Ngân hàng Nga thành lập nhóm kiểm tra đồng rúp kỹ thuật số đầu tiên

TienDienTu86-Mười hai ngân hàng Nga bao gồm Sberbank, VTB và Ngân hàng Tinkoff sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Nga thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số vào tháng 1 năm 2022.

Ngân hàng trung ương Nga đang thành lập một nhóm các tổ chức ngân hàng để thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm tới.

CBDC là gì ? Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là gì ?

Hôm thứ ba, Ngân hàng Trung ương Nga đã chính thức thông báo thành lập nhóm thí điểm đầu tiên để thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số, quy tụ 12 ngân hàng của Nga.

Các thành viên thí điểm bao gồm các ngân hàng lớn nhất của Nga như Sberbank và VTB do nhà nước hậu thuẫn, cũng như các ngân hàng tư nhân lớn như Tinkoff Bank. Những người tham gia khác bao gồm ngân hàng thương mại Alfa Bank, Gazprombank, Promsvyazbank, Rosbank, Ak Bars Bank, Dom.RF, SKB-Bank, TKB và ngân hàng Soyuz.

Ngân hàng tái xác nhận kế hoạch của Nga sẽ hoàn thành một nền tảng đồng rúp kỹ thuật số nguyên mẫu vào cuối năm 2021 và triển khai thử nghiệm vào tháng 1 năm 2022. Giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm sẽ liên quan đến việc phát hành đồng rúp kỹ thuật số và một số hoạt động khác. Ngân hàng Trung ương Nga sau đó có kế hoạch mở rộng số lượng người tham gia và phạm vi các hoạt động thí điểm.

Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, Olga Skorobogatova, nói rằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ tăng khả năng thanh toán trong khi giảm chi phí.

Ngân hàng Trung ương Nga đã chính thức công bố kế hoạch CBDC của mình, đưa ra tài liệu tham vấn về việc phát triển đồng rúp kỹ thuật số vào tháng 10 năm 2020.

Sự ưu tiên của ngân hàng trung ương đối với đồng rúp kỹ thuật số so với tiền điện tử tư nhân đã thu hút sự phẫn nộ của một số nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả nhà tài phiệt nổi tiếng Oleg Deripaska, người gần đây đã lập luận rằng ngân hàng nên cung cấp một công cụ tài chính thực sự cho phép độc lập trong các khu định cư ngoại thương.

Giám đốc điều hành của Tinkoff nói rằng các chính sách của ngân hàng trung ương đã ngăn cản Tinkoff cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Comments (No)

Leave a Reply