Smart Contracts – Hợp đồng thông minh là gì ?

Định nghĩa Smart Contracts

Smart Contracts hay còn gọi hợp đồng thông minh là một hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản thỏa thuận giữa người mua và người bán được viết trực tiếp thành các dòng mã. Mã và các thỏa thuận có trong đó tồn tại trên một mạng blockchain phân tán, phi tập trung. Mã kiểm soát việc thực hiện và các giao dịch có thể theo dõi và không thể đảo ngược.

Hợp đồng thông minh cho phép các giao dịch và thỏa thuận đáng tin cậy được thực hiện giữa các bên khác nhau, ẩn danh mà không cần cơ quan trung ương, hệ thống pháp luật hoặc cơ chế thực thi bên ngoài.

Tương tự như các hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh xác định các quy tắc và hình phạt xung quanh một thỏa thuận và tự động thực thi các nghĩa vụ đó. Trong khi chúng có thể hoạt động độc lập, nhiều hợp đồng thông minh cũng có thể được thực hiện cùng nhau.

Các thành phần không thể thiếu của hợp đồng thông minh được gọi là các đối tượng. Về cơ bản, có ba đối tượng trong hợp đồng thông minh – những người ký kết, là các bên liên quan đến hợp đồng thông minh sử dụng chữ ký số để phê duyệt hoặc không chấp thuận các điều khoản hợp đồng; đối tượng của thỏa thuận hoặc hợp đồng; và các điều khoản cụ thể.

Trong khi công nghệ blockchain chủ yếu được coi là nền tảng cho bitcoin, nó đã phát triển vượt xa nền tảng của tiền điện tử.

Cách hợp đồng thông minh hoạt động

Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1994 bởi Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, người đã phát minh ra một loại tiền ảo có tên “Bit Gold” vào năm 1998, 10 năm trước khi bitcoin được phát minh. Trên thực tế, Szabo thường được đồn đại là Satoshi Nakamoto thật, nhà phát minh ẩn danh của bitcoin, điều mà ông đã phủ nhận.

Szabo đã định nghĩa hợp đồng thông minh là các giao thức giao dịch được máy tính hóa thực thi các điều khoản của hợp đồng. Ông muốn mở rộng chức năng của các phương thức giao dịch điện tử, chẳng hạn như POS (điểm bán hàng), sang lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong bài báo của mình, Szabo cũng đề xuất thực hiện một hợp đồng cho các tài sản tổng hợp, chẳng hạn như các công cụ phái sinh và trái phiếu. Szabo viết: “Những chứng khoán mới này được hình thành bằng cách kết hợp chứng khoán (chẳng hạn như trái phiếu) và phái sinh (quyền chọn và hợp đồng tương lai) theo nhiều cách khác nhau. Các cấu trúc kỳ hạn rất phức tạp cho các khoản thanh toán hiện có thể được xây dựng thành các hợp đồng tiêu chuẩn hóa và được giao dịch với chi phí giao dịch thấp , do việc phân tích bằng máy tính các cấu trúc thuật ngữ phức tạp này. ”

Ứng dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến chuỗi cung ứng đến dịch vụ tài chính. Một số ví dụ như sau:

1. Hệ thống bỏ phiếu của chính phủ

Hợp đồng thông minh cung cấp một môi trường an toàn giúp hệ thống bỏ phiếu ít bị thao túng hơn. Các phiếu bầu sử dụng hợp đồng thông minh sẽ được bảo vệ bằng sổ cái, điều này cực kỳ khó giải mã.

Hơn nữa, các hợp đồng thông minh có thể làm tăng doanh thu của các cử tri, vốn là mức thấp trong lịch sử do hệ thống không hiệu quả đòi hỏi các cử tri phải xếp hàng, hiển thị danh tính và hoàn thành các biểu mẫu. Bỏ phiếu, khi được chuyển trực tuyến bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, có thể tăng số lượng người tham gia trong hệ thống bỏ phiếu.

 

2. Chăm sóc sức khỏe

Blockchain có thể lưu trữ hồ sơ sức khỏe được mã hóa của bệnh nhân bằng khóa riêng. Chỉ những cá nhân cụ thể mới được cấp quyền truy cập vào hồ sơ vì những lo ngại về quyền riêng tư. Tương tự, nghiên cứu có thể được tiến hành một cách bí mật và an toàn bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Tất cả các biên lai nhập viện của bệnh nhân có thể được lưu trữ trên blockchain và tự động chia sẻ với các công ty bảo hiểm như một bằng chứng về dịch vụ. Hơn nữa, sổ cái có thể được sử dụng cho các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như quản lý nguồn cung cấp, giám sát thuốc và tuân thủ quy định.

3. Chuỗi cung ứng

Theo truyền thống, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng do các hệ thống dựa trên giấy tờ, nơi các biểu mẫu đi qua nhiều kênh để nhận được sự chấp thuận. Quá trình mất công sức làm tăng nguy cơ gian lận và mất mát.

Blockchain có thể vô hiệu hóa những rủi ro như vậy bằng cách cung cấp một phiên bản kỹ thuật số có thể truy cập và an toàn cho các bên tham gia vào chuỗi. Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho và tự động hóa các khoản thanh toán và nhiệm vụ.

4. Dịch vụ tài chính

Hợp đồng thông minh giúp chuyển đổi các dịch vụ tài chính truyền thống theo nhiều cách. Trong trường hợp yêu cầu bảo hiểm, họ thực hiện kiểm tra lỗi, định tuyến và chuyển khoản thanh toán cho người dùng nếu thấy mọi thứ phù hợp.

Hợp đồng thông minh kết hợp các công cụ quan trọng để ghi sổ và loại bỏ khả năng xâm nhập hồ sơ kế toán. Chúng cũng tạo điều kiện cho các cổ đông tham gia vào việc ra quyết định một cách minh bạch. Ngoài ra, họ cũng giúp thanh toán bù trừ giao dịch, nơi các khoản tiền được chuyển khi số tiền thanh toán thương mại được tính toán.

Lợi ích của Hợp đồng thông minh

1. Tự chủ và tiết kiệm


Hợp đồng thông minh không cần người môi giới hoặc trung gian khác để xác nhận thỏa thuận; do đó, họ loại bỏ nguy cơ thao túng bởi các bên thứ ba. Hơn nữa, việc không có trung gian trong các hợp đồng thông minh dẫn đến tiết kiệm chi phí.

2. Sao lưu

Tất cả các tài liệu được lưu trữ trên blockchain được nhân bản nhiều lần; do đó, bản gốc có thể được khôi phục trong trường hợp mất dữ liệu.

3. An toàn

Hợp đồng thông minh được mã hóa và mật mã giữ cho tất cả các tài liệu an toàn khỏi bị xâm nhập.

4. Tốc độ

Hợp đồng thông minh tự động hóa các tác vụ bằng cách sử dụng các giao thức máy tính, tiết kiệm hàng giờ cho các quy trình kinh doanh khác nhau.

5. Độ chính xác

Việc sử dụng hợp đồng thông minh giúp loại bỏ các lỗi xảy ra do việc điền nhiều biểu mẫu theo cách thủ công.

 

Comments (No)

Leave a Reply