Ngân hàng trung ương Nigeria có kế hoạch triển khai thí điểm CBDC trước cuối năm 2021

TienDienTu86-Ngân hàng Trung ương Nigeria cho biết họ đang chuẩn bị thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền để giảm bớt các hạn chế chuyển tiền nước ngoài.

Rakiya Mohammed, một chuyên gia CNTT tại Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã thông báo rằng ngân hàng đỉnh cao đang nỗ lực để thả nổi một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong nước.

CBDC là gì ? Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là gì ?

Theo báo cáo của People’s Gazette, Mohammed đã công khai điều này sau cuộc họp của Ủy ban Ngân hàng được tổ chức tại Abuja vào thứ Năm, nói với các phóng viên:

“Trước cuối năm nay, Ngân hàng Trung ương sẽ đưa ra một thông báo đặc biệt và có thể đưa ra một kế hoạch thí điểm để có thể cung cấp loại tiền này cho dân chúng.”

Trở lại vào tháng 5, thống đốc CBN Godwin Emefiele đã tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số sẽ đi vào cuộc sống ở Nigeria bất chấp lệnh cấm hiện tại.

Trên thực tế, ngân hàng trung ương của Nigeria đã cấm các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác phục vụ các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 2, với lý do các tuyên bố bị lật tẩy về việc tiền điện tử chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp.

Theo Mohammed, tiền tệ kỹ thuật số của CBN sẽ hoạt động bổ sung cho tiền mặt naira. Chuyên gia CNTT cũng cho biết rằng đồng tiền kỹ thuật số theo kế hoạch sẽ được sử dụng để giảm bớt các hạn chế ngoại hối trong nước.

Như đã báo cáo trước đây của chúng tôi, các chính sách hạn chế ngoại hối theo chính sách Bảo vệ Naira của CBN đã kích hoạt việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng ở Nigeria trước khi có lệnh cấm vào tháng Hai.

Chuyển tiền từ nước ngoài chiếm doanh thu ngoại hối phi dầu mỏ lớn nhất của Nigeria với hàng triệu người nước ngoài sống ở nước ngoài hỗ trợ các thành viên trong gia đình về nước. Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy 26,4 tỷ đô la trong các khoản thanh toán như vậy đã chảy vào nước này trong năm 2019.

Mohammed tiết lộ rằng CBN đã khám phá khả năng của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong khoảng hai năm. Giám đốc điều hành của CBN cho biết ngân hàng đỉnh cao được thiết lập để tiến tới phát triển một blockchain bằng chứng khái niệm để chạy các thử nghiệm thí điểm cho chương trình này.

Các kế hoạch CBDC của Nigeria được đưa ra sau một thông báo tương tự từ nước láng giềng Ghana. Đầu tháng 6, chúng tôi đã thông báo rằng ngân hàng trung ương của Ghana sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên ở châu Phi giới thiệu CBDC.

 

Comments (No)

Leave a Reply