Stellar là gì ? Stellar Blockchain có gì khác biệt ?

Ngay cả khi bitcoin đã thu hút được nhiều tiêu đề trong 5 năm qua, vẫn có những nền tảng tiền điện tử và tiền điện tử khác đạt được mức tăng và lực kéo ấn tượng hơn trong số các nhà phát triển. Stellar là một trong số họ.

Vào năm 2017, giá trị của Lumen, tiền điện tử của Stellar, đã tăng 34,900%. Vào năm 2018, giá trị đã giảm 77%, nhưng sau đó giá tương đối ổn định trong suốt năm 2019 và 2020. Hiệu suất được cải thiện vào năm 2021, với mức tăng 226% từ tháng 1 đến tháng 3. Vốn hóa thị trường của nó tính đến ngày 6 tháng 4 năm 2021 là 12,4 tỷ đô la.1

Stellar có thể mang đến một cơ hội thú vị cho các nhà giao dịch đang tìm cách đa dạng hóa tài sản của họ khỏi bitcoin. Đây là phần giới thiệu ngắn gọn về đồng tiền này và triển vọng kinh doanh của nó.

Stellar là gì?

Stellar là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở có một số điểm tương đồng với Ripple. Người sáng lập của nó, Jed McCaleb (trong ảnh), cũng là người đồng sáng lập Ripple.

Giống như Ripple, Stellar là một công nghệ thanh toán nhằm mục đích kết nối các tổ chức tài chính và giảm đáng kể chi phí và thời gian cần thiết cho việc chuyển khoản xuyên biên giới. Trên thực tế, ban đầu cả hai mạng thanh toán đều sử dụng cùng một giao thức.

Tuy nhiên, đây là nơi mà những điểm tương đồng kết thúc.

Một sự thay đổi trong giao thức của Stellar vào đầu năm 2014 đã dẫn đến việc tạo ra Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Cả hai hệ thống cũng có những khác biệt cơ bản. Trong khi Ripple là một hệ thống đóng, Stellar là mã nguồn mở.

Họ cũng có những khách hàng khác nhau. Ripple làm việc với các tổ chức và tập đoàn ngân hàng được thành lập để hợp lý hóa công nghệ chuyển giao xuyên biên giới của họ. Ngược lại, Stellar tập trung vào việc phát triển các thị trường và có nhiều trường hợp sử dụng cho công nghệ của mình, bao gồm chuyển tiền và phân phối khoản vay ngân hàng cho những người không có ngân hàng.

Stellar hoạt động như thế nào?

Hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như hoạt động của hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung. Nó chạy một mạng lưới các máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật cứ sau 2 đến 5 giây giữa tất cả các nút. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar không dựa vào toàn bộ mạng lưới khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán Hiệp định Byzantine Liên bang (FBA), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn. Điều này là do nó sử dụng đại biểu (hoặc một phần của mạng) để phê duyệt và xác thực một giao dịch.

Mỗi nút trong mạng Stellar chọn một tập hợp các nút “đáng tin cậy” khác. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi tất cả các nút trong tập hợp này, thì giao dịch đó được coi là đã được chấp thuận. Quá trình rút gọn đã làm cho mạng của Stellar cực kỳ nhanh và nó được cho là xử lý tới 1.000 hoạt động mạng mỗi giây.

Stellar Expedite Chuyển tiền xuyên biên giới như thế nào?

Quy trình chuyển tiền xuyên biên giới hiện nay là một quy trình phức tạp. Nó yêu cầu các ngân hàng trong nước phải duy trì tài khoản tại các khu vực pháp lý nước ngoài bằng nội tệ. Các ngân hàng đại lý của họ phải hoạt động một tài khoản tương tự ở quốc gia ban đầu.

Quy trình Nostro-Vostro, như đã biết, đối với các giao dịch xuyên biên giới với tiền tệ fiat là một quy trình dài liên quan đến việc chuyển đổi và đối chiếu các tài khoản. Bởi vì nó cho phép xác thực đồng thời, blockchain của Stellar có thể rút ngắn hoặc loại bỏ sự chậm trễ và phức tạp liên quan.

Tiền điện tử Lumens của Stellar cũng có thể được sử dụng để cung cấp tính thanh khoản và hợp lý hóa quy trình. Theo một số báo cáo, các ngân hàng sẽ sử dụng tiền điện tử của riêng họ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền như vậy trong tương lai. Theo David Mazières, giáo sư Đại học Stanford và là người tạo ra SCP, giao thức này có các yêu cầu về tài chính và tính toán “khiêm tốn ”.3 Điều này cho phép ngay cả các tổ chức có ngân sách CNTT tối thiểu, chẳng hạn như tổ chức phi lợi nhuận, tham gia vào mạng của nó.

Có bao nhiêu tổ chức đang sử dụng Blockchain của Stellar?

Stellar trở thành tâm điểm chú ý vào tháng 10 năm 2017 sau khi công bố hợp tác với IBM. Mối quan hệ đối tác dự kiến ​​thiết lập nhiều hành lang tiền tệ giữa các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương.

Dự án nêu mục tiêu xử lý tới 60% tất cả các khoản thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Úc, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương để xúc tiến các giao dịch thương mại. Ví dụ, một nông dân ở Samoa sẽ có thể kết nối và thực hiện các giao dịch với người mua ở Indonesia.

Vào năm 2016, công ty tư vấn công nghệ nổi tiếng Deloitte cũng đã công bố hợp tác với Stellar để phát triển một ứng dụng thanh toán. bitcoin và để ngỏ cánh cửa cho Stellar trên nền tảng của nó.

 

Comments (No)

Leave a Reply