Steve Hanke cảnh báo BTC có thể làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế của El Salvador

TienDienTu86-Steve Hanke đã nhấn mạnh việc chấp nhận Bitcoin của El Salvador là đấu thầu hợp pháp và đặt câu hỏi về cách Bitcoin sẽ hoạt động trong các giao dịch hàng ngày.

Các bạn có thể đọc thêm hai bài viết trước đó mà chúng tôi đã đưa tin về việc chấp nhận Bitcoin của El Salvador

IMF có kế hoạch gặp chủ tịch El Salvador, có khả năng thảo luận về việc áp dụng Bitcoin

Bộ trưởng El Salvador nói rằng còn quá sớm để sử dụng Bitcoin cho việc thanh toán tiền lương

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, đã cảnh báo rằng việc El Salvador áp dụng Bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp gần đây có khả năng làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế.

Steve Hanke từng là nhà kinh tế học cấp cao dưới chính quyền Tổng thống Ronald Reagan từ năm 1981 đến năm 1982. Hanke trước đây đã mô tả BTC như một tài sản đầu cơ với giá trị cơ bản bằng 0 và vào tháng 4, người đàn ông 78 tuổi này đã tweet:

“Tiền điện tử là tương lai tiền. Bitcoin thì không. “

Nói chuyện với nhà cung cấp tin tức tài chính trực tuyến Kitco News vào ngày 15 tháng 6, giáo sư đại học lưu ý rằng những kẻ lừa đảo BTC từ các khu vực như Nga và Trung Quốc hiện có thể nhắm mục tiêu El Salvador để rút tiền nắm giữ của họ – về cơ bản hút hết đô la Mỹ của đất nước:

“Nó có khả năng làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế vì tất cả đô la ở El Salvador có thể bị hút sạch và sẽ không còn tiền trong nước. Họ không có đồng nội tệ. ”

Trong cuộc phỏng vấn, nhà kinh tế học đã mô tả các đại diện được bầu ở El Salvador đã bỏ phiếu ủng hộ luật Bitcoin của tổng thống Nayib Bukele là một cách ngu ngốc, và đặt câu hỏi làm thế nào BTC có thể hoạt động như một đấu thầu hợp pháp trong các giao dịch hàng ngày, trong một quốc gia nơi hầu hết công dân sống dựa vào tiền mặt.

Bạn sẽ không trả tiền đi taxi của mình bằng Bitcoin. Thật nực cười, Có 70 phần trăm người dân ở El Salvador thậm chí không có tài khoản ngân hàng ” ông nói.

Vào ngày 11 tháng 6, JPMorgan lặp lại những quan điểm tương tự nhưng bằng ngôn ngữ được đo lường hơn, với việc công ty tuyên bố trong một lưu ý khách hàng rằng rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng Bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai và nó có thể gây khó khăn cho các cuộc đàm phán với IMF.

Tuy nhiên, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) không chia sẻ quan điểm này và hôm qua đã tuyên bố rằng việc áp dụng BTC của El Salvador là sáng tạo và tạo ra nhiều không gian và cơ hội.

Ngân hàng đa quốc gia cũng tiết lộ rằng họ sẽ thành lập một nhóm tư vấn kỹ thuật để hỗ trợ El Salvador trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp.

Giáo sư Hanke suy đoán rằng thế lực đen tối rõ ràng đứng đằng sau điều này ở El Salvador, những người muốn sử dụng Bitcoin để kiếm đô la Mỹ.

 

Comments (No)

Leave a Reply