Proof of Stake (PoS) là gì ?

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) là gì?

Trước khi đến với khái niệm Proof of Stake (PoS), các bạn có thể nên đọc qua khái niệm về Proof of Work (PoW) tại đây:

Proof of Work (PoW) là gì ?

Khái niệm Proof of Stake (PoS) nói rằng một người có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối tùy theo số lượng coin mà họ nắm giữ. Điều này có nghĩa là người khai thác càng sở hữu nhiều tiền thì người đó càng có nhiều sức mạnh khai thác.

Thuật toán đồng thuận Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011 tại diễn đàn Bitcointalk để giải quyết các vấn đề của thuật toán phổ biến nhất khi đó – Proof of Work. Mặc dù cả hai thuật toán có cùng mục tiêu đạt đến sự đồng thuận trong blockchain, nhưng quy trình để đạt được mục tiêu đó của hai thuật toán là khác nhau.

Với Proof of Stake (POS), các thợ đào tiền điện tử có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối dựa trên số lượng coin mà người khai thác nắm giữ.
Proof of Stake (POS) được tạo ra để thay thế cho Proof of Work (POW), là thuật toán đồng thuận ban đầu trong công nghệ Blockchain, được sử dụng để xác nhận các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi.
Proof of Work (POW) đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ, với các thợ mỏ cần bán số tiền của họ để cuối cùng nhận được hóa đơn; Proof of Stake (PoS) cung cấp sức mạnh khai thác dựa trên tỷ lệ phần trăm số tiền mà người khai thác nắm giữ.
Proof of Stake (POS) được coi là ít rủi ro hơn về khả năng người khai thác tấn công mạng, vì nó cấu trúc khoản bồi thường theo cách khiến một cuộc tấn công ít có lợi hơn cho người khai thác.
Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất, chạy trên bằng chứng công việc chứ không phải bằng chứng cổ phần.

Bằng chứng cổ phần được tạo ra như một sự thay thế cho khái niệm bằng chứng công việc (PoW), để giải quyết các vấn đề cố hữu sau này. Hiện tại, chỉ có các altcoin sử dụng khái niệm bằng chứng cổ phần. Khi một giao dịch được bắt đầu, dữ liệu giao dịch được đưa vào một khối có dung lượng tối đa là 1 megabyte, sau đó được nhân bản trên nhiều máy tính hoặc nút trên mạng.

Các nút là cơ quan quản lý của blockchain và xác minh tính hợp pháp của các giao dịch trong mỗi khối. Để thực hiện bước xác minh, các nút hoặc thợ đào sẽ cần giải một câu đố tính toán, được gọi là bài toán bằng chứng công việc. Người khai thác đầu tiên giải mã mỗi vấn đề giao dịch khối sẽ được thưởng bằng một đồng xu. Khi một khối giao dịch đã được xác minh, nó sẽ được thêm vào blockchain, một sổ cái minh bạch công khai.

Bằng chứng cổ phần đánh giá năng lực khai thác như thế nào


Khai thác đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán để chạy các tính toán mật mã khác nhau nhằm giải quyết các thách thức tính toán. Sức mạnh tính toán chuyển thành một lượng điện cao và năng lượng cần thiết cho việc chứng minh công việc. Vào năm 2015, người ta ước tính rằng một giao dịch Bitcoin yêu cầu lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho 1,57 hộ gia đình Mỹ mỗi ngày. Để thanh toán hóa đơn tiền điện, các thợ đào thường sẽ bán số tiền được thưởng của họ để lấy tiền fiat, điều này sẽ dẫn đến sự biến động giá của tiền điện tử này.

Bằng chứng cổ phần (PoS) tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách phân bổ sức mạnh khai thác cho tỷ lệ số tiền do thợ đào nắm giữ. Bằng cách này, thay vì sử dụng năng lượng để trả lời các câu đố PoW, người khai thác PoS bị giới hạn trong việc khai thác tỷ lệ phần trăm giao dịch phản ánh cổ phần sở hữu của họ. Ví dụ, một người khai thác sở hữu 3% số coin có sẵn về mặt lý thuyết chỉ có thể khai thác 3% số khối.

Nguy cơ tấn công mạng

Bitcoin sử dụng một hệ thống PoW và do đó dễ bị ảnh hưởng bởi Bi kịch của Commons tiềm ẩn. Bi kịch của Commons đề cập đến một thời điểm trong tương lai khi sẽ có ít thợ đào bitcoin hơn do ít hoặc không có phần thưởng khối từ việc khai thác. Các khoản phí duy nhất sẽ kiếm được sẽ đến từ phí giao dịch, khoản phí này cũng sẽ giảm dần theo thời gian khi người dùng chọn trả phí thấp hơn cho các giao dịch của họ. Với ít người khai thác hơn so với yêu cầu khai thác tiền xu, mạng trở nên dễ bị tấn công hơn 51%. Tấn công 51% là khi người khai thác hoặc nhóm khai thác kiểm soát 51% sức mạnh tính toán của mạng và tạo ra các khối giao dịch gian lận cho chính mình trong khi làm mất hiệu lực giao dịch của những người khác trong mạng.

