Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là một cách đơn giản, dễ hiểu để tìm hiểu mức độ lớn của một loại tiền kỹ thuật số – và nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn. Trên thực tế, CoinMarketCap lần đầu tiên phổ biến việc xem xét vốn hóa thị trường của một đồng xu để xếp hạng các loại tiền điện tử vào thời điểm nào.

‍Việc xác định mức vốn hóa thị trường tiền điện tử rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là nhân giá hiện tại của đồng xu với tổng số đang lưu hành.

‍Hãy tưởng tượng rằng một altcoin hiện có giá trị 100 đô la và nó có nguồn cung lưu hành là 25 triệu. Nhân hai cho chúng ta biết vốn hóa thị trường tiền điện tử là bao nhiêu – trong trường hợp này là 2,5 tỷ đô la.

‍(Ngoài ra, về lý thuyết, thực hiện những phép nhân này rất dễ dàng, mọi thứ trở nên khó hơn nhiều với các loại phát hành tiền xu khác nhau, v.v. – ví dụ: Twitter tiền điện tử đã nổ tung vào tháng 8 năm 2020 khi mọi người nhận ra rằng họ không thể tính toán giống nhau tổng nguồn cung Ethereum gấp đôi).

Tổng vốn hóa thị trường là gì?

Tổng vốn hóa thị trường lấy dữ liệu thị trường từ nhiều loại tiền điện tử – bao gồm Bitcoin, Ethereum, XRPEOS – để cung cấp bức tranh thời gian thực đầy đủ hơn về cách lĩnh vực tiền điện tử đang hoạt động. Tại CoinMarketCap, nó thực hiện tất cả công việc khó khăn cho bạn và cũng cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian 24 giờ.

‍Một số liệu quan trọng khác cần theo dõi, đặc biệt là với các altcoin, là tổng nguồn cung. Các loại tiền điện tử như Bitcoin có giới hạn về nguồn cung lưu hành, có nghĩa là sẽ không có quá 21 triệu đồng tiền tồn tại. Những người khác có số lượng tiền lớn hơn nhiều (đây là XRP của bạn, với nguồn cung là 1 tỷ).

‍Các loại tiền có tổng nguồn cung lớn hơn thường có giá thấp hơn nhiều. Ngoài giá trị của công nghệ blockchain của họ, sự khan hiếm có xu hướng là một yếu tố thúc đẩy giá trị của tiền điện tử. Trường hợp cụ thể, BTC có mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la, trong khi kỷ lục của Ripple chỉ là 3,84 đô la.

‍Khi đánh giá một loạt các loại tiền điện tử ngoài kia, bạn nên dựa vào vốn hóa thị trường của nó thay vì giá của mỗi đồng tiền. Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn khi nghĩ rằng Bitcoin Cash tốt hơn XRP vì mỗi đồng xu có giá trị gấp hàng trăm lần. Nhưng trên thực tế, BCH có vốn hóa thị trường tiền điện tử nhỏ hơn một phần ba.

‍Nguồn cung luân chuyển – xem xét số lượng tiền xu có sẵn cho công chúng – không phải là phương pháp duy nhất để tính toán vốn hóa thị trường tiền điện tử. Các giải pháp thay thế bao gồm tính toán tổng cung (bao thanh toán trong các tài sản có thể bị khóa hoặc dự trữ).

‍Khác là cung cấp tối đa. Ở đây, vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân giá của một altcoin với số lượng tiền tối đa có thể tồn tại. (Điều này có thể khó thực hiện. Không chỉ nguồn cung lưu hành cao hơn có thể ảnh hưởng đến giá tiền điện tử, mà một số altcoin không có giới hạn trên.)

Vốn hóa thị trường tiền điện tử có phải là một số liệu quan trọng không?

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc nên đặt bao nhiêu trọng lượng vào quy mô của thị trường tiền điện tử. Một số nhà phê bình cho rằng đó là một di sản không được hoan nghênh của thị trường chứng khoán – dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm và góp phần vào mức độ đáng kể của nỗi sợ hãi và lòng tham.

‍Tuy nhiên, giới hạn thị trường tiền điện tử cũng có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn dựa trên thực tế về cách các altcoin đang hoạt động – một nguồn khách quan rất cần thiết từ phương tiện truyền thông xã hội.

‍Từ Litecoin đến Cardano, Binance Coin đến MoneroTether đến Tron, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết toàn diện về vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap. Điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt về tiền điện tử trong thời gian thực khi công nghệ blockchain và tiền tệ kỹ thuật số tiếp tục phát triển.

Comments (No)

Leave a Reply