Ripple là gì ? RippleNet là gì ? Tất cả về Ripple

Giới thiệu về đồng tiền Ripple

Điều đầu tiên cần biết là Ripple vừa là một nền tảng vừa là một loại tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức mã nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh và rẻ.

Không giống như Bitcoin không bao giờ được coi là một máy thanh toán đơn giản, Ripple chắc chắn sẽ thống trị tất cả các giao dịch quốc tế trên toàn thế giới. Khá tham vọng, nhưng ai biết được? Có thể các sàn giao dịch tiền tệ sẽ biến mất trong một vài năm như các cửa hàng Blockbuster đã làm.

Nền tảng này có tiền tệ riêng (XRP) nhưng cũng cho phép mọi người sử dụng nền tảng để tạo tiền tệ của riêng họ thông qua RippleNet.

Được biết đến trước đây với tên gọi OpenCoin, Ripple là một công ty tư nhân hiện đang xây dựng một mạng lưới thanh toán và giao dịch (RippleNet) dựa trên một cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán (Sổ cái XRP). Mục tiêu chính của Ripple là kết nối các ngân hàng, các nhà cung cấp thanh toán và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, cho phép thanh toán toàn cầu nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

XRP là một mã thông báo được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giao giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành trung gian cho các sàn giao dịch khác – cả tiền điện tử và tiền pháp định. Cách tốt nhất để mô tả XRP là ‘Joker’. Không phải kẻ thù đáng sợ của Batman, mà là quân bài có thể là bất kỳ quân bài nào khác. Nếu bạn muốn đổi đô la sang euro, nó có thể là đô la với đô la và euro với euro để giảm thiểu hoa hồng. Như đã nêu ở trên, chi phí giao dịch trên Ripple là 0,00001 đô la.

RippleNet là gì?

RippleNet là một mạng lưới các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán như ngân hàng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm gửi tiền dễ dàng trên toàn cầu.

Hãy đưa ra một ví dụ: Thứ nhất, ông Jones sống ở New York và có một hộp sô cô la mà ông ấy không cần. Anh ấy rất muốn xem một trận đấu bóng chày, nhưng không có vé. Thứ hai, cô Smith sống ở Los Angeles và có một con tem hiếm mà cô muốn tặng cho một hộp sô cô la. Cuối cùng, chúng tôi có ông Brown sống ở Alaska và đang rất tìm kiếm một con tem hiếm, và ông ấy có vé xem một trận bóng chày ở New York.

Trong hệ thống hiện tại của chúng tôi, những người này có thể sẽ không bao giờ tìm thấy nhau và vẫn mang theo những vật có giá trị ‘không có giá trị’ của họ.

Nhưng trong thế giới Ripple, họ có thể nói: “Này, tôi có sô cô la, tôi muốn bóng chày” và hệ thống sẽ tìm kiếm sự kết hợp ngắn nhất và rẻ nhất để biến điều đó thành hiện thực.

Ai đã tạo ra Ripple (XRP) ?

Giao thức như một nguyên mẫu hoạt động đã được tạo ra vào năm 2004.

Nhưng lịch sử thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Jed McCaleb, người tạo ra mạng EDonkey mời một loạt các nhà đầu tư có thứ hạng trên thế giới đầu tư vào Ripple Labs.

Những người sáng lập Ripple Labs là ai

Chris Larsen là một nhà đầu tư thiên thần, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động quyền riêng tư được coi là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một công ty cho vay thế chấp trực tuyến E-loan vào năm 1996.

Jed McCaleb là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Anh ấy đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm Ripple, Stellar, eDonkey, Overnet cũng như sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox (anh ta đã bán cổ phần của mình và nền tảng này đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng), ở thời điểm đỉnh cao đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA) là gì?

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, Ripple không có blockchain. Một loại tiền điện tử không có Blockchain nghe có vẻ khá lạ – nếu nó không có Blockchain, làm cách nào nó xác minh các giao dịch và đảm bảo mọi thứ đều ổn? Vì mục đích đó, Ripple có công nghệ được cấp bằng sáng chế riêng: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Từ ‘đồng thuận‘ trong tên có nghĩa là nếu mọi nút đều đồng ý với tất cả các nút còn lại thì sẽ không có vấn đề gì. Hãy tưởng tượng, có một đấu trường cổ xưa với một trăm ông già thông thái và một thành phố cần sự đồng thuận của tất cả họ để đưa ra quyết định. Nếu mọi người đồng ý, bạn có thể bắt đầu chiến tranh, kết thúc chiến tranh, tăng thuế, tuyên bố các trò chơi Olympic và tất cả các loại nội dung thú vị khác. Nhưng nếu một trong số họ không làm vậy – sẽ không có gì xảy ra cho đến khi chúng tôi tìm ra vấn đề của anh ta.

Ripple được sử dụng để làm gì

Trao đổi tiền tệ hoa hồng thấp. Có nhiều loại tiền tệ không thể chuyển đổi trực tiếp cho nhau. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ như một trung gian. Vì vậy, có một khoản hoa hồng gấp đôi: chuyển đổi tiền tệ A sang USD và USD sang tiền tệ B. Ripple cũng là một nhà trung gian, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.

Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. So sánh nó với một giờ trở lên đối với Bitcoin và vài ngày đối với hệ thống ngân hàng thông thường.

Hệ sinh thái thanh toán. Về cơ bản, người dùng có thể phát hành tiền tệ của riêng mình để giao dịch nhanh và rẻ. Ví dụ, người ta có thể tạo ra một loại tiền tệ để mua và xem các vinyls cổ điển hoặc các số liệu hành động giữa những người sưu tập.

Lợi ích của Ripple là gì?

Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là, các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.

Ripple đã bắt đầu như một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được các ngân hàng sử dụng. Vì vậy, nó không phải là đối tượng của nhiều đợt kiểm tra quy định như nhiều loại tiền điện tử khác.

Ripple có khả năng được quy đổi sang bất kỳ loại tiền tệ nào hoặc có giá trị (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu thống nhất.

Tại sao Ripple bị chỉ trích?

Mặc dù có một danh sách dài các ngân hàng rất đáng nể đang có kế hoạch sử dụng Ripple, nhưng theo Financial Times, hầu hết chúng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một số ít người giao dịch tiền thật sử dụng nền tảng nhưng không sử dụng mã thông báo. Vì vậy, có lẽ các ngân hàng “không thích Ripple”.

Nó có thể đóng băng các giao dịch của bạn. Ví dụ lớn nhất về điều này là khi Jed McCaleb, người sáng lập Ripple Labs, cố gắng bán Ripple trị giá hơn một triệu đô la. Giao dịch đã bị đảo ngược. Có tin đồn rằng Jed đã vi phạm hợp đồng, nhưng mặc dù vậy, rất có thể việc đóng băng giao dịch là vi phạm các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử.

 

Comments (No)

Leave a Reply