Ngân hàng Hàn Quốc đang xây dựng công nghệ để phát triển tiền tệ kỹ thuật số

TienDienTu86-Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Hàn Quốc đang thực hiện các bước để tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Ngân hàng Hàn Quốc hiện đang tìm kiếm nhà cung cấp công nghệ để phát triển môi trường thử nghiệm cho dự án. Tin tức được đưa ra sau khi các ngân hàng thương mại lớn bày tỏ sự hoài nghi về sự hợp tác của họ với các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có ý định ra mắt nền tảng thí điểm cho CBDC

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã thông báo hôm thứ hai rằng nhà cung cấp công nghệ sẽ được lựa chọn thông qua một quy trình đấu thầu rộng rãi.
Nhiệm vụ của nó sẽ là thiết lập một nền tảng thí điểm cho việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hàn Quốc (CBDC). Một báo cáo của Reuters lưu ý rằng kế hoạch của ngân hàng để nghiên cứu vấn đề và tiến hành các thử nghiệm là bước đầu tiên theo hướng mà nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á thực hiện.
Với việc mở rộng không gian  tiền điện tử cung cấp một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống, hàng chục ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã bắt đầu các dự án CBDC. Trung Quốc đã và đang phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, Cục Dự trữ Liên bang đang nghiên cứu các nguyên mẫu đô la kỹ thuật số, ECB của Eurozone đang cân nhắc xem có nên tạo ra một đồng euro kỹ thuật số hay không và Ngân hàng Trung ương Nga sẽ giới thiệu một nguyên mẫu đồng rúp kỹ thuật số trong năm nay. Phát biểu trong một cuộc họp báo, một quan chức BOK nhận xét:
“Tỷ trọng giao dịch tiền mặt đang giảm đáng kể. Các bước chúng tôi đang thực hiện bây giờ là chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán.”
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc chi tiết thêm rằng nền tảng thử nghiệm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mô phỏng các ngân hàng thương mại và cửa hàng bán lẻ. Các thử nghiệm cũng sẽ bao gồm thanh toán qua điện thoại di động, chuyển tiền và xử lý tiền gửi. Chương trình thử nghiệm dự kiến chạy từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay, nhưng giai đoạn hai có thể kéo dài thời gian thử nghiệm.

Các ngân hàng thương mại miễn cưỡng làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử

Trong khi ngân hàng trung ương Hàn Quốc đang chuẩn bị khám phá các lựa chọn để phát hành một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát, thì tiền điện tử phi tập trung đã thu hút được sự chú ý của người Hàn Quốc. Giá địa phương của tiền điện tử hàng đầu, BTC, đã đạt mức cao kỷ lục khoảng 72.000 đô la trong năm nay, nhưng sự biến động của thị trường đã làm tăng lo ngại của cơ quan quản lý. BOK gần đây đã tuyên bố ý định giám sát chặt chẽ các giao dịch tiền điện tử thông qua các tài khoản tên thật được sử dụng bởi các thương nhân Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các tổ chức ngân hàng lớn đã bày tỏ sự hoài nghi về sự hợp tác của họ với các sàn giao dịch tiền điện tử. Theo báo cáo của Korea Herald, các tập đoàn tài chính Hana đã quyết định không phát hành tài khoản ngân hàng tên thật để giao dịch tiền điện tử. Những người khác, như Ngân hàng K cho phép tài khoản cho các nhà giao dịch tiền điện tử trên Upbit, không có lý do gì để tiếp tục làm như vậy. Một quan chức hàng đầu của Woori, Woori là cổ đông lớn thứ hai của KB, được Yonhap trích dẫn nói:

“Lợi nhuận từ liên minh với các sàn giao dịch tiền điện tử, chủ yếu là phí giao dịch, không lớn hơn nhiều so với rủi ro bắt nguồn từ các vấn đề rửa tiền có thể xảy ra và các cuộc tấn công hack.”

Upbit chỉ nằm trong số bốn sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, cùng với Bithumb, Coinone và Korbit, hiện đang làm việc với các ngân hàng thương mại để triển khai hệ thống tên thật. Vào tháng 4, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã cảnh báo rằng khoảng 200 nền tảng giao dịch tiền xu hiện đang hoạt động ở nước này có thể phải ngừng hoạt động theo các quy định mới sẽ được thực thi vào tháng 9. Việc đăng ký tài khoản tên thật là một trong những yêu cầu quan trọng mà các sàn giao dịch tiền điện tử nhỏ hơn không đáp ứng được.

Comments (No)

Leave a Reply