Sự khác nhau giữa Bitcoin và Ripple

Nhìn từ bên ngoài, vũ trụ đầu tư tiền điện tử dường như chỉ giới hạn ở Bitcoin. Là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, Bitcoin dẫn đầu về vốn hóa thị trường và lực kéo tổng thể với các nhà đầu tư.

Nhưng có một số lựa chọn khác cho những người quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và thử nghiệm với các đồng tiền cung cấp một cách nhìn khác về khái niệm tiền tệ kỹ thuật số. Ripple’s XRP là một trong số đó. Vào tháng 3 năm 2021, tiền điện tử xếp hạng thứ tư, sau Bitcoin, Ether và Binance, xét về tổng vốn hóa thị trường.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều gì phân biệt XRP với Bitcoin và các mã thông báo kỹ thuật số hàng đầu khác.

Nếu bạn chưa rõ Ripple là gì, hãy tham khảo qua bài viết này

Ripple là gì ? RippleNet là gì ? Tất cả về Ripple

So sánh Bitcoin so với XRP

Bitcoin hoạt động trên một sổ cái blockchain công khai hỗ trợ một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để tạo điều kiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Mạng bitcoin dựa trên khái niệm blockchain, một sổ cái công khai về các giao dịch đã được xác minh và lưu trữ hồ sơ. Các thợ đào xác minh các giao dịch trên cơ sở liên tục và thêm chúng vào chuỗi khối Bitcoin. Để đổi lấy thời gian của họ và khả năng tính toán cần thiết để xác thực sổ cái theo cách này, các thợ đào được thưởng BTC khi xác thực thành công các giao dịch.

XRP là tiền điện tử gốc dành cho các sản phẩm do Ripple Labs phát triển. Các sản phẩm của nó được sử dụng để giải quyết thanh toán, trao đổi tài sản và hệ thống chuyển tiền hoạt động giống như SWIFT, một dịch vụ chuyển tiền quốc tế và bảo mật được sử dụng bởi một mạng lưới các ngân hàng và trung gian tài chính. XRP được khai thác trước và sử dụng phương pháp khai thác ít phức tạp hơn so với Bitcoin.

Sự khác biệt chính giữa Bitcoin và XRP là gì?

Sự khác biệt chính giữa Bitcoin và XRP như sau:

Cả hai đều có các phương pháp khác nhau để xác thực giao dịch

Thay vì sử dụng khái niệm khai thác blockchain, mạng Ripple sử dụng một cơ chế đồng thuận phân tán duy nhất để xác thực các giao dịch trong đó các nút tham gia xác minh tính xác thực của giao dịch bằng cách thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến. Điều này cho phép xác nhận gần như ngay lập tức mà không cần cơ quan trung ương. Kết quả cuối cùng là XRP vẫn phi tập trung và nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều đối thủ cạnh tranh của nó. Điều đó cũng có nghĩa là hệ thống đồng thuận XRP tiêu thụ một lượng năng lượng không đáng kể so với Bitcoin, được coi là một con heo năng lượng.

XRP rẻ hơn và nhanh hơn Bitcoin

Do tính chất phức tạp và chuyên sâu của việc khai thác được sử dụng trong tiền điện tử, việc xác nhận giao dịch Bitcoin có thể mất nhiều phút và có liên quan đến chi phí giao dịch cao. Các giao dịch XRP được xác nhận trong vòng vài giây và thường diễn ra với chi phí rất thấp.

Tương tự như phí xử lý giao dịch bitcoin, các giao dịch XRP được tính phí. Mỗi lần giao dịch được thực hiện trên mạng Ripple, một lượng nhỏ XRP sẽ được tính cho người dùng (cá nhân hoặc tổ chức)

XRP có nhiều đồng tiền hơn trên thị trường

Khoảng 1 tỷ XRP đã được khai thác trước khi ra mắt và đã được các nhà đầu tư chính của nó phát hành dần dần vào thị trường. Ngược lại, nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, có nghĩa là sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại. Sự khan hiếm giả tạo của BTC đã giúp tạo ra sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiềm năng của nó như một kho lưu trữ giá trị.

XRP và Bitcoin có các cơ chế lưu thông khác nhau

Bitcoin được phát hành và thêm vào mạng khi thợ đào tìm thấy chúng. Họ không tuân thủ lịch trình phát hành và nguồn cung của họ chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ mạng và độ khó của thuật toán được sử dụng để khai thác tiền xu.

