Proof of Burn là gì, Proof of burn hoạt động như thế nào ?

Định nghĩa Proof Of Burn

Proof of burn là một trong số các thuật toán cơ chế đồng thuận được thực hiện bởi mạng blockchain để đảm bảo rằng tất cả các nút tham gia đều đạt được thỏa thuận về trạng thái thực sự và hợp lệ của mạng blockchain. Thuật toán này đang được triển khai để tránh khả năng chi tiêu gấp đôi của bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

Bằng chứng đốt tuân theo nguyên tắc “đốt” các đồng tiền được nắm giữ bởi các thợ mỏ cấp cho họ quyền khai thác.

Proof of burn (POB) là một thuật toán đồng thuận thay thế cố gắng giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng cao của hệ thống POW.

Proof of Work (PoW) là gì ?

POB thường được gọi là hệ thống POW không lãng phí năng lượng. Nó hoạt động trên nguyên tắc cho phép các thợ đào “đốt” các token tiền ảo. Sau đó, họ được cấp quyền viết các khối tương ứng với số tiền bị cháy.

Iain Stewart, người phát minh ra thuật toán POB, sử dụng một phép tương tự để mô tả thuật toán: các đồng tiền bị cháy giống như các giàn khai thác. Tương tự như vậy, một người khai thác đốt tiền của họ để mua một giàn khai thác ảo cung cấp cho họ sức mạnh để khai thác các khối. Người khai thác càng đốt nhiều coin thì “giàn” khai thác ảo của họ sẽ càng lớn.

Để đốt tiền, các thợ mỏ gửi chúng đến một địa chỉ không thể chi tiêu có thể xác minh được. Quá trình này không tiêu tốn nhiều tài nguyên (ngoài số tiền đã đốt) và đảm bảo rằng mạng vẫn hoạt động và nhanh nhẹn. Tùy thuộc vào việc triển khai, các thợ đào được phép đốt tiền bản địa hoặc tiền tệ của một chuỗi thay thế, chẳng hạn như Bitcoin. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng bằng mã thông báo tiền tệ bản địa của blockchain.

Bạn có thể gửi các giao dịch đến mạng sẽ đốt các đồng tiền điện tử của riêng bạn. Những người tham gia khác có thể khai thác / ghi trên đầu khối của bạn và bạn cũng có thể lấy các giao dịch của những người tham gia khác để thêm họ vào khối của bạn. Về cơ bản, tất cả hoạt động đốt này giữ cho mạng hoạt động nhanh và những người tham gia được thưởng cho các hoạt động của họ (cả đốt tiền của chính họ và đốt tiền của người khác).

Để ngăn chặn khả năng có những lợi thế không công bằng cho những người chấp nhận sớm, hệ thống POB đã triển khai một cơ chế thúc đẩy việc đốt các đồng tiền điện tử định kỳ để duy trì sức mạnh khai thác. Sức mạnh của các đồng tiền bị cháy “phân rã” hoặc giảm một phần mỗi khi một khối mới được khai thác. Điều này thúc đẩy hoạt động thường xuyên của các thợ đào, thay vì đầu tư một lần, sớm. Để duy trì lợi thế cạnh tranh, các thợ đào cũng có thể cần đầu tư định kỳ vào thiết bị tốt hơn khi công nghệ tiến bộ.

Proof of burn hoạt động như thế nào?

Nói ngắn gọn, quá trình đốt coin là công đoạn gửi một lượng coin vào một ví công khai xác minh được, tại đó lượng coin này sẽ không thể truy cập được và trở nên vô dụng. Về cơ bản, các ví này (còn gọi là ‘ví chết’ – eater addresses) được tạo ra một cách ngẫu nhiên và không có khóa bí mật kèm theo. Về bản chất, quá trình đốt coin làm giảm lượng cung thị trường và tạo ra sự khan hiếm về mặt kinh tế, sinh ra khả năng gia tăng về mặt giá trị. Không dừng lại ở đó, đốt coin cũng là một cách đầu tư bảo mật cho mạng lưới.
Một trong số các lý do đảm bảo tính bảo mật của các blockchain PoW đó là các thợ đào cần phải đầu tư rất nhiều tài nguyên mới có thể có được lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc các thợ đào PoW có những ràng buộc bắt họ phải làm việc trung thực đóng góp vào mạng lưới để không lãng phí khoản đầu tư ban đầu của mình.

Với thuật toán PoB, ý tưởng thực hiện cũng tương tự như vậy. Nhưng thay vì đầu tư vào điện năng, các công việc ‘tay chân’ hay tài nguyên tính toán, các blockchain nền tảng PoB có được sự bảo mật chỉ từ các khoản đầu tư vào đốt coin, không hơn không kém.

Các hệ thống PoB, tương tự như các blockchain PoW, cũng tặng phần thưởng block cho các thợ đào trong một khoảng thời gian nhất định, trị giá của phần thưởng này được kỳ vọng là sẽ bù lại được khoảng đầu tư vào đốt coin ban đầu.

Như đã kể trên, các nhiều cách khác nhau để áp dụng thuật toán đồng thuận PoB. Một số dự án thực hiện quy trình khai thác PoB bằng cách đốt Bitcoin, số khác lại đạt đồng thuận bằng cách đốt đồng coin của chính nó.

Proof of burn vs Proof of Stake

PoB và PoS có một điểm chung, đó là là việc người xác thực block đều phải dùng chính đồng coin của mình làm khoản đầu tư để có thể tham gia vào cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, các blockchain PoS đòi hỏi forger “góp cổ phần” bằng cách khóa lượng coin đó lại. Khi người tham gia quyết định rút lui khỏi mạng lưới, họ sẽ nhận lại được lượng coin đó để bán ra thị trường. Mô hình này, do đó sẽ không tạo ra sự khan hiếm thị trường vĩnh viễn, vì đồng coin chỉ bị trục xuất khỏi lưu thông trong một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, người xác nhận block của PoB sẽ phải tiêu hủy đồng coin của họ, từ đó tạo ra sự khan hiếm vĩnh viễn về mặt kinh tế.

Proof of Stake (PoS) là gì ?

Ưu và nhược điểm của PoB

Các ưu/nhược điểm liệt kê sau đây được dựa theo một ý kiến đến từ phía các nhà ủng hộ đối với PoB, chưa được xem là bằng chứng thực tiễn. Các ý kiến này vẫn còn nhiều tranh cãi, cần có sự kiểm chứng kỹ càng.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và bền vững hơn.
  • Không cần tới các phần cứng khai thác. Đốt coin bằng các máy khai thác ảo.
  • Đốt coin làm giảm lượng cung lưu hành (khan hiếm thị trường).
  • Khuyến khích thợ mỏ cam kết lâu dài.
  • Xu hướng phân phối/khai thác đồng coin ít tập trung hơn.

Nhược điểm

  • Một số ý kiến cho rằng PoB không thực sự thân thiện với môi trường do lượng Bitcoin bị đốt được tạo ra từ khai thác PoW tiêu tốn cực nhiều tài nguyên.
  • Chưa chứng minh được là có hiệu quả trên diện rộng. Tính hiệu quả và độ bảo mật của nó cần được kiểm nghiệm thêm.
  • Việc xác nhận công việc do các thợ mỏ thực hiện thường bị trễ, tốc độ không cao như các blockchain PoW.
  • Quá trình đốt coin không phải lúc nào cũng minh bạch và có thể được người dùng thông thường xác minh dễ dàng.

Comments (No)

Leave a Reply