Sự khác nhau giữa Bitcoin và BitcoinCash

Bitcoin so với Bitcoin Cash: Tổng quan

Kể từ khi thành lập, đã có nhiều câu hỏi xung quanh khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của bitcoin. Các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số bitcoin được xử lý, xác minh và lưu trữ trong một sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ ghi sổ cái mang tính cách mạng. Nó làm cho sổ cái khó bị thao túng hơn nhiều vì thực tế của những gì đã diễn ra được xác minh theo quy tắc đa số, không phải bởi một tác nhân cá nhân. Ngoài ra, mạng này được phân cấp; nó tồn tại trên các máy tính trên toàn thế giới.

Vấn đề với công nghệ blockchain trong mạng Bitcoin là nó chậm, đặc biệt là so với các ngân hàng xử lý các giao dịch thẻ tín dụng. Ví dụ, công ty thẻ tín dụng nổi tiếng Visa, Inc. (V) xử lý gần 150 triệu giao dịch mỗi ngày, trung bình khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây. Năng lực của công ty thực sự vượt xa con số đó, với 65.000 tin nhắn giao dịch mỗi giây.

Mạng bitcoin có thể xử lý bao nhiêu giao dịch mỗi giây?. Các giao dịch có thể mất vài phút trở lên để xử lý. Khi mạng lưới người dùng bitcoin phát triển, thời gian chờ đợi đã trở nên lâu hơn vì có nhiều giao dịch hơn để xử lý mà không có sự thay đổi trong công nghệ cơ bản xử lý chúng.

Các cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh công nghệ của bitcoin đã liên quan đến vấn đề trọng tâm này là mở rộng quy mô và tăng tốc độ của quá trình xác minh giao dịch. Các nhà phát triển và thợ đào tiền điện tử đã đưa ra hai giải pháp chính cho vấn đề này. Cách thứ nhất liên quan đến việc làm cho lượng dữ liệu cần được xác minh trong mỗi khối nhỏ hơn, do đó tạo ra các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, trong khi cách thứ hai yêu cầu làm cho các khối dữ liệu lớn hơn để có thể xử lý nhiều thông tin hơn cùng một lúc. Bitcoin Cash (BCH) được phát triển từ các giải pháp này. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn bitcoin và BCH khác nhau như thế nào.

Bitcoin bị giới hạn bởi thời gian xử lý giao dịch, một vấn đề đã gây ra rạn nứt giữa các phe phái trong cộng đồng khai thác và phát triển bitcoin.
Bitcoin Cash được bắt đầu bởi những người khai thác bitcoin và các nhà phát triển lo ngại về tương lai của tiền điện tử bitcoin và khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của nó.
Trong khi khối bitcoin được giới hạn ở 1 MB, khối BCH lên đến 32 MB.

Bitcoin

Vào tháng 7 năm 2017, các nhóm khai thác và các công ty đại diện cho khoảng 80% đến 90% sức mạnh tính toán bitcoin đã bỏ phiếu để kết hợp công nghệ được gọi là nhân chứng tách biệt hoặc Segwit3 Bản sửa lỗi này làm cho lượng dữ liệu cần được xác minh trong mỗi khối nhỏ hơn bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi khối dữ liệu cần được xử lý trong mỗi giao dịch và gắn nó trong một khối mở rộng. Dữ liệu chữ ký đã được ước tính chiếm tới 65% dữ liệu được xử lý trong mỗi khối, vì vậy đây không phải là một sự thay đổi công nghệ không đáng kể.

Việc tăng gấp đôi kích thước khối từ 1 MB lên 2 MB đã tăng lên trong năm 2017 và 2018 và kể từ tháng 2 năm 2019, kích thước khối trung bình của bitcoin đã tăng lên 1.305 MB, vượt qua các kỷ lục trước đó. Tuy nhiên, đến tháng 1 năm 2020, kích thước khối đã giảm trở lại trung bình 1 MB. Kích thước khối lớn hơn giúp cải thiện khả năng mở rộng của bitcoin. Vào tháng 9 năm 2017, nghiên cứu được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử BitMex cho thấy việc triển khai SegWit đã giúp tăng kích thước khối, trong bối cảnh tỷ lệ chấp nhận công nghệ này ổn định. Đề xuất triển khai cả Segwit và tăng gấp đôi kích thước khối được gọi là Segwit2x.