Với PoS, kẻ tấn công sẽ cần phải có được 51% tiền điện tử để thực hiện một cuộc tấn công 51%. Bằng chứng về cổ phần đã tránh được ‘thảm kịch’ này bằng cách làm cho người khai thác có 51% cổ phần trong một loại tiền điện tử tấn công mạng trở nên bất lợi. Mặc dù sẽ rất khó khăn và tốn kém để tích lũy 51% của một đồng tiền kỹ thuật số có uy tín, nhưng một người khai thác với 51% cổ phần của đồng tiền này sẽ không vì lợi ích cao nhất của mình để tấn công một mạng lưới mà anh ta nắm giữ phần lớn cổ phần. Nếu giá trị của tiền điện tử giảm, điều này có nghĩa là giá trị tài sản của anh ta cũng sẽ giảm và do đó, chủ sở hữu cổ phần lớn sẽ được khuyến khích nhiều hơn để duy trì một mạng an toàn.

Ngoài Bitcoin, Litecoin (LTC) cũng sử dụng phương thức PoW. Nxt (NXT) là một ví dụ về tiền điện tử sử dụng phương pháp PoS. Một số đồng tiền như Peercoin (PPC) sử dụng một hệ thống hỗn hợp, nơi cả hai phương pháp được kết hợp. Hiện tại, Ethereum (ETH) đang trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống PoS.

Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Thuật toán Proof Of Stake sử dụng một quá trình bầu chọn giả ngẫu nhiên để chọn một node làm người xác thực khối kế tiếp, dựa vào một vài yếu tố bao gồm thời gian nắm giữ cổ phần, sự ngẫu nhiên và mức độ giàu có của node.

Trong các hệ thống Proof of Stake, các khối được ‘rèn’ thay vì được khai thác. Các đồng tiền điện tử sử dụng Proof of Stake thường bắt đầu với việc bán các đồng tiền đã đào được từ trước hoặc khởi động bằng thuật toán Proof of Work và sau đó chuyển sang Proof of Stake.

Nếu trong các hệ thống Proof of Work, tiền điện tử được tạo ra như là phần thưởng cho các thợ đào, thì ở hệ thống Proof-of-Stake, phần thưởng chính là phí giao dịch.

Người dùng muốn tham gia vào quá trình rèn phải khóa một số tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Số lượng cổ phần quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn khối kế tiếp – cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn. Để tránh việc quá trình chỉ ưu tiên cho các node giàu nhất trong mạng, ngày càng nhiều phương thức độc nhất được thêm vào quá trình lựa chọn. Hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là ‘Lựa chọn khối ngẫu nhiên’ và ‘Lựa chọn tuổi đồng xu’.

Trong phương thức Lựa chọn khối ngẫu nhiên, các người xác thực được lựa chọn bằng cách tìm kiếm các node có giá trị băm thấp nhất kết hợp với cổ phần lớn nhất, vì độ lớn của cổ phần được công khai, nên thông thường các node khác có thể dự đoán người được chọn làm thợ rèn kế tiếp.

Với phương thức Lựa chọn tuổi đồng xu, các node được chọn dựa trên thời gian mà các token của họ đã được lưu giữ làm cổ phần. Tuổi đồng xu được tính bằng cách nhân số ngày các xu được giữ làm cổ phần với số lượng các đồng xu đó. Sau khi node đã rèn được một khối, tuổi đồng xu của họ được đặt lại về 0 và họ phải đợi một khoảng thời gian nhất định để có thể rèn khối khác – điều này ngăn chặn việc các node cổ phần lớn thống trị blockchain.

Mỗi loại tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof of Stake sử dụng bộ quy tắc và phương pháp riêng mà họ cho là sự kết hợp tốt nhất có thể cho họ và người dùng của họ.

Khi một node được chọn để rèn khối tiếp theo, nó sẽ kiểm tra xem các giao dịch trong khối có hợp lệ không, ký vào khối và thêm nó vào blockchain. Node đó sẽ được nhận phần thưởng là phí giao dịch của các giao dịch ở trong khối đó.

Nếu một node không muốn tiếp tục là thợ rèn nữa, cổ phần của nó và phần thưởng kiếm được sẽ được giải phóng sau một khoảng thời gian nhất định, cho mạng lưới một khoảng thời gian để xác thực rằng node đó đã không thêm bất kỳ khối giả mạo nào vào mạng lưới.

Câu hỏi thường gặp về Proof of Stake

Bằng chứng bảo kê là gì?
Khái niệm Proof of Stake (PoS) nói rằng một người có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối tùy theo số lượng coin mà họ nắm giữ.

Sự khác biệt giữa Bằng chứng Công việc và Bằng chứng Cổ phần là gì?
Proof of Stake (POS) được tạo ra để thay thế cho Proof of Work (POW), là thuật toán đồng thuận ban đầu trong công nghệ Blockchain, được sử dụng để xác nhận các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi.

Đồng tiền nào sử dụng bằng chứng cổ phần?
Peercoin, Nxt, Blackcoin và ShadowCoin đều sử dụng bằng chứng cổ phần.

Bằng chứng cổ phần có an toàn không?
Proof of Stake (POS) được coi là ít rủi ro hơn về khả năng người khai thác tấn công mạng, vì nó cấu trúc khoản bồi thường theo cách khiến một cuộc tấn công ít có lợi hơn cho người khai thác.

Bitcoin có thể thay đổi thành Proof of Stake không?
Về mặt logic, có một cuộc tranh luận rằng gần như không thể Bitcoin sẽ chuyển sang bằng chứng cổ phần vì một số thách thức kỹ thuật liên quan đến quá trình chuyển đổi, điều này thực sự sẽ gây bất lợi cho những người đã nỗ lực nhiều nhất vào bitcoin ngay bây giờ. Tuy nhiên, về lý thuyết, nhiều người bao gồm cả người sáng lập công ty môi giới tiền điện tử người Thụy Sĩ Bitcoin Suisse, dự đoán rằng cuối cùng, Bitcoin sẽ chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần.

Comments (No)

Leave a Reply