Thụy Điển tiến tới thử nghiệm tiền điện tử của ngân hàng trung ương

TienDienTu86-Thụy Điển sẽ thử nghiệm tiền điện tử của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency-CBDC) của mình với một người tham gia ngân hàng trực tiếp. Thử nghiệm sẽ có sự tham gia giữa Riksbank và Handelsbanken, một chuỗi ngân hàng bán lẻ có trụ sở tại Thụy Điển.

CBDC là gì ? Tiền điện tử của ngân hàng trung ương là gì ?

Thụy Điển đã thực hiện một số bước tiến đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình, hoặc CBDC, được gọi là e-krona. Sveriges Riksbank, ngân hàng trung ương của quốc gia, hiện đang tìm cách thử nghiệm tài sản này bằng cách sử dụng một bên không mô phỏng.

Như đã báo cáo bởi Reuters, Riksbank đã nêu chi tiết vào thứ sáu thông qua một tuyên bố: “Việc thí điểm e-krona đang chuyển từ việc chỉ có những người tham gia mô phỏng sang hợp tác với những người tham gia bên ngoài trong môi trường thử nghiệm. Thử nghiệm sẽ có sự tham gia giữa Riksbank và Handelsbanken, một chuỗi ngân hàng bán lẻ có trụ sở tại Thụy Điển.”

Vào tháng 1, Riksbank giải thích rằng giải pháp bằng chứng khái niệm e-krona của họ sử dụng Corda, một công nghệ sổ cái phân tán, hay còn gọi là DLT, là giải pháp từ R3. Thụy Điển đã đi theo con đường CBDC trong hơn một năm. Vào tháng tư, Thụy Điển đã đưa tin rằng đất nước đã hoàn thành phần đầu của chương trình thí điểm CBDC.

Tuyên bố của Riksbank được Reuters báo cáo cũng bao gồm Handelsbanken lưu ý: “Đối với Handelsbanken, dự án có nghĩa là cơ hội tham gia vào những gì có thể nằm trong số tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trên thế giới có sẵn cho công chúng.”

CBDC là một chủ đề nóng vào năm 2020, với các quốc gia tiếp tục theo đuổi vào năm 2021. Trung Quốc phần lớn dẫn đầu về tham vọng CBDC, mặc dù Bahamas bùng nổ vào mùa thu năm ngoái với sự ra mắt CBDC đầu tiên, gọi đồng tiền của họ là Sand Dollar. Mới gần đây, Lael Brainard, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, đã bày tỏ tầm quan trọng của  CBDC về vị thế của quốc gia là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Comments (No)

Leave a Reply