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là một câu chuyện khác. Bitcoin Cash được bắt đầu bởi những người khai thác bitcoin và các nhà phát triển đều quan tâm đến tương lai của tiền điện tử và khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của nó. Tuy nhiên, những cá nhân này đã dè dặt về việc áp dụng công nghệ nhân chứng tách biệt. Họ cảm thấy như thể SegWit2x đã không giải quyết vấn đề cơ bản về khả năng mở rộng theo cách có ý nghĩa, cũng như không tuân theo lộ trình được vạch ra ban đầu bởi Satoshi Nakamoto, bên ẩn danh đầu tiên đề xuất công nghệ blockchain đằng sau tiền điện tử.

Hơn nữa, quá trình giới thiệu SegWit2x như một con đường phía trước là bất cứ điều gì ngoại trừ minh bạch và có những lo ngại rằng sự ra đời của nó làm suy yếu sự phân cấp và dân chủ hóa tiền tệ.

Vào tháng 8 năm 2017, một số thợ đào và nhà phát triển đã khởi xướng cái được gọi là hard fork, tạo ra một loại tiền mới có hiệu quả: BCH. BCH có chuỗi khối và thông số kỹ thuật của riêng nó, bao gồm một điểm khác biệt rất quan trọng so với bitcoin. BCH đã triển khai kích thước khối tăng lên 8 MB để đẩy nhanh quá trình xác minh, với mức độ khó có thể điều chỉnh để đảm bảo sự tồn tại của chuỗi và tốc độ xác minh giao dịch, bất kể số lượng thợ đào hỗ trợ nó.
Vào năm 2018, kích thước khối tối đa cho BCH đã tăng gấp 4 lần lên 32MB, nhưng kích thước khối thực tế trên Bitcoin cash chỉ còn lại một phần nhỏ so với giới hạn 32MB.

Do đó, Bitcoin Cash có thể xử lý giao dịch nhanh hơn so với mạng Bitcoin, có nghĩa là thời gian chờ ngắn hơn và phí xử lý giao dịch có xu hướng thấp hơn. Mạng Bitcoin Cash có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với mạng Bitcoin. Tuy nhiên, với thời gian xác minh giao dịch nhanh hơn cũng có những nhược điểm. Một vấn đề tiềm ẩn với kích thước khối lớn hơn được liên kết với BCH là bảo mật có thể bị xâm phạm liên quan đến mạng Bitcoin. Tương tự, bitcoin vẫn là tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới cũng như lớn nhất theo vốn hóa thị trường, vì vậy người dùng BCH có thể thấy rằng tính thanh khoản và khả năng sử dụng trong thế giới thực thấp hơn so với bitcoin.

Cuộc tranh luận về khả năng mở rộng, xử lý giao dịch và các khối đã tiếp tục diễn ra bên ngoài fork dẫn đến Bitcoin Cash. Ví dụ: vào tháng 11 năm 2018, mạng Bitcoin Cash đã trải qua đợt hard fork của riêng mình, dẫn đến việc tạo ra một dẫn xuất khác của bitcoin gọi là Bitcoin SV. Bitcoin SV được tạo ra trong một nỗ lực để duy trì tầm nhìn ban đầu về bitcoin mà Satoshi Nakamoto đã mô tả trong sách trắng về bitcoin đồng thời thực hiện các sửa đổi để tạo điều kiện cho khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh hơn. Cuộc tranh luận về tương lai của bitcoin dường như không có dấu hiệu nào đang được giải quyết.

Comments (No)

Leave a Reply