Sự khác biệt giữa Bitcoin, Blockchain là gì ?

Bạn có biết rằng Blockchain Bitcoin không giống nhau không? Nếu bạn đang sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau, bạn không đơn độc; rất nhiều người làm điều tương tự, có lẽ bởi vì blockchain và Bitcoin có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Nếu bạn đã từng gãi đầu tự hỏi sự khác biệt giữa hai loại này là gì, thì bài viết này là dành cho bạn.

Blockchain là gì?

Nói một cách siêu đơn giản, blockchain là một tệp máy tính để lưu trữ dữ liệu. Hoặc, nói theo một thuật ngữ kỹ thuật hơn, đó là một sổ cái phân tán (cơ sở dữ liệu) mở, có nghĩa là dữ liệu chứa trong chuỗi khối được phân phối (nhân bản) trên nhiều máy tính và do đó được phân cấp.

Sự phân quyền này là một trong những điều làm cho blockchain trở nên biến đổi. Không giống như trong cơ sở dữ liệu truyền thống, tập trung – nơi các bản ghi được xử lý bởi một quản trị viên trung tâm (ví dụ, một công ty hoặc chính phủ) – toàn bộ blockchain là minh bạch và dữ liệu được xác minh bởi sự đồng thuận của người dùng. Tuy nhiên, bất chấp sự minh bạch này, các blockchain cực kỳ an toàn. Đó là vì không có một điểm tấn công trung tâm nào để tin tặc nhắm mục tiêu.

Phi tập trung. Đã phân phối. Điều này nghe có vẻ giống Bitcoin…

Bạn đang ở đúng chỗ! Blockchain là công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin và nó được phát triển đặc biệt cho Bitcoin. Vì vậy, Bitcoin là ví dụ đầu tiên về blockchain đang hoạt động và nếu không có blockchain, sẽ không có Bitcoin. Đó là lý do tại sao hai tên thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Nhưng điều đó không có nghĩa là blockchain và Bitcoin giống nhau.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, hoặc hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng, nơi người dùng có thể chuyển bitcoin một cách ẩn danh mà không có sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền bên thứ ba (như ngân hàng hoặc chính phủ). Bitcoin chỉ là một ví dụ về tiền điện tử; các mạng lưới tiền điện tử khác cũng được cung cấp bởi công nghệ blockchain. Vì vậy, mặc dù Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain để giao dịch tiền kỹ thuật số, nhưng blockchain không chỉ là Bitcoin.

Nhìn vào các ứng dụng rộng rãi hơn của blockchain

Bởi vì blockchain Bitcoin có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nên mọi người đã phải mất một thời gian dài để nhận ra rằng blockchain thực sự có nhiều ứng dụng rộng rãi hơn ngoài mạng lưới tiền điện tử. Trên thực tế, tiềm năng của blockchain lớn đến mức nhiều người (bao gồm cả tôi) tin rằng công nghệ này sẽ cách mạng hóa cách chúng ta kinh doanh, giống như Internet đã làm trước đó.

Dưới đây chỉ là một số ví dụ về các ứng dụng rộng rãi hơn của blockchain ngoài Bitcoin và các loại tiền điện tử khác:

Thực thi hợp đồng thông minh. Nhờ có Bitcoin, chúng ta đã biết rằng blockchain rất tuyệt vời để tạo điều kiện cho các giao dịch kỹ thuật số, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để chính thức hóa các mối quan hệ kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh. Với hợp đồng thông minh, các khoản thanh toán tự động có thể được phát hành sau khi các điều khoản hợp đồng đã được hoàn thành, điều này hứa hẹn sẽ tiết kiệm thời gian và giúp giảm thiểu chênh lệch hoặc giải quyết tranh chấp.
Duy trì một hệ thống hồ sơ minh bạch, được chia sẻ. Blockchain là giải pháp lý tưởng để duy trì hồ sơ tài sản lâu dài, an toàn và minh bạch (quyền đất đai sẽ là một ví dụ điển hình) mà tất cả các bên có thể truy cập một cách an toàn.
Kiểm toán chuỗi cung ứng. Blockchain cho phép người dùng theo dõi các hồ sơ về quyền sở hữu đối với hàng hóa từ nguồn. Ví dụ về điều này, công ty kim cương De Beers đã bắt đầu sử dụng blockchain để theo dõi kim cương từ mỏ đến khách hàng cuối cùng. Bất kỳ ai muốn xác minh rằng kim cương của họ không bị xung đột sẽ có một hồ sơ minh bạch và đầy đủ.
Cung cấp bằng chứng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm toàn quốc đang có kế hoạch sử dụng blockchain để cung cấp thông tin bằng chứng bảo hiểm. Công cụ này sẽ giúp các sĩ quan cảnh sát, công ty bảo hiểm và khách hàng xác minh phạm vi bảo hiểm ngay lập tức, điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình yêu cầu bồi thường.
Tóm tắt nhanh về những điểm khác biệt chính

Để kết thúc, hãy tóm tắt lại lý do tại sao blockchain và Bitcoin là hai thứ hoàn toàn tách biệt:

Bitcoin là một loại tiền điện tử, trong khi blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán.
Bitcoin được cung cấp bởi công nghệ blockchain, nhưng blockchain đã tìm thấy nhiều công dụng ngoài Bitcoin.
Bitcoin thúc đẩy tính ẩn danh, trong khi blockchain là về tính minh bạch. Để được áp dụng trong các lĩnh vực nhất định (đặc biệt là ngân hàng), blockchain phải đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt về Biết khách hàng của bạn.
Bitcoin chuyển tiền giữa những người dùng, trong khi blockchain có thể được sử dụng để chuyển tất cả mọi thứ, bao gồm thông tin hoặc quyền sở hữu tài sản.

 

Comments (No)

Leave a Reply