Hợp đồng thông minh kiểm soát việc phát hành XRP. Ripple đã lên kế hoạch phát hành tối đa 1 tỷ mã thông báo XRP mỗi tháng theo sự điều chỉnh của hợp đồng thông minh tích hợp sẵn; số lượng phát hành hiện tại là hơn 50 tỷ.

Bất kỳ phần XRP nào chưa sử dụng trong một tháng cụ thể sẽ được chuyển trở lại tài khoản ký quỹ. Cơ chế này đảm bảo rằng sẽ không có khả năng bị sử dụng sai do nguồn cung quá mức của tiền điện tử XRP và sẽ mất nhiều năm trước khi tất cả các loại tiền điện tử này sẽ có sẵn.

Ví dụ về Bitcoin so với Ripple

Để hiểu cả hai bằng cách so sánh trong thế giới thực, dưới đây là một số phép loại suy. Peter, sống ở Mỹ, đến thăm Walmart và thanh toán các giao dịch mua của mình bằng đô la Mỹ. Anh ta cũng có thể sử dụng đô la Mỹ của mình để mua các loại tiền tệ khác để giao dịch và đầu tư, chẳng hạn như GBP hoặc JPY, và bán chúng vào một ngày sau đó để thu lãi hoặc lỗ.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số tương đương — một giải pháp thay thế cho đô la Mỹ trong thế giới thực chẳng hạn. Peter có thể mua và thanh toán bằng bitcoin hoặc anh ta có thể mua bitcoin để giao dịch và đầu tư và bán chúng đi vào một ngày sau đó cho lãi hoặc lỗ, giống như giao dịch bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác như GBP hoặc JPY.

Nếu Peter ở Mỹ muốn gửi 100 đô la cho Paul ở Ý, anh ta có thể làm như vậy bằng cách hướng dẫn ngân hàng Mỹ của mình thực hiện giao dịch. Sau khi thực hiện các khoản phí cần thiết, ngân hàng Peter’s American sẽ đưa ra hướng dẫn bằng cách sử dụng hệ thống SWIFT ngày nay sẽ ghi có vào tài khoản ngân hàng Ý của Paul bằng euro (hoặc USD) tương đương. Quá trình này có thể bao gồm các khoản phí cao ở cả hai đầu và mất một số ngày nhất định để xử lý.

Nhập Ripple, hệ thống thanh toán và giải quyết cũng có một loại tiền tệ, XRP.

Hệ thống thanh toán của Ripple sử dụng mã thông báo XRP để chuyển tài sản trên mạng Ripple. 100 đô la tương tự có thể được Peter chuyển đổi ngay lập tức thành mã thông báo XRP tương đương, có thể được chuyển ngay lập tức vào tài khoản của Paul qua mạng Ripple.

Sau khi xác minh và xác thực giao dịch phù hợp bởi mạng Ripple phi tập trung, Paul sẽ nhận được mã thông báo XRP. Anh ấy sẽ có tùy chọn chuyển đổi nó trở lại USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác mà anh ấy lựa chọn, hoặc thậm chí giữ lại nó dưới dạng mã thông báo XRP. Quá trình xác minh nhanh hơn so với bitcoin và các hệ thống chuyển tiền truyền thống.

Điểm mấu chốt

Trong khi Ripple hoạt động theo cách phức tạp hơn một chút, ví dụ trên giải thích các hoạt động cơ bản của nó. Hệ thống Ripple đạt điểm cao hơn mạng bitcoin nhờ thời gian xử lý thấp hơn và phí giao dịch thấp hơn. Mặt khác, BTC nói chung phổ biến hơn và được biết đến nhiều hơn XRP, mang lại lợi thế cho nó theo những cách khác.

Bitcoin vẫn là một hệ thống công khai thực sự không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân, cơ quan quyền lực hoặc chính phủ nào.8 Mạng Ripple, mặc dù phi tập trung, được sở hữu và điều hành bởi một công ty tư nhân có cùng tên. Mặc dù cả hai đều có loại tiền điện tử duy nhất của họ token, hai hệ thống ảo phổ biến phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau.

 

Comments (No)

Leave a Reply