin – một loại tiền điện tử thường được hỗ trợ bởi các tài sản như tiền tệ quốc gia hoặc tài sản tài chính truyền thống để tránh biến động. Theo ngân hàng, bản chất ít biến động của stablecoin có thể khiến chúng phù hợp hơn để sử dụng làm phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị.

Nhưng stablecoin vẫn chia sẻ một số rủi ro giống như các tài sản tiền điện tử khác. Đáng chú ý, trừ khi các stablecoin được hỗ trợ độc quyền bằng đô la Canada, việc áp dụng rộng rãi chúng có thể ngăn cản khả năng thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng và hoạt động như người cho vay phương sách cuối cùng, ”ngân hàng tuyên bố.

Ngân hàng Canada đã đề cập rằng tiền điện tử như Bitcoin đã ngày càng phổ biến trong năm qua, với mức vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng trên 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 5 năm 2021 từ mức chỉ 200 tỷ đô la vào đầu năm 2020. Cơ quan chức năng cũng lưu ý rằng tiền điện tử đã trở nên dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư ở Canada với sự xuất hiện của các quỹ đóng cũng như các quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF.

Như đã báo cáo trước đây của chúng tôi, Canada là một trong những khu vực pháp lý đầu tiên trên thế giới chấp thuận ETF Bitcoin. Vào tháng 4, nhà quản lý quỹ đầu tư 3iQ có trụ sở tại Canada đã ra mắt ETF Bitcoin với sự hợp tác của nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn ở châu Âu CoinShares. Các nhà quản lý quỹ khác như Purpose Investments và Evolve Funds Group trước đó cũng đã tung ra Bitcoin ETF, với gần 1,3 tỷ đô la và 100 triệu đô la tài sản được quản lý vào giữa tháng 4, tương ứng.

Comments (No)

Leave a Reply